Clock-Time

Thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm tại Giáo xứ Chánh Tòa

Hàng năm, cứ vào mùng Ba Tết Nguyên Đán, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường cùng hiệp dâng Thánh lễ nguyện xin Thiên Chúa ban ơn thánh hóa công ăn việc làm...
TIN GIÁO PHẬN

MÙNG BA TẾT

THÁNH LỄ THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ tế Thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Hàng năm, cứ vào mùng Ba Tết Nguyên Đán, cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường cùng hiệp dâng Thánh lễ nguyện xin Thiên Chúa ban ơn thánh hóa công ăn việc làm. Đúng 6 giờ sáng, Thánh lễ được bắt đầu trong tiếng trống kèn rộn rã. Đức cha Phêrô chủ tế, cùng đồng tế có cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương và quý cha.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô nhắc nhớ cộng đoàn hãy luôn ý thức rằng mọi công việc mình thực hiện phải với mục đích duy nhất là làm sáng danh Chúa. Mỗi người phải tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, những dự trù, kế hoạch cho dù có chu đáo đến đâu nhưng kết quả thế nào thì không do mình quyết định, như có câu nói rằng: “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Vì thế, trong mọi sự cần phải tín thác vào Thiên Chúa, phải thực hiện mọi công việc bằng lòng yêu mến Chúa; mọi sự phải hữu ích không chỉ cho bản thân, mà phải hữu ích cho Giáo Hội, cho xã hội và tất cả phải thực hiện bằng lòng yêu mến Chúa và làm rạng danh Chúa. Ngài cũng mời gọi tất cả hãy mời Chúa vào trong mọi công việc của mình, và xin Chúa luôn đồng hành, soi sáng để mọi công việc từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa vì không có ơn Chúa, không có Chúa soi dẫn, mình sẽ chẳng làm được bất kỳ điều gì cả cho dù là điều bé nhỏ nhất.

Đức cha chia sẻ, Giáo Hội mời gọi con cái mình cầu nguyện xin Thiên Chúa ban ơn thánh hóa công ăn việc làm, giúp mỗi người biết cách dùng công việc của mình để mang lại lợi ích không chỉ cho bản thân, cho gia đình mà cho cả cộng đồng trong việc biết chia sẻ yêu thương. Đức cha đã dùng hình ảnh gia đình thánh tại Nazaret với gương lao động cần cù chăm chỉ của Thánh Cả Giuse, đã lao động vất vả để chăm lo cho gia đình thánh, trong đó có Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ của nhân loại. Đức cha cũng chia sẻ những gì Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI viết khi viếng thăm gia đình thánh tại Nazaret, như là những bài học về giá trị đích thực của lao động.

Đâu là giá trị đích thực của sự lao động? Giá trị đích thực của lao động không phải chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, vì lợi ích của bản thân mà làm bất kỳ điều gì vì mục đích của riêng mình. Đấy không phải là giá trị đích thực của lao động. Chúa muốn con người lao động và lao động trong sự cộng tác với nhau. Chúa muốn con người làm việc trong sự cộng tác và tham gia vào công cuộc cứu rỗi của Chúa qua việc chia sẻ yêu thương, thực thi bác ái với tha nhân. Con người lao động, làm việc vất vả để nuôi sống bản thân, chăm lo cho gia đình người thân nhưng bấy nhiêu chưa đủ mà còn cần dùng giá trị của lao động, kết quả của lao động trong việc chia sẻ và giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình. Chúa không đòi buộc con người làm những việc quá sức mình, Chúa chỉ mong muốn mỗi người mở rộng tấm lòng để chia sẻ, để cho đi, để thực thi công việc bác ái yêu thương theo khả năng của mỗi người nhưng cần thực thi điều ấy bằng chính con tim, bằng tấm lòng chân thành và bằng tình yêu mến Chúa.

Với những bài đọc trong Thánh lễ, cử toạ cũng nhận thấy Chúa đề cao giá trị của lao động qua hình ảnh người chủ giao những nén bạc cho gia nhân của mình. Rõ ràng Chúa không đánh giá kết quả công việc của con người mang lại là nhiều hay ít, Chúa chỉ mong con người biết làm việc, biết công tác để công việc được sinh hoa trái theo ý Chúa mong muốn. Thiên Chúa yêu thương và luôn dành cho con người những gì tốt đẹp nhất. Chúa sẽ ban cho con người những gì cần thiết nhưng Chúa cũng đòi buộc mỗi người phải cộng tác cùng Chúa. Chúa ban cho con người hạt giống nhưng Chúa muốn từng người phải làm việc, phải cộng tác để gieo trồng và chăm sóc. Hình ảnh của sự công tác của con người với Chúa và với nhau được thể hiện rõ qua một hình ảnh: “Phaolô trồng và Appolo tưới… xin Chúa cho mọc lên”.

Ngày lễ thánh hóa công ăn việc làm nhắc mỗi người về giá trị đích thực của sự lao động. Lao động mang lại vinh quang vì chính những kết quả của sự lao động đích thực không chỉ mang đến những giá trị vật chất trong đời sống thực tại, mà lao động còn mang đến giá một giá trị thiêng liêng giúp mọi người được hưởng sự sống đời đời trong nước Thiên Chúa khi biết sử dụng giá trị lao động cách hữu ích cho mọi người bằng chính lòng yêu mến Chúa.

Bằng tình yêu và lòng tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa, đại diện các thành phần lao động trong xã hội từ giới công chức, nhà giáo, bác sĩ đến những người làm công tác dịch vụ, nông dân, lao động phổ thông cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa của lễ như kết quả lao động của mình, cũng như nguyện xin Chúa thương thánh hóa mỗi công việc của mình đạt kết quả như Chúa mong muốn.

Thánh lễ kết thúc trong sự vui mừng của cộng đoàn khi được nhận lãnh hồng ân Thiên Chúa. Đại diện cộng đoàn Dân Chúa chúc tết Đức cha Phêrô. Sau Thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương cử hành nghi thức làm phép xe cho toàn thể cộng đoàn, để nguyện xin Chúa thương yêu gìn giữ con cái Ngài trong từng ngày sống, trên từng bước đi của cuộc đời trần thế hôm nay.

Khẩn xin Chúa cho từng người luôn ý thức trong công việc của mình, luôn làm việc hăng say để cùng nhau kiến tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn, một cuộc sống tốt lành hơn ngay trong đời sống thực tại hôm nay. Xin Chúa ban ơn để mỗi người luôn biết sử dụng phương tiện Chúa trao ban, chính là khối óc, bàn tay, sức khỏe để mọi người góp phần kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp thuận theo ý Chúa.

Xin cảm tạ Thiên Chúa đã tuôn đổ hồng ân vào tâm hồn và cuộc sống của mỗi người.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận