Clock-Time

​Thánh lễ Tuyên xưng Đức tin của Cha Tân Giám đốc Cộng thể Don Bosco Bến Cát

Về dự Thánh lễ nhậm chức, có Cha Giám Tỉnh, quý Cha Cố Vấn Tỉnh, quý Cha Giám Đốc một số Cộng Thể, quý Cha, quý Sư huynh trong Cộng thể, quý Cha khách, quý Tu sĩ, quý vị Ân Thân nhân, anh em Tu sinh và Dấn thân...
TIN GIÁO PHẬN

​THÁNH LỄ TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

CỦA CHA TÂN GIÁM ĐỐC CỘNG THỂ DON BOSCO BẾN CÁT


“Dưới mái nhà của Don Bosco, Cha Giám đốc là vị cha chung và là trung tâm hiệp nhất của Cộng thể. Ngài chính là hiện thân của Don Bosco giữa mọi người, cách riêng giữa các thanh thiếu niên. Ngài là người cha nhưng mang trái tim dịu hiền của người mẹ. Ngài cai quản và sinh động hóa Cộng thể, nhằm giúp cho mọi người được lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa và đoàn sủng Salêdiêng Don Bosco”. Đó chính là tư tưởng được nhắc đến nhiều nhất trong ngày nhậm chức Giám đốc Cộng thể Bến Cát của Cha Phêrô Phạm Huy Hoàng, SDB, vào sáng thứ Tư, ngày 30/08/2017.

Về dự Thánh lễ nhậm chức, có Cha Giám Tỉnh, quý Cha Cố Vấn Tỉnh, quý Cha Giám Đốc một số Cộng Thể, quý Cha, quý Sư huynh trong Cộng thể, quý Cha khách, quý Tu sĩ, quý vị Ân Thân nhân, anh em Tu sinh và Dấn thân.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giám Tỉnh chúc mừng Cộng thể Bến Cát đã chính thức có Cha Giám đốc mới. Khi nói hình ảnh của Vị Giám đốc trong Cộng thể, ngài đã nhắc đến câu chuyện về Don Rua: “Cha Micae Rua là cộng sự viên của Don Bosco, là cánh tay phải đắc lực khi kế nghiệp Don Bosco, chia sẻ chức vụ nặng nề mà cha Bosco để lại. Hình mẫu Chân phước Rua như là mẫu gương cho Cha Giám đốc noi theo khi thi hành sứ vụ mới”.

 

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Lời Chúa. Trong bài giảng, sau khi gửi lời cám ơn đến cha nguyên Giám đốc Giuse Trần Văn Hiển, Cha Giám Tỉnh bắt đầu đề cập đến ba chiều kích quan trọng của một Vị Giám đốc của Cộng thể Salêdiêng. Chiều kích đầu tiên ngài nhắc đến đó là, Cha Giám đốc phải là linh hồn của Cộng thể, đóng vai trò như là cha, thầy và bạn của giới trẻ. Trở nên người lãnh đạo Cộng đoàn là một hồng ân nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm rất lớn. Cha Giám đốc đóng vai trò sinh động và cai quản Cộng đoàn, giúp các hội viên đi vào chiều sâu trong đời sống thiêng liêng, bén rễ sâu trong ân sủng của Thần Khí Chúa. Trong chiều kích thứ hai, Cha Giám Tỉnh mời gọi Cha Giám đốc hãy biến Cộng thể được giao phó trở nên một gia đình thật sự gồm những con người được thánh hiến, không ngừng nỗ lực để xây dựng đời sống huynh đệ giữa anh em của mình. Với chiều kích thứ ba, Cha Giám Tỉnh mời gọi Cha Giám Đốc trở thành người tôi tớ phục giới trẻ, trung thành với sứ mạng và linh đạo của Cha Bosco truyền lại: “Vì các con Cha học hỏi, vì các con Cha làm việc, vì các con Cha sống và vì các con Cha hiến dâng cả mạng sống”. Đó là những bổn phận và trách nhiệm nặng nề của một người Cha chung của Cộng đoàn Giáo dục Mục vụ. Cuối bài giảng, Cha Giám Tỉnh khích lệ Cha Giám đốc hãy có “Con tim Mục tử” khi coi sóc những người được trao phó cho mình, đồng thời Ngài mời gọi mọi người thêm lời cầu nguyện và nâng đỡ tinh thần cho Cha Tân Giám đốc.

Sau bài giảng của Cha Giám Tỉnh, đó là nghi thức tuyên xưng đức tin của Cha Giám Đốc. Cha Giám đốc tiến lên tuyên xưng đức tin trước cộng đoàn phụng vụ và đặt tay lên Sách Phúc âm như dấu chỉ bày tỏ sự trung thành và hiệp thông với Giáo Hội, cũng như cầu xin ơn Chúa trợ giúp trong bổn phận và trách vụ mới.

 

Cuối Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Đức Tâm, đại diện cho Cộng thể gửi đến Cha Nguyên Giám đốc tâm tình tri ân và lời chúc mừng đến Cha Tân Giám đốc, cùng với lẵng hoa gói trọn tâm tình quý mến của mọi người dâng tặng hai Cha. Trong lời đáp từ, Cha Tân Giám Đốc cám ơn quý Cha và mọi người về dự lễ nhận chức của ngài. Cha Phê-rô cám ơn các vị tiền bối đã dày công xây dựng Cộng thể Bến Cát cách tốt đẹp, nhờ đó, hôm nay Cha có nhiều thuận lợi hơn để tiếp nối sứ vụ của các Ngài. Cha Tân Giám đốc cũng xin mọi người tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ cao cả này. Thánh lễ khép lại, niềm vui của mọi người khi có Cha Tân Giám Đốc trẻ trung, năng động và sáng tạo.
 

Hy vọng trong thời gian sắp tới, Cộng thể sẽ có nhiều đổi mới và phát triển tốt đẹp vì lợi ích của giới trẻ. Đó cũng là niềm vui của những người trẻ đang sống trong Cộng đoàn Salêdiêng, đặc biệt của những bạn trẻ đang có ước mơ tiếp nối sứ mệnh của Cha Thánh Gioan Bosco. Ước mong cha Giám đốc như người cha biết khơi dậy những tiềm năng nơi những người trẻ để giúp họ phát triển trở nên một con người toàn diện, nhất là trên hành trình tìm hiểu ơn gọi, và để mỗi lúc nhận ra tiếng mời gọi của Thiên Chúa rõ nét hơn trong đoàn sủng Salêdiêng.

Ban truyền thông Bến Cát