Clock-Time

Thánh lễ tạ ơn 50 năm hồng ân linh mục Cha cố Tôma Phan Minh Chánh

Sáng thứ Sáu ngày 28.4.2017, dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Hà Văn Minh, bà con giáo dân hân hoan chào đón Đức cha Phêrô khả kính, đã đến với Giáo xứ Lái Thiêu trong ngày giáo xứ tổ chức mừng kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TẠ ƠN HỒNG ÂN 50 NĂM LINH MỤC

CỦA CHA CỐ TÔMA PHAN MINH CHÁNH


Sáng thứ Sáu ngày 28.4.2017, dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Hà Văn Minh - Chánh xứ Giáo xứ Lái Thiêu, bà con giáo dân hân hoan chào đón Đức cha Phêrô khả kính - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, quý cha xa gần, quý thầy phó tế, quý tu sỹ thuộc nhiều dòng tu, quý khách, đã đến với Giáo xứ Lái Thiêu trong ngày giáo xứ tổ chức mừng kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục của cha Tôma Phan Minh Chánh - Nguyên chánh xứ Giáo xứ Lái Thiêu. Chính nơi đây, cha Tôma đã từng có thời gian gắn bó với hơn nửa cuộc đời linh mục của mình.
 

Đúng 10g00, đoàn đồng tế tiến về cung thánh trong tiếng hát của ca đoàn với những bài thánh ca về thánh hiến thật âm vang và ý nghĩa như chứa đựng trọn vẹn tâm tình của từng ca viên, càng tạo cho bầu khí của Thánh lễ thêm trang nghiêm và sốt mến. Và trong Thánh lễ này, cộng đoàn còn cùng với Đức cha Phêrô hướng đến ngày 29.4, là ngày kỷ niệm 52 năm hồng ân linh mục của ngài.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, vị đại diện Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Lái Thiêu có lời chúc mừng 52 năm hồng ân linh mục đến Đức cha Phêrô, 50 năm hồng ân linh mục đến cha Tôma Phan Minh Chánh. Cùng với lời chúc mừng của vị đại diện, cha Antôn Hà Văn Minh cũng dâng lên Đức cha Phêrô và cha Tôma những đoá hoa tươi tỏ lòng trân trọng và quý mến. Trong dịp này, các giới trong giáo xứ cũng dâng lên cha Tôma những món quà gói trọn tấm lòng tri ân.

 

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô có lời chúc mừng cha Tôma và mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với cha Tôma dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn tri ân hồng phúc 50 năm linh mục. Ngài cũng kêu gọi mọi người thêm lời cầu nguyện cho cha Tôma.

Với ánh sáng Lời Chúa trong Thánh lễ, bài giảng của Đức cha Phêrô giúp mọi người hiểu hơn về sự cao quý của thiên chức linh mục. Từ đó, Đức cha cũng liên hệ đến cuộc đời của cha Tôma - một vị linh mục đã sống cách trọn vẹn ơn gọi của mình. Đồng thời, qua lời của Đức cha Phêrô, mọi người như được ôn lại hành trình sứ mạng của cha Tôma.

 

Với Giáo xứ Lái Thiêu, có lẽ từ lâu, cha Tôma đã xem đây như là quê hương thứ hai của ngài. Cha đã phục vụ nơi này suốt 32 năm qua và cũng là trạm dừng chân cuối cùng trong sứ mạng mục vụ của cha. Có mấy ai biết được cha Tôma đã từng một mình leo lên tận nóc nhà thờ, tìm kiếm, khám phá và phát hiệm toàn bộ giàn mái đã bị hư hỏng nặng. Cha quyết định đại trùng tu ngôi nhà thờ và các công trình khác. Đây là công việc khó khăn và tốn kém không nhỏ. Tất cả do cha tính toán và tìm nguồn tài trợ, vì lúc bấy giờ kinh tế của bà con giáo dân còn quá nghèo.

Rồi trong khoảng thời gian đó, cha còn đảm nhận họ Tân Thới. Vì nhu cầu phát triển của giáo xứ, cha đã cho xây nhà thờ mới tại Phú Long. Vì vậy, cha cũng là vị linh mục tiên khởi của họ đạo Phú Long. Dẫu rằng, công lao của cha thật nhiều, nhưng với tinh thần âm thầm và khiêm tốn, cha không bao giờ muốn mọi người nhớ đến và kể ra.

Tuy cha đã không còn mục vụ tại Giáo xứ Lái Thiêu nhiều năm, nhưng tình cảm của bà con giáo dân dành cho cha thật lớn.

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tôma có đôi lời cảm ơn đến Đức cha Phêrô, đến quý cha, quý tu sỹ và tất cả bà con giáo dân. Vẫn những lời lẽ rất mọc mạc đơn sơ nhưng chứa đựng sự chân thành và mang ý nghĩa sâu sa.

Trong dịp này, cha chánh xứ Giáo xứ Phú Long cùng ban đại diện cũng có lẵng hoa chúc mừng đến cha Tôma.

Xin được mượn lời của vị đại diện Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Lái Thiêu: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục của cha Tôma, chúng con nguyện xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thánh cả Giuse, các thánh nam nữ, các thánh tử đạo Việt Nam và thánh Tôma, luôn ở cùng cha, gìn giữ cha, ban cho cha tràn đầy thánh ân, sức khoẻ luôn kháng kiệt, minh mẫn, thật nhiều niềm vui, để cha tiếp nối những ngày vui sống và làm lợi thêm những nén bạc mà Chúa đã trao cho cha”.

Truyền thông giáo phận.