Clock-Time

Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Lucianô Nguyễn Thành Tiến Tại Giáo Xứ Tây Ninh

“Yêu mến và phụng sự Chúa trong mọi người!”

“Yêu mến và phụng sự Chúa trong mọi người!”
 

Sáng thứ Bảy ngày 23/01/2016, Tân linh mục Lucianô Nguyễn Thành Tiến đã dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa tại Giáo xứ Tây Ninh, thuộc Giáo hạt Tây Ninh. Đồng tế với ngài có cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Chánh xứ Giáo xứ Tây Ninh và cũng là cha Quản hạt Tây Ninh, cha phó Giáo xứ Tây Ninh, cha Giuse Phạm Kim Anh – Đặc trách vườn ương tu sĩ Lâm Bích, cha Giuse Trần Kim Thiện – Hội Lâm Bích, cùng khoảng 40 cha trong và ngoài Giáo hạt Tây Ninh. Đặc biệt, có sự hiện diện của Cha Gioan B. Trần Đình Phùng là cha nghĩa phụ của cha Lucianô và 02 tân linh mục: Phanxicô Salêsiô Nguyễn Văn Cảnh và Phêrô Nguyễn Minh Mẫn, thụ phong cùng với cha Lucianô.

Tham dự Thánh lễ còn có quý thầy Chủng sinh, quý Soeur, quý khách, quý ân nhân, quý thân nhân của tân linh mục và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Những Thánh lễ đầu đời linh mục rất có ý nghĩa, các tân linh mục cảm thấu ơn gọi linh mục là một huyền nhiệm của tình yêu. Chúa chọn gọi và trao ban thánh chức Linh mục cho các ngài là do tình yêu nhưng không của Người.

Đây là ngày trọng đại không những cho bản thân tân linh mục cùng gia đình, mà là niềm hạnh phúc lớn lao cho Giáo xứ Tây Ninh. Vì đây là hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo xứ Tây Ninh một người con được Chúa chọn, không phải do công trạng hay thánh thiện của người linh mục, nhưng chỉ vì tình yêu vô tận của Thiên Chúa. Hồng ân Chúa ban cho tân linh mục hôm nay là hoa quả đầu tiên của Giáo xứ Tây Ninh sau 123 năm thành lập. Và phải chăng hồng ân mà Thiên Chúa ban xuống hôm nay cho giáo xứ có lẽ nào xua tan lời nguyền (nếu có), rằng “do Giáo xứ Tây Ninh bị nguyền rủa nên không có con cháu nào của giáo xứ được Chúa chọn làm linh mục!” như Cha Gioan đã chia sẽ trước khi kết thúc Thánh lễ. Lạy Chúa, chúng con rất cảm tạ hoa quả mà Chúa đã ban xuống cho chúng con ngày hôm nay, chúng con mong rằng Chúa tiếp tục thương ban cho giáo xứ chúng con nhiều hoa quả ngọt ngào khác trên các con cháu chúng con đang bước theo tiếng gọi của Chúa tại các nhà dòng.

Trong bài chia sẻ, cha Gioan B. Trần Đình Phùng cho cộng đoàn thấy được xưa kia 12 Tông đồ được Chúa Giêsu chọn là những người bất tài, ít học, nóng tính, thiếu suy nghĩ, tham lam, v.v. nhưng nhờ ơn Chúa, các thánh Tông đồ hoàn thành sứ vụ mà Chúa mong ước. Và ngày nay các linh mục nói chung và tân linh mục cũng vậy, bởi vì các linh mục không phải là người tài giỏi hay có công trạng nào nhưng là những người được Chúa chọn.

Trước khi kết lễ, thay mặt cộng đoàn, Cha Gioan có lời cám ơn đến quý cha đồng tế, quý ông bà cố. Giáo xứ cũng có những món quà nhỏ và những đóa hoa tươi kính dâng lên các tân linh mục và ông bà cố tượng trưng tâm tình quý mến của bà con giáo dân.

 Trong lời cám ơn của mình, Tân linh mục Lucianô Nguyễn Thành Tiến bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến Đức Cha Giuse, Đức Cha Phêrô, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân bằng quyến thuộc cùng toàn thể mọi người. Ngài cũng không quên cám ơn đến các ban ngành, hội đoàn của các giáo xứ, giáo họ đã luôn yêu thương giúp đỡ và cầu nguyện cho ngài trong suốt hành trình ơn gọi, nhất là Cha Cố Philiphê Trần Tấn Binh (Nguyên chánh xứ Giáo xứ Tây Ninh vào thời điểm mà tân linh mục bắt đầu cuộc đời tu trì).

Cũng trong dịp này, tân linh mục cũng gửi lời cám ơn đến ông bà nội - ngoại, ba mẹ cùng các em đã động viên, cầu nguyện cho tân linh mục trong suốt thời gian qua.

Và thật cảm động biết bao khi nhớ lại lời bà cố chia sẻ, trước đây vào những năm 1999-2000, khi thầy Sáu Gioan B. Trần Đình Phùng (lúc đó đang giúp xứ Giáo xứ Tây Ninh) mời gọi đi tu. Thế là cậu Lucianô Tiến đã bỏ con đường du học Anh Quốc để bước đầu chập chững vào Nhà Chung của giáo phận bắt đầu hành trình theo tiếng Chúa gọi.

Thánh lễ Tạ ơn kết thúc với phép lành Toà Thánh.

Trong dịp này quý chính quyền các cấp cũng đã đến chia vui và chúc mừng tân linh mục cùng giáo xứ.

Sau Thánh lễ, các tân linh mục, quý cha, quý khách cùng chung vui với cộng đoàn trong buổi tiệc mừng - văn nghệ tại sân giáo xứ.

 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Ban Truyền thông Giáo phận Phú Cường.