Clock-Time

Thánh Lễ Tạ Ơn 13 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Bình Long

Chiều thứ Sáu, ngày 16 tháng 11 năm 2018, thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 13 năm cung hiến nhà thờ Bình Long được cử hành long trọng vào lúc 18 giờ tại thánh đường giáo xứ Bình Long. Thánh lễ do cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương chủ tế cùng sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TẠ ƠN 13 NĂM CUNG HIẾN NHÀ THỜ BÌNH LONG

 
Chiều thứ Sáu, ngày 16 tháng 11 năm 2018, thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 13 năm cung hiến nhà thờ Bình Long được cử hành long trọng vào lúc 18 giờ tại thánh đường giáo xứ Bình Long. Thánh lễ do cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương chủ tế cùng sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
 
Giáo xứ Bình Long tọa lạc tại vùng cực bắc cao nguyên Đông Nam Bộ, nay thuộc huyện Hớn Quản, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Giáo xứ có một bề dày lịch sử khá đặc biệt, nằm trong vùng cao nguyên bạt ngàn với dân cư thưa thớt, khoảng 1/3 là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống gặp nhiều khó khăn nên việc sống đạo cũng phần nào bị giới hạn. Dù sống trong hoàn cảnh vô vàn khó khăn từ đời sống vật chất đến tâm linh nhưng bằng sự cố gắng không ngừng và bằng niềm tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa, một giáo xứ được hình thành trong gian khổ, nhưng kiên trung bền vững sống đức tin và không ngừng thăng tiến trong Thánh Tâm Chúa đến ngày nay.

 

 
Giáo xứ Bình Long, được chính thức thành lập vào năm 1960 và cha Vinh Sơn Maria Trần Minh Khang là cha sở tiên khởi. Vào thời điểm đó, do chưa có nhà thờ nên bà con giáo dân tham dự thánh lễ trong một dãy nhà kho được mượn từ đồn điền cao su gần nhà ga Hớn Quản nên bà con gọi là “Nhà thờ Ga”, đến năm 1963, giáo xứ có được ngôi nhà thờ đơn sơ để phụng thờ Chúa. Tuy không lớn nhưng đây là ngôi thánh đường tình yêu được dựng xây nên bằng tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Sống trong thời chiến tranh, giáo dân Bình Long đã phải trải qua bao biến cố gian nan, bà con phải rời bỏ nhà cửa, quê hương để đi lánh nạn nhưng tình yêu Thiên Chúa luôn là sức mạnh nâng đỡ, luôn đồng hành với từng người con của Ngài, luôn ủi an, che chở, gìn giữ từng người để đến một ngày vui, cộng đoàn dân Chúa được quy tụ về chính ngôi nhà thân yêu của mình, ngôi nhà mang tên Kitô Vua - Bổn mang giáo xứ Bình Long. Trải qua hơn 40 năm đồng hành và thăng tiến cùng nhau, ngày nay cộng đoàn giáo xứ Bình Long cùng quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu, dâng tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, không chỉ kỷ niệm 13 năm cung hiến ngôi thánh đường mà còn tạ ơn Thiên Chúa đã đồng hành, yêu thương, gìn giữ cộng đoàn trong suốt chặng đường mấy mươi năm qua.

 

 
Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse Cao Đình Phương đã bày tỏ lòng tri ân đến các vị linh mục tiền nhiệm, đặc biệt đến cha Giuse Quang Minh Tuấn - đấng đã đồng hành sát cánh cùng bà con giáo dân Bình Long hơn hai mươi năm qua. Cuộc đời linh mục của ngài gần như gắn bó mật thiết với quê hương Bình Long, cách riêng với bà con giáo dân Bình Long. Ngài đã đến nơi đây từ những ngày còn nhiều gian khó, đã đồng hành cùng bà con, sống từng ngày, từng tháng năm gian khó và cùng nhau xây dựng nên giáo xứ Bình Long hôm nay. Ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của giáo xứ, cộng đoàn cảm nghiệm thật sâu sắc sự quan phòng yêu thương mà Thiên Chúa dành tặng con người Bình Long. Trải qua bao biến cố thăng trầm của cuộc đời, người giáo dân Bình Long vẫn luôn kiên vững trong niềm tin Kitô giáo, sống đức tin và lan tỏa đức tin trong cộng đoàn mình sống để từ đó cộng đoàn đã giới thiệu Thiên Chúa đến nhiều người. Cha Giuse cũng bày tỏ lòng tri ân đến tất cả bà con giáo dân Bình Long, đặc biệt đến các ân nhân đã hy sinh công-của bằng cách này, cách khác vào sự phát triển chung của giáo xứ. Cha tri ân từng tấm lòng của bà con giáo dân đã luôn sẵn sàng dấn thân, hy sinh hết mình trong khả năng của từng người bằng sự công tác trong phục vụ giáo xứ, phục vụ tha nhân với tâm tình người Kitô hữu. Một tâm tình nghĩa cử thật đẹp, thật lớn lao của từng con người nơi đây. Cha sở đã rất xúc động khi cùng cộng đoàn cảm nghiệm lại một chặng đường mà gia đình giáo xứ Bình Long đã đi qua, từng hình ảnh, từng con người, từng những chi tiết nhỏ nhất thuộc về giáo xứ được tái hiện cách sống động giữa cộng đoàn. Những vị ân nhân, những vị lão niên đã từng đồng hành với giáo xứ Bình Long không kìm nén được cảm xúc, sụt sùi vén tay áo lau dòng lệ đang chảy dài trên má. Những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc dâng trào, những giọt nước mắt sáng long lanh, nước mắt không mặn đắng mà là những giọt nước mắt ngọt ngào, từng giọt lệ ngọt thơm này xin dâng tất cả lên Thiên Chúa trong thánh lễ tạ ơn chiều nay.

 

 
Thánh lễ kết thúc vào lúc 19 giờ. Tất cả cộng đoàn cùng lưu lại sân nhà thờ, cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc buffett do chính giáo dân Bình Long chuẩn bị. Bữa tiệc tuy đơn sơ nhưng thật ngọt ngào khi tất cả mọi người cùng chung tay cộng tác, cùng nhau mang đến niềm vui và chia sẻ niềm vui đến toàn thể cộng đoàn. Một không khí rộn ràng, vui tươi cùng ánh sáng lung linh như thắp sáng một góc trời giáo xứ Bình Long. Tâm tình của từng người đêm nay thật hạnh phúc và đong đầy yêu thương. Ước chi thời gian đêm nay được dừng lại để cộng đoàn không phải nói lời chia tay, niềm vui quả thật ngọt ngào.

 

 
Xin cảm tạ tình yêu Thiên Chúa đã luôn mãi dành cho người dân Bình Long, hôm qua, hôm nay và mãi mãi.
 
Truyền thông giáo xứ Bình Long