THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TUYÊN KHẤN TẠI HỘI DÒNG MẸ NHÂN ÁI

Vào lúc 09h00 thứ Hai, ngày 06/6/2022, tại nguyện đường Hội dòng Mẹ Nhân Ái, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và khấn dòng cho 8 nữ tu thuộc Hội dòng Mẹ Nhân Ái. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường; cha Tổng đại diện giáo phận Phú Cường; quý cha bề trên; quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ, còn có nam nữ tu sĩ, thân nhân và ân nhân của Hội dòng; gia đình các tân khấn sinh và đông đảo anh chị em giáo dân giáo trong giáo phận Phú Cường.

Tin Giáo Phận
THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TUYÊN KHẤN TẠI HỘI DÒNG MẸ NHÂN ÁI

Thật là một ngày đặc biệt, bởi hôm nay là thứ Hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ kính Đức Trinh nữ Maria với tước hiệu Mẹ Giáo hội, các chị em Hội dòng Mẹ Nhân Ái, với lòng đặc biệt tôn kính Đức Maria, hôm nay lại được diễm phúc cùng Mẹ Giáo hội cất cao lời Manificat để ca khen, tạ ơn, chúc tụng Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã thương ban xuống trên Hội dòng, đặc biệt trên 2 nữ tu tuyên khấn lần đầu và 6 nữ tu tuyên khấn trọn đời.

Từng nhịp bước của đoàn đồng tế, của các tân khấn sinh và gia đình tiến vào cung thánh với một trái tim mở rộng để chuẩn bị cho giao ước tình yêu. Có lẽ, không chỉ riêng các nữ tu mới có tâm tình sốt mến, hồi hộp,… nhưng chính không khí trang trọng, thánh thiêng, những khúc ca tận hiến, đã làm rung động mọi người… tất cả nên như lời mời gọi của Thiên Chúa, đánh thức trái tim mọi người bừng tỉnh, quay trở về với ngày hồng ân lãnh nhận bí tích Thánh tẩy; mọi tâm hồn như được thôi thúc sống chứng nhân cho Chúa nhiều hơn nữa, và bởi việc khấn dòng - không gì khác hơn - cũng chính là lời mời gọi các nữ tu đi sâu hơn vào hồng ân của bí tích Thánh tẩy.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi các khấn sinh trung thành và phó thác ơn gọi của mình cho Chúa, tin tưởng vào tình yêu thương và sự quan phòng của Thiên Chúa, sống kinh nghiệm đức tin một cách mạnh mẽ, như ơn gọi của tổ phụ Abraham trong bài đọc 1; và ơn gọi rao giảng Tin mừng của thánh Phaolô trong bài đọc 2: Quả thật, đời sống thánh hiến là một hồng ân của Chúa, nhưng cũng chính là một chọn lựa lội ngược dòng đầy can đảm, đầy quyết tâm, quảng đại và hy sinh khi bước trên con đường của Tin mừng, dù phải đối diện với nhiều khó khăn và thách đố.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đã bày tỏ niềm vui với các tân khấn sinh và Hội dòng, cùng Hội dòng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân; khẳng định ơn gọi thánh hiến là một huyền nhiệm, hãy sống sao để đền đáp lại hồng ân Chúa đã ban. Ngài cũng động viên, khích lệ các khấn sinh noi theo gương Mẹ Giáo hội, can đảm sống điều mình sắp đoan hứa, dù tương lai phía trước còn đầy rẫy những khó khăn thách đố: “Các con thân mến… hãy nhìn vào mẫu gương của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse, hãy noi gương các ngài để sống cuộc đời tận hiến, hãy khẩn cầu các ngài, xin các ngài trợ giúp các con trên bước đường tận hiến hằng ngày…, đặc biệt là trong những lúc khó khăn… hãy xác tín lòng thương xót của Chúa, hãy học với Chúa để xót thương mọi người, đặc biệt là những cô nhi quả phụ, những người già cả neo đơn, những người bị bỏ rơi, như ơn gọi đặc biệt của các con. Trước những hy sinh vất vả hãy nhớ lại những hy sinh, những vất vả ấy chính là những món nợ các con phải trả cho lòng thương xót của Chúa và phần hùn của các con vào công phúc của  Đức Kitô để đem ơn cứu độ đến cho mọi người…”.

Sau bài giảng lễ là nghi thức tiên khấn và vĩnh khấn. Trong tay chị Tổng phụ trách Têrêsa Hoàng Thị Ngọc và trước sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - vị đại diện Giáo Hội - các nữ tu đã công khai, mạnh dạn, đầy lòng tự do và quảng đại để tuyên khấn 4 lời khấn của Hội dòng: thanh khiết, nghèo khó, vâng phục và phục vụ trong đức ái. Trong đó, lời khấn thứ 4 làm nổi bật lên linh đạo của Hội dòng Mẹ Nhân Ái: “Linh đạo phục vụ - vì yêu Chúa, con dấn thân phục vụ người đau khổ” . Các nữ tu một lòng thề hứa trung kiên bước theo Chúa trọn đời, để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi, thánh hóa bản thân, phục vụ Giáo hội và xã hội.

Sau nghi thức tuyên khấn, nghi thức gia nhập cộng đoàn diễn ra trong tâm tình vui tươi và nồng ấm tình gia đình: Đại diện Hội dòng, chị Tổng phụ trách đã tiếp nhận các chị em hôm nay chính  thức trở nên thành viên trong gia đình Hội dòng Mẹ Nhân Ái.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh thể. Mọi dâng hiến, mọi ước nguyện, và từng tâm hồn mỗi người trong thánh lễ hôm nay được trở nên hy tế, hiệp với hy tế của Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha, ngõ hầu từng người có thể trao ban chính bản thân mình cho tha nhân như Chúa đã làm… đó cũng chính là sự dâng hiến không chỉ của các nữ tu hôm nay, nhưng còn là của tất cả mọi người.

Cuối thánh lễ, chị Tổng phụ trách thay mặt Hội dòng cảm ơn sự hiện diện của Đức cha Giuse, Đức cha Phêrô, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể quý khách; cảm ơn sự quảng đại dâng hiến những người con thánh thiện của quý phụ huynh; cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình của các tu sĩ, các anh chị em phục vụ và của toàn thể cộng đoàn, đã góp phần làm cho thánh lễ được diễn ra trang nghiêm, sốt sáng… Chị Tổng phụ trách cũng có lời kêu gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cho Hội dòng và cho các tân khấn sinh.

Đức cha Giuse cũng ban những huấn từ sâu sắc, chân thành, mời gọi các chị em tuyên khấn hôm nay và toàn thể Hội dòng trung kiên trên con đường theo Chúa, sẵn sàng dấn thân, quảng đại, trung kiên làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay…

Đó cũng chính là những mong muốn của Giáo hội nơi các tu sĩ hôm nay: hãy kiên tâm và thăng tiến trong ơn gọi thánh hiến.

Truyền thông Hội dòng Mẹ Nhân Ái

Album hình