Clock-Time

Thánh Lễ Tro Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành trọng thể vào lúc 5 giờ sáng, ngày 26 tháng 02 năm 2020, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự. 

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ TRO TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


 

Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành trọng thể vào lúc 5 giờ sáng, ngày 26 tháng 02 năm 2020, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự.
 
Thứ Tư Lễ Tro - ngày khởi đầu Mùa Chay thánh kéo dài 40 ngày, tương đương 40 ngày Chúa Giêsu ăn chay trong sa mạc.
 
“Người ơi, hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro”. Lời hát nhắc nhở từng người về thân phận mỏng giòn của kiếp người, sinh ra từ bụi tro và sẽ trở về tro bụi. Lễ Tro là thời khắc giúp từng người nhận biết thân phận yếu đuối lỗi tội của mình, để biết ăn năn trở về cùng Chúa, trở về bên lòng thương xót Chúa. Trong bài giảng, Đức cha Giuse tha thiết mời gọi mọi người hãy sống tâm tình Mùa Chay thánh bằng trái tim chân thành yêu thương và trở về bên Chúa trong tâm tình sám hối thiết tha. Đức cha mời gọi từng người hãy làm bạn cùng Thiên Chúa - Ngài là Cha nhân từ chí thánh và cũng là bạn của từng người. Làm bạn với Chúa, mọi người cảm thấy dễ dàng đến gần Chúa hơn, sẽ năng trò chuyện tâm tình cùng Chúa, khi vui cũng như lúc buồn. Con người dễ dàng tìm gặp Thiên Chúa hơn vì Chúa luôn là người bạn đồng hành, người bạn luôn kiên nhẫn nghe mỗi người tâm tình cùng Ngài. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn sống đời cầu nguyện, không chỉ cầu nguyện cùng Chúa khi gặp hoạn nạn, gặp đau khổ khó khăn, mà hãy cầu nguyện cùng Chúa trong từng ngày sống, trong từng phút giây của cuộc đời mình bằng lời kinh nguyện hay bằng những lời nguyện vắn, dài nhưng hãy cầu nguyện bằng tâm hồn vẹn đẹp, hãy dâng lời cầu nguyện và xin được nguyện theo thánh ý Chúa. Đừng biến lời cầu nguyện thành lời cầu xin, khi cần thì đến xin Chúa ban, mà hãy luôn tìm gặp Chúa trong từng phút giây của cuộc đời. Chúa sẽ đón nhận tất cả biến cố cuộc đời của từng người, từng nụ cười của niềm vui hạnh phúc cũng như từng giọt nước mắt của đau khổ, gian nan. Hãy trở về cùng Thiên Chúa là người Cha nhân hậu và là người bạn tín trung của con người.
 
Sống tâm tình Mùa Chay, Đức cha cũng nhắc nhở mọi người về những mối nguy hại mà người đời thường vấp phải, chính là ý thức về tội. Thật không gì nguy hiểm hơn, nguy hiểm hơn cả việc phạm trọng tội, chính là con người đánh mất ý thức về tội. Khi con người không còn nhận thức về tội thì sẽ dễ dàng rơi vào cạm bẫy của tội lỗi, phạm tội cách vô thức, phạm tội lúc nào chẳng hay, không còn nhận thức được việc làm của mình là phạm tội, là làm phiền lòng Chúa. Hãy thức tĩnh để tìm về bên Chúa, hồi tâm để canh tân tâm hồn mình, để nhận biết thân phận yếu hèn lỗi tội của mình, van nài ơn tha thứ. Ăn chay không chỉ là hình thức nhịn ăn, là hành xác mà ăn chay là dịp để con người biết hãm mình trước những ham muốn của xác thịt. “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo”. Ăn chay là dịp để con người hãm mình, là dịp để con người biết  hạ mình xuống và cũng để trải nghiệm những đau khổ của tha nhân. Hãy biết nắm lấy dịp này để canh tân tâm hồn mình, hãy từ bỏ con người củ, từ bỏ thói kiêu ngạo, ích kỷ mà hãy sống yêu thương, biết quan tâm chia sẻ với tha nhân. Đức cha nhắc nhở cộng đoàn rằng những gì mình từ chối làm cho anh chị em mình, không nâng đỡ xoa dịu đau khổ với những người xung quanh là mình đang từ chối chính Thiên Chúa vì từng con người đều là hiện thân của Chúa nơi trần gian.
 
Trong bối cảnh toàn thế giới phải đối diện với dịch bệnh, Đức cha mời gọi từng người hãy ý thức trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội, cũng như cùng nhau dâng tâm tình cầu nguyện xin Chúa nâng đỡ những người đau khổ và xin Chúa ban ơn để con người sớm được thoát khỏi bệnh tật.
 
Sau bài giảng, cộng đoàn thinh lặng trang nghiêm tiến lên cung thánh để được xức tro trên đầu với lời nhắc nhở “hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.
 
Thánh lễ kết thúc vào lúc 6 giờ 30 phút, mọi người ra về trong bình an.
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường