Clock-Time

Thánh lễ Tiệc ly tại Giáo xứ Phước Điền

Vào lúc 18h00 ngày 13.4.201,7 tại Giáo xứ Phước Điền (Hạt Tây Ninh) đã diễn ra Thánh lễ Tiệc Ly ngày thứ Năm Tuần Thánh để tưởng nhớ việc Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể và bí tích Truyền chức...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TIỆC LY TẠI GIÁO XỨ PHƯỚC ĐIỀN

Vào lúc 18h00 ngày 13.4.201,7 tại Giáo xứ Phước Điền (Hạt Tây Ninh) đã diễn ra Thánh lễ Tiệc Ly ngày thứ Năm Tuần Thánh để tưởng nhớ việc Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể và bí tích Truyền chức, cũng như nhớ đến việc Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ. Thánh lễ do cha chánh xứ Stêphanô Nguyễn Văn Ri chủ tế và đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Thánh lễ này là lời ca tụng tình yêu vô biên của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô. Trước khi từ biệt các tông đồ đi vào cuộc thương khó, Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích Thánh Thể để tiếp tục hiến lễ cứu độ cho mọi người. Chúa Giêsu biết giờ của mình sắp phải hoàn tất công cuộc cứu độ, bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, nên đã để lại một kỷ vật cao quý, đó chính là Thịt và Máu, tức là sự sống của Người, làm của ăn thiêng liêng cho con người. “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì được sống muôn đời”.

 

Tham dự Thánh lễ này, mỗi người giáo dân mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu là yêu thương và phục vụ trong bác ái, khiêm nhu để sống đời sống Kitô hữu của mình; cũng như biểu lộ lòng tri ân sâu xa với Chúa Giêsu vì món quà tuyệt vời là chính Mình Và Máu Thánh Chúa đã trao ban.

Các nghi thức ngày thứ Năm Tuần Thánh mang ý nghĩa sâu xa. Trong bữa tiệc lịch sử này, Người đã thiết lập bí tích Thánh Thể và trao chức linh mục cho các môn đệ. Sự kiện này vẫn được duy trì cho đến nay và diễn ra hàng ngày qua tay các linh mục trên bàn thánh.

Trước khi cử hành nghi thức bẻ bánh, Chúa đã hạ mình cúi xuống rửa chân cho các tông đồ. Một thái độ bất ngờ và rất ấn tượng làm cho ông Phêrô phải ngại ngùng bối rối và chối từ. Chúa đã nêu gương đời sống phục vụ mà chưa từng có ai đã nghĩ tới.

 

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế đã chia sẻ với mọi người: "Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em". Bài học Chúa Giêsu đã rửa chân cho các tông đồ làm gương về tinh thần phục vụ. Nếu trong gia đình mà cha mẹ con cái yêu thương phục vụ nhau, ngoài xã hội con người biết phục vụ nhau trong yêu thương thì sẽ không có ganh ghét, tranh chấp, hận thù và sẽ không có chiến tranh.
 

Thánh lễ được cử hành cách trang trọng, tôn nghiêm và sốt sắng. Cộng đoàn tham dự được hoà mình trong tâm tình tưởng nhớ về việc Chúa Giêsu đã lập ra bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng con người bằng chính Thịt Máu của Chúa. Chúa hiện diện trong bí tích Thánh Thể để mọi người có thể tôn thờ, gặp gỡ, tâm sự, cầu nguyện và còn là thần lương bổ dưỡng tâm hồn. Chúa Giêsu đã gói trọn tất cả lề luật trong giới răn yêu thương: Yêu Chúa và yêu người.
 

Cuối Thánh lễ, cha chánh xứ và cộng đoàn cùng kiệu Mình Thánh Chúa qua nhà tạm phụ. Mọi người cùng lắng đọng tâm tư chiêm ngắm, suy niệm tình yêu của Chúa, một tình yêu của người dám chết vì yêu, với “một giờ với Chúa” qua các giờ chầu Thánh Thể của các hội đoàn và các giới.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông giáo phận