Clock-Time

Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tân Thông

Sáng nay, tại Giáo xứ Tân Thông hàng ngàn giáo dân từ trong và ngoài Giáo phận Phú Cường đã quy tụ về đây, cùng nhau tham dự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới – Nhà thờ Thánh Tâm...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TẠ ƠN ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ THÁNH TÂM GIÁO XỨ TÂN THÔNG GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG


 
Sáng nay, tại Giáo xứ Tân Thông hàng ngàn giáo dân từ trong và ngoài Giáo phận Phú Cường đã quy tụ về đây, cùng nhau tham dự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới – Nhà thờ Thánh Tâm. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự cùng với quý cha trong bầu khí hiệp thông và niềm hân hoan khôn tả của tất cả con cái Thiên Chúa.

Ngay từ sáng sớm, sân nhà thờ Giáo xứ Tân thông ngập tràn những sắc màu yêu thương từ các hội đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo phận Phú Cường. Không khí sáng Chúa Nhật ngập tràn hân hoan đến lạ. Và, đây đó những bước chân hối hả chuẩn bị đón nhận sự kiện trọng đại hôm nay, một ân ban từ Thiên Chúa ban tặng cho Giáo xứ Tân Thông. Quả thật, không khí ngập tràn niềm vui và hạnh phúc không chỉ riêng cho những người con Giáo xứ Tân Thông mà là niềm vui chung của toàn thể những người con của Giáo phận Phú Cường và của tất cả đoàn con cái Chúa.

Đúng 9 giờ sáng, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, cử hành trọng thể nghi thức đặt viên đá đầu tiên, khởi sự một công trình xây dựng ngôi nhà thờ mới – Nhà thờ Thánh Tâm – Ngôi Thánh Đường của tình yêu Thiên Chúa. Đức cha đã bày tỏ sự vui mừng trước sự hiện diện đông đảo của đoàn dân Chúa từ khắp nơi; đây là biểu hiện của tình yêu, tình hiệp thông và trên tất cả là tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta và tình yêu thương chúng ta dành cho nhau.

Chia sẻ cùng cộng đoàn, Đức Cha nhắc nhở ý nghĩa việc xây dựng ngôi thánh đường mang tên Thánh Tâm Chúa. Tất cả phải được dựng nên bằng tình yêu, bằng chính tình yêu đích thực từ trái tim yêu thương. Chúa đã yêu thương con người chúng ta bằng Thánh Tâm của Người và Chúa cũng mong muốn chúng ta phải biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta.  Đức Cha nhấn mạnh việc xây dựng ngôi nhà thờ mới là nơi thờ phượng Thiên Chúa thì cần phải có sự hiện diện của Thiên Chúa. Một ngôi thánh đường cho dù có khang trang và hoành tráng đến đâu chăng nữa nhưng nếu thiếu đi tình yêu thì nơi ấy không có sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúng ta xây dựng ngôi thánh đường Thánh Tâm Chúa là một điều tuyệt vời khi chúng ta dựng nên bằng chính trái tim của chúng ta, bằng chính tình yêu của chúng ta dành cho Chúa và dành cho nhau. Đức cha mời gọi mỗi một người trong chúng ta hãy trở nên một viên gạch sống động để xây nên ngôi thánh đường Thánh Tâm là tình yêu Thiên Chúa. Hãy góp sức của chúng ta cho công trình xây dựng này không chỉ bằng sự đóng góp vật chất mà hơn hết hãy chung tay xây dựng nhà Chúa bằng chính trái tim mỗi người chúng ta. Hãy làm tất cả bằng chính con tim yêu thương, bằng tâm hồn và bằng tình yêu nồng cháy vì chỉ có tình yêu mới làm đẹp lòng Thiên Chúa. Hãy là những viên gạch sống động, mỗi người là mỗi viên gạch sống động, là những viên gạch yêu thương. Hãy xây dựng ngôi thánh đường Thánh Tâm từ những viên gạch thắm đỏ tình yêu, xuất phát từ con tim chân thành, những viên gạch như những giọt máu đỏ thắm trong trái tim mỗi người chúng ta kính dâng lên Thiên Chúa. Chỉ những viên gạch tình yêu ấy mới có thể dựng xây nên ngôi thánh đường Thánh Tâm, nơi ấy Chúa sẽ hiện diện cùng cộng đoàn chúng ta, sẽ làm bừng cháy tình yêu nồng nàn của chúng ta dành cho Chúa và dành cho nhau. Đức Cha cũng nhắc nhỡ cộng đoàn hãy kiên vững trong niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa và hãy sống tình hiệp thông với nhau. Hãy cùng nhau xây dựng cộng đoàn dân Chúa ngày càng vững mạnh, hãy làm cho dân Chúa ngày càng đông đảo, hãy sống bao dung với mọi người đừng loại trừ bất kỳ ai vì tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa và chúng ta sẽ được an hưởng niềm vui Thiên đàng cùng nhau, không thể thiếu người anh chị em của chúng ta. Xin Chúa ban ơn để chúng ta có thể nhận biết Chúa đang hiện diện sống động trong mỗi người anh em của chúng ta.

 

Kết thúc Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Phát Tài – Chánh xứ Giáo xứ Tân Thông, đã bày tỏ lòng biết ơn với Đức cha, quý cha, quý khách xa gần đã đến cùng hiệp nguyện trong Thánh lễ Tạ Ơn hôm nay. Ngài cũng chia sẻ về nguồn gốc ngôi nhà thờ Tân Thông cũng như những khó khăn hiện tại trong việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. “Với biến cố năm 1970 trên đất Campuchia, 18 xứ đạo người Việt đã hồi hương về vùng đất Tân Thông này với đôi bàn tay trắng nhưng với niềm tin cậy sắt son vào tình thương của Thiên Chúa, những túp lều tạm bợ, nhu yếu phẩm từ Caritas Phú Cường, một ngôi nhà thờ tạm từ nhà xưởng chứa máy bay (ngày nay quen gọi là nhà tiền chế)… là tất cả những gì Giáo xứ Tân Thông có được trong những ngày gian khó buổi đầu. Giáo xứ Tân Thông đã trải qua những thăng trầm của cuộc sống và xã hội và đến nay với ước mơ về ngôi nhà thờ mới khang trang và xứng hợp hơn để cử hành thánh lễ đã nhen nhúm trong lòng mỗi người dân xứ Tân Thông” và ước mơ này đang được thực hiện bằng tất cả những nỗ lực và hơn cả là tình yêu của mỗi một giáo dân Tân Thông kính dâng Thiên Chúa.
 

Sau Thánh lễ, cộng đoàn dùng bữa trưa thân mật cùng nhau, tuy đơn sơ nhưng thắm đậm tình yêu thương dành cho nhau. Không khí vui tươi vẫn tràn ngập với chương trình văn nghệ đặc biệt, có sự góp mặt “tiếng hát dành cho người nghèo”, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Sang cùng các ca sĩ Công giáo trong và ngoài nước đến biểu diễn phục vụ bà con giáo dân. Mặc dù trời càng về trưa, không khí càng nóng bức dưới cái nắng chói chang ngày hè nhưng đoàn con cái Chúa vẫn say sưa bên những lời ca cảm tạ tình yêu Thiên Chúa. Toàn thể cộng đoàn cũng rất hân hoan vui mừng khi có sự tham dự của Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã yêu thương về tham dự cùng cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Tân Thông.

Buổi lễ kết thúc và mọi người chào nhau ra về trong niềm vui dạt dào, trong cái bắt tay thật chặt bằng ánh mắt và nụ cười hân hoan với hy vọng về ngôi thánh đường Thánh Tâm sắp trở thành hiện thực. Tuy nhiên, cùng với niềm hân hoan hạnh phúc ấy, vẫn còn canh cánh bên lòng nỗi lo toan về những khó khăn phía trước trong những ngày thực hiện công trình xây dựng ngôi thánh đường mới.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ hồng ân, xin gìn giữ tất cả chúng con và tiếp cho chúng con sức mạnh để chúng con có đủ những viên gạch tình yêu để xây nên ngôi thánh đường Thánh Tâm bằng chính tình yêu nồng cháy của mỗi chúng con.


An Bình – Truyền thông giáo phận