Clock-Time

Thánh Lễ Tạ Ơn 50 Năm Hồng Ân Linh Mục Cha Micae Lê Văn Khâm Tại Giáo Xứ Búng

Sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế thánh lễ, quý cha bề trên, linh mục đoàn, nam nữ tu sĩ là một vinh hạnh cho giáo xứ; và đặc biệt hơn, cha Micae - linh mục thứ 34/46 - cũng là người con của giáo xứ Búng...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TẠ ƠN 50 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC

CHA MICAE LÊ VĂN KHÂM

TẠI GIÁO XỨ BÚNG


"Vui xiết bao khi người người bảo tôi, tiến lên nào chúng ta cùng tiến lên, tiến lên đền thánh, cùng lãnh nhận lời truyền".

Thật vậy thế giới bao la ngoài kia không đâu bằng nhà Chúa. Nơi thánh điện huy hoàng, khuôn viên xinh tươi, lòng người nô nức dường bao, ngày hôm nay lúc 9g30, 14-5-2018, cha sở Micae Lê Văn Khâm mừng 50 năm hồng ân linh mục trong khung cảnh tưng bừng đón mừng Đức cha, quý cha và quý khách, cùng đông đảo bà con, ân nhân, thân nhân, bằng hữu lương giáo đến tham dự thánh lễ.

Sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế thánh lễ, quý cha bề trên, linh mục đoàn, nam nữ tu sĩ là một vinh hạnh cho giáo xứ; và đặc biệt hơn, cha Micae - linh mục thứ 34/46 - cũng là người con của giáo xứ Búng.

 


Tiếng chuông ngày đại lễ vang lên, đoàn rước quý cha mặc phẩm phục vàng làm ngôi thánh đường bừng sáng trong lời tạ ơn. Cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy - Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường - đọc đôi nét tiểu sử về cha Micae Lê Văn Khâm với khẩu hiệu tâm niệm đời linh mục "Xin vâng" (Lc 1,38).
 


Lược sử linh mục Micae Lê Văn Khâm:

- Sinh ngày: 01/4/1939, tại họ đạo Búng - Hưng Định.

- Là con của ông cố Phêrô Lê Văn Nay (đã đời năm 1943) và bà cố Cêcilia Nguyễn Thị Tốt (đã đời năm 1967).

- Ngày 04/4/1939: Được rửa tội tại Búng do cha sở Robert Keller.

- Năm 1950: Gia nhập Tiểu Chủng viện Sài Gòn khi lên 11 tuổi.

- 14/5/1968: Được Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên truyền chức linh mục tại nhà nguyện Trung tâm Bác Ái Lái Thiêu. 

Trách vụ trong Giáo Hội: Từ khi chịu chức tới nay, cha đã phục vụ tại các giáo xứ và nhận các trách vụ quan trọng của giáo phận:

- 1968 - 1973: Phục vụ tại Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường.

- 1973 - 1990: Phục vụ tại giáo xứ Gò Dầu và Hiệp Thạnh (Vên Vên).

- 1990 - 1993: Phục vụ tại TGM Phú Cường - Quản lý giáo phận.

- 27/05/1993 - 01/1995: Tổng Đại diện giáo phận Phú Cường. 

- 23/01/1995 - 05/03/1999: Giám quản giáo phận Phú Cường.

- 1999 - 2016: Tổng Đại diện giáo phận Phú Cường. 

- 1999  - nay (2018): Đặc trách UB Bác ái xã hội - Caritas GP. Phú Cường.

- 05/03/1999 - 2010: Cha sở giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường.

- 2010 - 2013: Về Tòa Giám mục Phú Cường.

- 26/04/2013 - nay (2018): Cha sở giáo xứ Búng.

Trách vụ trong xã hội:

- 1994 - 2016: Tham gia Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương.

- 2001- 2016: Thành viên Ban chấp hành Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Dương.


Khởi đi từ bài trích sách Huấn ca, thư thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêsô, đến bài Phúc Âm (Lc 1,39-56), lời Đức cha Giuse giảng thật ấm: dọc dài 50 năm trong hồng ân linh mục, bởi vâng theo thánh ý Chúa, tuy có những lần khó chấp nhận theo cái nhìn con người, nhưng cha Micae với phong thái điềm đạm, ngài luôn đón nhận, luôn nhìn lên Đức Kitô tự hiến mình trên thánh giá, Đấng giàu lòng xót thương, ban phát ân sủng để nói lời “xin vâng”. Hôm nay sự hiện diện đông đảo của anh em linh Mục, bà con lương giáo, đủ diễn tả mối tương giao quý mến, thân thương giữa cha với mọi người. Qua cuộc đời của cha Micae, chúng ta được học hỏi nơi ngài sự khiêm tốn, nhiệt thành, sự gắn kết anh chị em. Cầu xin Chúa tuôn đỗ muôn ơn lành xuống cho cha sức khỏe, an bình, hạnh phúc; luôn tin tưởng, yêu thương, đón nhận thánh ý Thiên Chúa trong suốt quảng đời còn lại.

Cộng đồng dân Chúa cảm nhận niềm hạnh phúc quá lớn lao trong ngày hồng phúc hôm nay, xin Thiên Chúa tiếp tục ban ơn hồn xác cho cha, vì những đóng góp của ngài cho Giáo Hội và xã hội. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trưởng ban HĐMVGX Búng đọc diễn văn chúc mừng hồng ân 50 năm linh mục cha sở Micae, cùng dâng lên Đức cha, cha sở Micae lẵng hoa tươi thắm để tỏ lòng biết ơn. Và cha  Micae cũng có những lời chân thành gửi đến cộng đoàn.

 


Cha Micae hết lòng tri ân quý Đức cha, quý bề trên, quý cha và mọi người là trung gian hữu hình của Thiên Chúa, đã đồng hành, nâng đỡ cha theo từng năm tháng. Linh mục là người của Chúa, của Giáo Hội; quản lý và phân phát ơn Chúa; và nơi quê cha đất tổ là cái nôi ơn Thiên triệu, theo gương thánh Phêrô Đoàn Công Quí thật là một diễm phúc! 
 


Cha Phaolô Phạm Quốc Túy công bố sắc lệnh Tòa Thánh cho phép cha Micae Lê Văn Khâm ban phép lành Toà Thánh cùng với ơn Toàn xá cho các tín hữu tham dự thánh lễ hôm nay.

 Đức cha Giuse ban phép lành Toàn xá. Kinh “Te Deum” xướng lên cuối lễ, mọi người dâng lời cảm tạ.

Quý cha cùng chụp hình lưu niệm với cha Micae.

Trong dịp đặc biệt này, các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương có liên hệ cũng đến chúc mừng cha Micae.

Xin chúc mừng hồng ân 50 năm linh mục cha Micae Lê Văn Khâm. Nguyện chúc cha luôn lạc quan, bình an và hạnh phúc trong cuộc sống và sứ mệnh.


Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường