Clock-Time

Thánh Lễ Với Nghi Thức Thánh Hiến Bàn Thờ Và Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Chánh Thiện

Thứ Sáu ngày 17/3/2023, là một ngày thật đặc biệt và ý nghĩa đối với giáo xứ Chánh Thiện: “thánh hiến bàn thờ và cung hiến nhà thờ”. Với niềm vui và tri ân, toàn thể các ban ngành thuộc giáo xứ Chánh Thiện hiện diện rất sớm nơi khuôn viên nhà thờ để cùng nhau hân hoan chào đón quý khách xa gần, quý tu sĩ, quý cha đồng tế, và đặc biệt chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đến chủ sự thánh lễ tạ ơn hôm nay...

TIN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
Thánh Lễ Với Nghi Thức Thánh Hiến Bàn Thờ
Và Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Chánh Thiện

Hôm nay, thứ Sáu ngày 17/3/2023, là một ngày thật đặc biệt và ý nghĩa đối với giáo xứ Chánh Thiện: “thánh hiến bàn thờ và cung hiến nhà thờ”. Với niềm vui và tri ân, toàn thể các ban ngành thuộc giáo xứ Chánh Thiện hiện diện rất sớm nơi khuôn viên nhà thờ để cùng nhau hân hoan chào đón quý khách xa gần, quý tu sĩ, quý cha đồng tế, và đặc biệt chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đến chủ sự thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Nắng ấm trải đều trên vạn vật, tiếng kèn hòa với tiếng loa chào mừng quan khách, tiếng vỗ tay cùng với niềm vui mừng có một thánh điện vút cao giữa bầu trời trong xanh lộng gió, hân hoan xiết bao!

Vào lúc 09h00, tiếng chuông nhà thờ ngân vang, đoàn đồng tế tiến lên tiền đường, Đức cha Giuse, cha Tổng đại diện, cha Quản hạt Phú Cường và cha Chánh xứ Chánh Thiện cắt băng khánh thành. Đức cha Giuse trao chìa khóa cửa nhà thờ cho cha Gioan Lê Quang Tuyến - Chánh xứ Chánh Thiện; cánh cửa chính nhà thờ được mở ra, mọi người tiến vào thánh đường trong tiếng hát hân hoan của ca đoàn.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Giuse rảy nước thánh khắp nhà thờ, mọi người cùng vang lên lời xác tín: " Lạy Chúa xin dùng cành hương thảo rảy nước trên con thì con được sạch, xin rửa con thì con được trắng hơn tuyết...".

Kinh Vinh Danh được xướng lên, mọi người cùng cất cao lời ngợi ca Thiên Chúa. Thầy phó tế mang Sách Thánh đến trước Đức Giám mục, ngài cầm Sách Thánh giơ cao và mời gọi: " Xin cho Lời Chúa hằng vang lên nơi ngôi nhà này cho anh chị em biết mầu nhiệm Chúa Kitô và thực hiện ơn cứu độ cho anh chị em ở trong Hội thánh".

Dưới ánh sáng Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay, qua bài giảng lễ, Đức cha Giuse giúp cho mọi người tham dự thánh lễ hiểu thêm rằng, với việc cung hiến nhà thờ và thánh hiền bàn thờ, từ đây nhà thờ này, bàn thờ này thuộc về Thiên Chúa. Chính nơi đây, Lời Chúa được vang lên, để mọi người sống và làm theo Lời Chúa dạy, được Mình Thánh nuôi dưỡng tâm hồn để trong sức sống thần linh mỗi người luôn xứng đáng là đền thờ Chúa Thánh Thần.

Sau bài giảng lễ là nghi thức cung hiến. Trước hết, là phần rước xương thánh, mọi người cùng lắng nghe tiểu sử về các thánh có xương được được niêm yết nơi bàn thờ, đó là thánh Phêrô Đoàn Công Quí, thánh Anrê Nguyễn Kim Thông và thánh Anê Lê Thị Thành. Liền sau đó, mọi người hát kinh cầu các thánh. Sau phần này, Đức cha dâng lời nguyện cung hiến bàn thờ, xức dầu bàn thờ và các cột nhà thờ, xông hương bàn thờ và nhà thờ, thắp sáng bàn thờ.

Để đánh dấu ngày trọng đại này, Đức cha Giuse trao chứng chỉ cung hiến cho cha chánh xứ Gioan Lê Quang Tuyến, cùng sự hiện diện của bà Maria Trần Thị Thu Hà - Trưởng ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ Chánh Thiện, trong sự hân hoan nồng nhiệt của mọi người.

Cộng đoàn tiếp tục hiệp lễ với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần hiệp lễ, cha Chánh xứ Chánh Thiện đón nhận hoa chúc mừng của các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một, phường Hiệp Thành, cùng nhiều đơn vị khác.

Liền sau phần chức hoa, Đức cha Giuse trao phép lành Toà thánh cho nhiều ân nhân đã quảng đại đóng góp trong công cuộc xây dựng nhà thờ Chánh Thiện.

Để tỏ lòng tri ân, bà Maria Trần Thị Thu Hà đại diện cộng đoàn giáo xứ có đôi lời cảm tạ Đức cha Giuse, cha Chánh xứ Gioan, quý cha, quý ân nhân, cùng tất cả mọi người đã chung tay xây dựng nhà thờ Chánh Thiện đến ngày hoàn thiện trong ơn Chúa.

Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và chúc mừng giáo xứ Chánh Thiện có được ngôi thánh đường như ngày hôm nay. Đức cha cầu chúc giáo xứ phát triển không ngừng trong đức tin và đức ái.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hoan ca, tạ ơn Chúa đã tuôn tràn ân thiêng của Người xuống trên giáo xứ Chánh Thiện. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ Chánh Thiện trong bữa tiệc mừng.

Maria Phượng - Ban Truyền thông GP Phú Cường