Thánh Lễ Trao Ban Bí Tích Thêm Sức, Bí Tích Thánh Thể, Rước Lễ Trọng Thể Tại Giáo Xứ Lộc Ninh

Sau những ngày tháng chuyên tâm tìm hiểu và học hỏi giáo lý một cách sốt sắng, hôm nay ngày 13 tháng 8 năm 2018, vào lúc 8h30, tại thánh đường giáo xứ Lộc Ninh.

THÁNH LỄ TRAO BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC,

BÍ TÍCH THÁNH THỂ, RƯỚC LỄ TRỌNG THỂ

TẠI GIÁO XỨ LỘC NINH

Sau những ngày tháng chuyên tâm tìm hiểu và học hỏi giáo lý một cách sốt sắng, hôm nay ngày 13 tháng 8 năm 2018, vào lúc 8h30, tại thánh đường giáo xứ Lộc Ninh, cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - về ban các bí tích cho một số em thiếu nhi trong giáo xứ. Qua đây cũng là dịp Đức cha Giuse về thăm hoạt động mục vụ của giáo xứ; đồng thời, ngài cũng cử hành nghi thức làm phép thánh hóa núi Đức Mẹ và tượng đài thánh Giuse mới được xây dựng xong.

Mở đầu cho ngày lễ trọng đại hôm nay, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn giáo xứ cùng hướng về tượng đài thánh Giuse và tượng đài Mẹ Maria với tâm tình của những người con thảo dâng lên hai vị thân phụ của Chúa Giêsu. Qua đó, chúc tụng Thiên Chúa đã ban cho mỗi người những người bạn trung thành của Ngài để nhờ nêu gương các Ngài, mọi người sẽ tìm được cách gắn bó mật thiết đời sống mình cho Thiên Chúa. Tiếp đến, Đức cha Giuse trang trọng cử hành nghi thức làm phép thánh hóa tượng đài thánh Giuse và núi Đức Mẹ trong tâm tình hiệp thông của toàn thể giáo xứ.

Sau đó, toàn thể cộng đoàn cùng với Đức cha Giuse, đặc biệt nhất là các em thiếu nhi lãnh nhận các bí tích trọng thể ngày hôm nay, tiến bước vào thánh đường cùng hiệp dâng thánh lễ. Trong bầu không khí trang trọng ấy, dường như niềm vui hân hoan của 42 em thiếu nhi được rước lễ lần đầu, 22 em thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm Sức và 13 em Bao Đồng rước lễ trọng thể tuyên xưng đức tin của mình, đã nhân lên trở thành niềm vui chung của giáo xứ Lộc Ninh.

Trong bài giảng, Đức cha đã chia sẻ với cộng đoàn: Nhờ ơn Chúa Thánh Thần ban cho từng người, chúng ta được gọi Chúa là Cha, và ta được làm con cái của Chúa. Đặc biệt, Đức cha nhắn nhủ các em thiếu nhi, trước khi làm việc gì, hãy cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần soi sáng đồng hành với chúng ta. “Mỗi người là một phần chi thể của Đức Kitô”, nên chúng ta cần sống hòa hợp với nhau, liên kết trong sự hiệp nhất yêu thương. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến trên từng người để mỗi người biết nghe lời Ngài, cộng tác với Ngài, góp phần xây dựng Giáo hội, xã hội, gia đình, cộng đoàn giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, toàn thể cộng đoàn cùng với các em thiếu nhi sốt sắng lặp lại những lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội để xác tín trước Thiên Chúa một đức tin mạnh mẽ và luôn trung thành với Ngài. Tiếp theo là nghi thức đặt tay và cầu nguyện. Đức cha đặt tay, cầu xin Chúa ban ơn thần lực của Chúa Thánh Thần xuống trên các em, tiếp nối cử chỉ của Chúa với các Tông đồ khi xưa. Sau đó, lần lượt các thụ nhân tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Với ơn ban Chúa Thánh Thần qua bí tích Thêm Sức, từ nay các em sẽ trở nên chứng nhân cho Đức Kitô qua việc bảo vệ đức tin và nhiệt thành xây dựng Giáo hội ngày càng phát triển.

Tiếp đến, là phần nghi thức tuyên hứa của các em lớp Bao Đồng. Với nghi thức này, các em công khai nói lên sự trưởng thành trong đức tin, quyết tâm bước theo Chúa Kitô đến cùng và ước muốn trở nên sứ giả mang Tin Mừng và bình an đến cho mọi người. “Ôi ngọt ngào thay cái hôn đầu tiên Chúa dành cho linh hồn bé nhỏ của con”, đó là lời thánh Têrêsa Hài Đồng đã nói khi được rước Chúa Giêsu Thánh Thể lần đầu. Và bây giờ, lời thì thầm đó cũng chính là lời cầu nguyện nhỏ bé của 42 em được rước lễ lần đầu dâng lên Chúa. Khi lãnh nhận chính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, các em đã có Chúa là bạn đồng hành, Chúa ngự vào hồn các em để chia sẻ với các em sự sống đời đời của Ngài.
Sau lời nguyện hiệp lễ, một em đại diện cho các em thiếu nhi có đôi lời tri ân Đức cha Giuse, cha Hạt trưởng Bình Long, cha xứ Phêrô, quý cha đồng tế, quý thầy phó tế, quý chủng sinh, quý dì, quý giáo lý viên, quý cha mẹ và cha mẹ đỡ đầu cùng toàn thể cộng đoàn. Các em thiếu nhi cũng dâng lên các ngài những đóa hoa tươi đẹp thắm thay cho lòng biết ơn. Tiếp theo, ông Trưởng ban đại diện HĐMVGX Phaolô Ngô Văn Phúc báo cáo mục vụ với Đức cha và mọi người. Sau cùng, Đức cha ân cần ban những lời huấn từ cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ.

Toàn thể giáo xứ kết thúc thánh lễ với một niềm vui hân hoan trong Đức Kitô Giêsu. Những gương mặt rạng rỡ của các em lãnh nhận bí tích hôm nay hứa hẹn những mầm non tương lai của Hội Thánh. Ước mong bầu không khí vui mừng của ngày lễ trọng đại này sẽ tiếp bước cho hành trình đức tin của các em. Cầu chúc các em hoàn thành thật tốt sứ vụ làm những chứng tá Tin Mừng cho nước Chúa của mình.

Annê Trúc Ngân – Truyền thông Lộc Ninh
Album hình