Clock-Time

Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường

Hiệp cùng với Giáo Hội hoàn vũ đang hòa mình vào tuần lễ thánh thiêng tưởng niệm cuộc thương khó và vinh hiển phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, đã cử hành trọng thể Thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh...
TIN GIÁO PHẬN

ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN TẤN TƯỚC

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

CỬ HÀNH TRỌNG THỂ THÁNH LỄ TIỆC LY

TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Hiệp cùng với Giáo Hội hoàn vũ đang hòa mình vào tuần lễ thánh thiêng tưởng niệm cuộc thương khó và vinh hiển phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cử hành trọng thể Thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường.

Tiết trời của chiều thứ Năm Tuần Thánh thật oi bức và ngột ngạt như muốn chia sẻ tâm trạng đau buồn của cả cộng đoàn Dân Chúa vào thời khắc tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa đang đến gần.

Thiên Chúa vì yêu thương con người nên đã đến thế gian, nhận lấy thân phận con người, sống giữa con người và cuối cùng nhận lấy cái chết thương đau từ con người để cứu chuộc tội lỗi con người. Đây là một tình yêu cao cả vô biên, một tình yêu khôn cùng, mà theo diễn giải và tâm tình chia sẻ của Đức cha Giuse, thì là tình yêu không có giới hạn, không mệt mỏi mà Thiên Chúa dành tặng cho con người.

Tiệc ly là bữa ăn cuối cùng Chúa Giêsu ở giữa các môn đệ trong thân phận con người để yêu thương và chờ đợi sự hồi tâm của con người. Điều Chúa Giêsu mong mỏi ở con người đó chính là tình yêu. Chúa mong muốn con người hãy yêu thương như Chúa đã yêu thương; khát khao con người nhận thấy tình yêu của Chúa và sẽ sống tình yêu của Chúa trong người anh chị em của mình.

Ngay sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Giuse đã cử hành nghi thức rửa chân cho các thừa tác viên - tái hiện hình ảnh chính Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ của Người trong bữa tiệc ly năm xưa. Theo phong tục của người Do Thái, việc rửa chân là nhiệm vụ của người tôi tớ thấp hèn thực hiện cho chủ của mình. Thế vì sao Chúa Giêsu là Đấng quyền năng lại hạ mình để rửa chân cho từng môn đệ bằng một cử chỉ hết sức dịu dàng yêu thương? Một việc làm xem ra không thể và cũng không thể lý giải được! Chúa Giêsu sẵn sàng hạ mình trong tư thế của người đầy tớ để rửa chân cho họ, dạy cho họ bài học thật sống động về tình yêu thương, để cho thấy rằng yêu thương cần phải hạ mình, càng hạ mình, càng chứng tỏ một tình yêu cao cả, cần khiêm hạ để bày tỏ một tình yêu đến cùng, yêu đến có thể tự hủy mình vì tình yêu. Đây chính là một tình yêu cùng tận, tình yêu không có cùng đích mà Thiên Chúa dành tặng con người. Bên cạnh đó, việc Chúa Giêsu rửa chân cho từng môn đệ cũng là bài học yêu thương mà Chúa Giêsu trối lại cho con cái Người; hãy yêu thương như Chúa đã yêu thương: “Thầy đã rửa chân cho anh em thì anh em hãy rửa chân cho nhau”.

Đức cha Giuse đã tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy lắng lòng cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu cùng tận đến tất cả mọi người. Đức cha cũng mời gọi mọi tín hữu hãy sống khiêm nhường và hãy tiếp tục lan tỏa tình yêu của Thiên Chúa đến với mọi người. Hãy yêu thương, hãy chia sẻ yêu thương đến tất cả mọi người kể cả những người chưa nhận biết tình yêu Thiên Chúa.

Sau phần phụng vụ Thánh thể, Đức cha Giuse cùng với quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa sốt sắng rước kiệu Thánh Thể và bắt đầu giờ chầu Thánh Thể. Mỗi đoàn thể cùng thức với Chúa, cùng cầu nguyện với Chúa như xưa Chúa đã một mình nơi vườn Cây Dầu cầu nguyện cùng Chúa Cha trước giờ Người bắt đầu cuộc khổ nạn.

Khung cảnh nhà thờ Chánh Toà Phú Cường trong giờ phút linh thiêng này thật tĩnh lặng để tưởng niệm và cùng Chúa bước vào cuộc khổ nạn vì một tình yêu cùng tận mà Chúa dành ban cho con người.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận