Clock-Time

Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Khắc Hà Tại Giáo Xứ Phong Cốc

Đúng giờ lễ (9 giờ), tiếng kèn đồng hân hoan, mở rộng con tim đón rước đoàn đồng tế, trong đó có nhiều tu sĩ và gần 40 cha, cùng các cha mới tiến vào nhà thờ rất trang nghiêm, sốt sáng. Một hình ảnh nức lòng người...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC GIUSE NGUYỄN KHẮC HÀ


TẠI GIÁO XỨ PHONG CỐC

 
Con đường nhựa từ quốc lộ 22 B vào nhà thờ giáo xứ Phong Cốc khá rộng và khá dài (khoảng 200m), nhưng hôm nay 09/01/2019, như bị thu nhỏ lại bởi nhiều xe hơi, xe máy đậu kín hai bên đường. Xe chúng tôi đi là loại xe lớn (45 chỗ ngồi) phải dừng ở ngoài quốc lộ và đi bộ vào, vì thế, chúng tôi có dịp quan sát đời sống người dân hai bên đường. Đã hết mùa Giáng sinh nhưng nhiều nhà vẫn còn hang đá, cây thông cùng với nhiều đèn chớp, thật đặc sắc vui tươi. Bên cạnh đó việc làm ăn buôn bán cũng diễn ra nhìn khá đẹp mắt. Nhiều cây kiểng, bonsai được cắt tỉa nghệ thuật. Xa xa là một rừng chuối và mấy vạt rau xanh được chăm sóc chu đáo, nên tươi tốt.
 
Bước vào khuôn viên, nhà thờ với hình dáng như một con tàu thuyền đang lênh đênh giữa biển, có tháp chuông cao như cột buồm căng gió. Chúng tôi thấy một khoảng sân rộng, hang đá Giáng sinh có thác nước tuôn chảy, đài Đức Mẹ kính viếng có nhiều hoa tươi, v.v. Hôm nay có lễ tạ ơn của tân linh mục nên có đông người tập trung đưới bóng mát cây xanh để chờ đến giờ lễ.
 
Chúng tôi hơi dài dòng một tý, vì trong bài giảng hôm nay có liên quan đến “Làng có cha…”.
 

Đúng giờ lễ (9 giờ), tiếng kèn đồng hân hoan, mở rộng con tim đón rước đoàn đồng tế, trong đó có nhiều tu sĩ và gần 40 cha, cùng các cha mới tiến vào nhà thờ rất trang nghiêm, sốt sáng. Một hình ảnh nức lòng người.
 

 
Mở đầu thánh lễ, trước cộng đoàn khoảng 1.000 người cùng nhiều tu sĩ và linh mục đồng tế, tân linh mục Giuse Nguyễn Khắc Hà đã nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa. Cùng xin ban cho chính ngài mọi điều thiện hảo và cầu cho các linh hồn sớm được thấy ánh sáng vinh quang Chúa.
 
Tin Mừng trong thánh lễ được trích từ  Mátthêu (4,18-22). Đức Giêsu đã tuyển chọn các môn đệ là những người đánh cá rất bình thường, rồi sau đó ban cho họ nhiều ơn, để họ chu toàn được sứ vụ mà Thiên Chúa giao cho.

 

 
Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Khắc Hoài là anh của cha Giuse Nguyễn Khắc Hà, đã nhắn nhủ em mình là: Hãy hết lòng khiêm nhường phụng vụ Chúa và Giáo Hội qua những đoàn chiên được trao gửi. Đừng vì một chút vinh dự mà lãng quên ơn Ngài, tuyệt đối trung thành với Ngài trong mọi hoàn cảnh…
 
Cha cũng xin chia sẻ lại lời của Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long - Tân Giám mục giáo phận Vinh, khi ngài giảng lễ tạ ơn cho một linh mục trong giáo phận của ngài. Đó là câu: “Đất có vàng, không bằng làng có cha”. Bằng câu nói ấy, cha Giuse muốn nói: chức linh mục còn quý hơn vàng và mong muốn có nhiều ơn gọi, để làng ta, giáo phận ta có thêm nhiều linh mục tốt lành, như lòng Chúa mong muốn.
 
Thánh lễ diện ra trong khoảng 120 phút, nhìn nét mặt mọi người, thấy ai cũng vui tươi, sốt sáng. Đó là một hồng ân, vì chỉ có niềm tin nơi Thiên Chúa, tin vào giáo lý Hội Thánh, mọi người mới có thể hy sinh sức khỏe cùng nhiều điều khác, để mong chờ ơn lành của Thiên Chúa, qua tân linh mục, đổ xuống trên đầu, xóa tan đi những bóng tối, u mê lầm lạc đang lung lạc mọi người.
 
Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá, mọi người sung sướng hứng nhận và thưa lời Amen.

 

 
Được biết giáo xứ Phong Cốc đã sản sinh ra nhiều linh mục nhất trong hạt Tây Ninh, nếu không muốn nói là cả giáo phận Phú Cường. Từ Phong Cốc đến nhà thờ Chánh Tòa Phú cường khoảng 130 km, đó là một quãng đường dài cho bà con giáo dân, nhất là các ứng sinh khi đi tìm hiểu ơn gọi, điều đó cho thấy: việc học hỏi Lời Chúa, xác tín niềm tin, cùng lời cầu nguyện rất có giá trị trước mặt Thiên Chúa và mọi người.
 
Ước mong có nhiều ơn gọi hơn nữa, để Giáo Hội được nhiều ơn lành, xã hội được nhiều điều lành, xây dựng Nước Chúa ngay trên trần gian này.
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019
 • ChaHaTaOn2019