Clock-Time

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 15 Năm Linh Mục Của Cha Giuse Nguyễn Phát Tài

Ngày 01/8/2019 là một ngày mang nhiều ý nghĩa đang diễn ra trong khuôn viên nhà thờ Thánh Tâm, giáo xứ Tân Thông, bởi vì hôm nay, rất đông người từ các nơi đang tuôn đổ về nơi đây, để tham dự thánh lễ tạ ơn mừng 15 năm linh mục và mừng 30 năm đón nhận bí tích Thánh Tẩy của cha xứ Giuse Nguyễn Phát Tài. Trong dịp này, mọi người tham dự thánh lễ cũng được mời gọi hướng lòng cầu nguyện cho thân mẫu của cha Giuse đã về với Chúa được 10 năm.
Tin Giáo Phận

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 15 Năm Linh Mục Của Cha Giuse Nguyễn Phát Tài

 

 
Đội trống cổ truyền của giáo xứ Tân Thạnh Đông đánh lên những tiếng hân hoan rộn ràng để với cộng đoàn chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - về chủ sự thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Sau bài thánh ca nhập lễ, cha xứ Giuse đại diện cộng đoàn vui mừng chào mừng Đức cha, quý cha và giới thiệu 4 cha cùng lớp về hiệp dâng thánh lễ hôm nay. Đó là cha chánh xứ Lái Thiêu, cha chánh xứ Tân Thạnh Đông và 2 cha thuộc giáo phận Mỹ Tho.

 

 
Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha có khoảng 40 cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự có nhiều tu sĩ và bà con giáo dân ước khoảng 1.500 người. 
 
Thánh lễ hôm nay với ý nguyện cầu cho các linh mục, Đức cha Giuse đã chia sẻ những thuận lợi và những khó khăn trong đời sống linh mục. Đức cha kêu mời các linh mục hãy dấn thân hơn nữa trong sứ vụ, kiên tâm hơn trong đức tin, để lửa yêu mến luôn rực cháy trong tim và để được Chúa yêu thương.

 

 
Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện nhiều hơn cho các linh mục, để các ngài luôn chu toàn với ơn thánh và sứ vụ được giao.

Hôm nay là lễ giỗ 10 năm bà cố Maria, xin mọi người cầu nguyện thêm cho bà.

Thánh lễ đã diễn ra trong hơn 2 giờ, nhưng thật trang nghiêm sốt sáng. Ước mong lời cầu nguyện của tất cả cộng đoàn được Thiên Chúa chấp nhận và tuôn đổ ơn thánh mà ban cho mọi người được bình an và trung thành với Chúa đến muôn đời.

Chuyện kể (Trích đoạn trong báo CGVDT):

Xuất thân trong một gia đình lương giáo, tốt nghiệp Đại học Y dược với công việc đầy hứa hẹn, nhưng bác sĩ Nguyễn Phát Tài đã làm cho không ít người bất ngờ khi lựa chọn con đường tu trì và trở thành linh mục. 15 năm mục tử, mỗi ngày cha thêm cảm nghiệm sự  quan phòng của Thầy Giêsu.

Ơn gọi diệu kỳ

 

 
Tận hôm nay, hành trình đến với đạo, theo đạo rồi trở thành linh mục với cha luôn là những cột mốc lạ kỳ và khó quên. Ngày còn nhỏ, cậu Tài thường theo mẹ đi chùa đọc kinh, thắp hương, mến mộ Phật giáo. Vào năm 1986, gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, phải đi lập nghiệp phương xa. Do có mối thân tình từ trước với cha sở Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) lúc đó là cha Phanxicô Xaviê Ngô Viết Năng, cha mẹ cậu nhờ ngài chăm sóc và nuôi nấng giúp một người con. Vậy là cậu Tài rời nhà (cách giáo xứ 2km) về sống cùng cha Năng, khi 14 tuổi.

Trảng Bàng là xứ đạo nhỏ, chỉ vài trăm giáo dân. Hằng ngày, cậu có nhiệm vụ kéo chuông, dọn dẹp nhà cửa, giúp cha Năng các việc lặt vặt, v.v. Thời gian thoi đưa, nhận thấy đã tới lúc cậu xứng đáng được thành con Chúa, trước lễ Giáng sinh năm 1989 một tuần, cha Năng rửa tội cho đứa nhỏ quấn quýt mình bấy lâu. Lúc này, tâm trí cậu chớm nở một ý thức rõ ràng hơn về niềm tin Công giáo. Năm sau, cậu thi đậu Đại học Sư phạm và Y dược TP. HCM. Theo sự cố vấn của người cha tinh thần, cậu chọn học ngành Y. Thời điểm ấy, giới sinh viên có câu: “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa”, nên tin cậu trúng tuyển làm xôn xao rồi trở thành niềm tự hào của cả vùng quê hẻo lánh.Tuy vậy, cạnh niềm vui là nỗi lo lừng lững. Kinh tế gia đình vẫn long đong nên không hỗ trợ được chàng tân sinh viên bao nhiêu. Khăn gói về Sài thành trọ học, để có tiền trang trải sinh hoạt 6 năm ở giảng đường, cậu làm gia sư khắp chỗ này nơi kia. Trường ở quận 5, trọ ở quận 1, chỗ dạy kèm khi quận 11, 8, 3, v.v. Với chiếc xe đạp cọc cạch, cậu sinh viên nghèo kiên trì những vòng quay ròng rã trên khắp ngã đường. Hai năm đầu, cậu chuyển chỗ ở mấy bận, đến năm thứ ba mới tìm được môi trường thích hợp. Một gia đình thuộc giáo xứ Cầu Kho (quận 1) cưu mang cậu ăn ở. Đáp lại tấm chân tình, cậu nhận dạy kèm con em họ học tập. Tại đây, cậu đi lễ hằng ngày, phụ một nữ tu dạy lớp giáo lý rước lễ và theo cha sở Félix Nguyễn Văn Thiện (một linh mục bác sĩ) đi khám bệnh và phát thuốc miễn phí ở nhiều nơi.

Mấy năm sinh hoạt ở Cầu Kho, đức tin “người tân tòng” ngày càng bén rễ sâu và được trui rèn thêm cứng cáp. Song, tác động sâu xa cho quyết định đi tu là vào mùa Chay năm 1994, tại dòng Chúa Cứu Thế, trong một thánh lễ tham dự, cậu được nghe cha chủ tế kể câu chuyện nói về việc từ bỏ mình đi theo Đức Kitô. Nghe xong, chàng sinh viên ngành Y cảm thấy có sức hút mạnh mẽ thôi thúc tiến tới ơn gọi. Hè năm ấy, khi đang là sinh viên năm tư, cậu về trình bày ý định này với cha Năng. Nhưng ngài tỏ ra phân vân, e ngại chỉ là sự bồng bột của tuổi trẻ. Để chứng thực quyết tâm, cậu nói mạnh: “Nếu cha không tin, con sẽ nghỉ học đi tu cho cha coi”. Bất ngờ trước lời trên, ngài khuyên cậu tiếp tục học hành, mọi sự còn lại hãy để thời gian thẩm định. Quay về thành phố, ngoài việc vừa học vừa làm như trước nay, mỗi tháng một lần cậu tới ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn tham dự lớp tìm hiểu ơn gọi, đều đặn như vậy trong hai năm.

Tháng 10.1996, sau khi tốt nghiệp đại học với nhiều cơ hội mở ra trước mắt nhưng chàng tân cử nhân dứt khoát về nhà ôn giáo lý để thi vào chủng viện, và sau đó trở thành một chủng sinh. Trong suốt thời gian tại ĐCV, điểm ấn tượng với các cha giáo bấy giờ là thái độ chọn lựa rõ ràng, không lừng khừng “hai hàng” giữa đời - đạo nơi người thanh niên tân tòng này. Đến ngày 27.7.2004, thầy Giuse Nguyễn Phát Tài được tiến đến bàn thánh.

Vì “Chúa đã chọn con”

Hơn 15 năm làm mục tử, cha trải qua nhiều chặng đường mục vụ như phó xứ Thala và Chánh Tòa Phú Cường, đi du học rồi trở thành Giám học tại TCV Phú Cường. Năm 2010, khi về nhà thờ Chánh Tòa và làm Phó Giám đốc Caritas giáo phận, cha có cơ hội thực hiện những chuyến khám bệnh, phát thuốc như lúc ở Cầu Kho, đúng với sở trường được đào tạo tại giảng đường. Được dịp áp dụng kiến thức đã học để giúp bà con nghèo, vị linh mục bác sĩ hân hoan khấp khởi.

Ngày 04.9.2014, cha được bài sai về giáo xứ Tân Thông - Củ Chi. Lần đầu tiên đảm nhận vai trò chánh xứ, cha cũng hơi lo. Tại xứ mới, cha đặc biệt quan tâm tới các lớp giáo lý dự tòng. Là người đạo theo nên cha thấu hiểu suy nghĩ, tâm tư, thắc mắc của họ về một tôn giáo mới. Do vậy, cha lên kế hoạch cụ thể về những nội dung, chủ đề sẽ truyền đạt trong các buổi học, ưu tiên những vấn đề cơ bản, đơn giản sao cho học viên có thể dễ nắm bắt, ghi nhớ. Còn những phần mang tính mầu nhiệm, thần học sẽ từ từ cắt nghĩa, truyền đạt sau. 

Ngày 19/01/2019, một ngày đẹp trời, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, đã về đây để chủ sự nghi thức Cung hiến nhà thờ và bàn thờ mới.

Tạ ơn Chúa, Chúa đã ban cho Giáo Hội một người linh mục thật tuyệt vời. Nhờ ngài mà đức tin của nhiều người được nhân lên gấp nhiều lần và cho cả các hậu duệ sau này nữa.

 

 
Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường
Album hình
  • gxtanthong15giusetai
  • gxtanthong15giusetai
  • gxtanthong15giusetai
  • gxtanthong15giusetai
  • gxtanthong15giusetai
  • gxtanthong15giusetai