Clock-Time

Thánh lễ thêm sức tại Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình

Trong hồng ân bao la của Thiên Chúa, ngày 11.8.2016, Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình thuộc giáo hạt Tây Ninh, hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế Thánh lễ ban bí tích bí tích Thêm Sức cho 51 em trong giáo xứ.
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ THÊM SỨC TẠI GIÁO XỨ THÁNH MẪU HOÀ BÌNH


Trong hồng ân bao la của Thiên Chúa, ngày 11.8.2016, Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình thuộc giáo hạt Tây Ninh (đây là một giáo xứ thuộc vùng biên giới của tỉnh tây ninh), hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, chủ tế Thánh lễ ban bí tích bí tích Thêm Sức cho 51 em trong giáo xứ.

Từ rất sớm, các em được lãnh bí tích Thêm Sức đã đứng xếp hai hàng thật trang nghiêm, cùng với cha chánh xứ và quý chức ban hành giáo đón chào Đức cha. Khi xe vừa đến, mọi người đã hân hoàn chào đón Đức cha cùng những hồi chuông và tiếng kèn của đội kèn giáo xứ. Đức cha Giuse tươi cười vẫy chào mọi người, cách riêng với các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Ngài tiến vào nhà thờ viếng Chúa.

Đúng lúc 9g00, trong trang phục rất đẹp, các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức đã rước đoàn đồng tế cùng với Đức cha Giuse từ nhà xứ tiến vào ngôi nhà thờ trong âm điệu của đội kèn giáo xứ. Đồng tế trong Thánh lễ có cha chánh xứ Giuse Đặng Văn Tình; cha quản hạt Tây Ninh Gioan Võ Hoàn Sinh; cha Bề trên tu xá Đa Minh Tây Ninh Giuse Phạm Quang Sáng; quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý dì Dòng Đa Minh Phú Cường, quý chức, quý vị ân nhân, quý phụ huynh, quý cha mẹ đỡ đầu và đông đảo giáo dân xa gần. 

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chia sẻ: trong năm nay, đây là lần thứ hai Đức cha đến mục vụ tại giáo xứ, lần thứ nhất vào dịp giáo xứ vui mừng cung hiến thánh đường, hiến dâng ngôi nhà này cho Chúa ngự trị. Dịp thứ hai là hôm nay được thấy các em sẽ lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần. Niềm vui này không của riêng các em hay của gia đình các em, mà còn là niềm vui chung của gia đình giáo xứ, bởi vì nó diễn tả hoa trái của đời sống đức tin trong cộng đoàn giáo xứ. 

Sau phần công bố Tin Mừng, cha chánh xứ Giuse xác nhận và giới thiệu với Đức cha về kết quả học hỏi giáo lý của 51 em thiếu nhi chuẩn bị lãnh bí tích Thêm Sức hôm nay.

Sau khi lập lại lời tuyên xưng đức tin, nghi thức ban bí tích Thêm Sức được cử hành thật trang nghiêm và sốt sắng. Đức cha Giuse đặt tay đọc lời nguyện và xức dầu thánh trên từng em: "Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần", làm triển nở những ơn đã lãnh nhận trong bí tích Rửa Tội, đi sâu vào tình nghĩa tử với Thiên Chúa là Cha trong Đức Kitô, Con Thiên Chúa, và nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần mà rao giảng và làm chứng cho điều mà mình đã lãnh nhận. Cử chỉ của cha mẹ đỡ đầu đặt tay phải của mình lên vai phải của các em là dấu chỉ nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em trưởng thành trong đời sống đức tin.

 

Để được đón nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, 51 em đã chuyên cần học giáo lý, rèn luyện đạo đức qua việc xưng tội, rước lễ, tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ khoảng thời gian dài gần 04 năm.

Trong phần giảng lễ hôm nay, Đức cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn và cách riêng với các thụ nhân về ý nghĩa và vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống của Kitô hữu. Các em hôm nay đón nhận Chúa Thánh Thần là đón nhận ơn cứu độ, tình yêu và sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Đồng thời, các em được Chúa Thánh Thần thúc đẩy làm chứng nhân cho Chúa Kitô bằng cách đem niềm vui của Chúa đến cho mọi người. Đức cha đưa ra điển hình cụ thể, để được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, các em đã phải hy sinh thời giờ và cố gắng học tập, đi tham dự Thánh lễ... Qua đó, ngài cũng mời gọi mọi người khi đã cộng tác với Chúa thì cần đến sự hy sinh các vui thú trần gian.

Cuối lễ, một vị trong ban hành giáo đại diện có đôi lời, trước bày tỏ niềm hân hoan của cộng đoàn dân Chúa được đón tiếp Đức cha Giuse; kế đến là tỏ lòng biết ơn Đức cha đã về thăm mục vụ dâng Thánh lễ Tạ Ơn và ban bí tích Thêm Sức; sau cùng, đại diện các em thiếu nhi dâng lên Đức cha và quý cha  những bó hoa tươi với cả tâm tình biết ơn.

 

Trong phần đáp từ, Đức cha đã chúc mừng và chia vui với cộng đoàn. Ngài dẫn lời của một vị giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước nói với phái đoàn khi đi chúc tết đầu năm, để mong mọi người Kitô hữu sống xứng đáng là con cái của Chúa, đó là: “Nơi nào có linh mục, có giáo xứ, có nhà thờ thì dân ở đó có sự phát triển tích cực, có sự triển nở trong cuộc sống và không có tệ nạn xã hội”.

Dù trời nóng bức nhưng Đức cha vẫn sẵn lòng chụp hình lưu niệm với từng gia đình của các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay.

Tất cả là hồng ân. Xin tạ ơn Thiên Chúa.
 

Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Ban truyền thông Phú Cường