Clock-Time

Thánh lễ Vọng Giáng sinh tại Nhà chung Giáo phận Phú Cường

Trước khi bắt đầu vào Thánh lễ Vọng Giáng sinh, cộng đoàn nhỏ đã cùng nhau tham dự buổi canh thức tái hiện lại thời khắc Chúa giải thoát dân Người khỏi ách nô lệ Ai Cập...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ VỌNG GIÁNG SINH

TẠI NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNGKhông khí mừng lễ Giáng sinh đang ngập tràn khắp nơi trên thế giới. Hòa vào niềm vui chung của toàn nhân loại, đêm 24.12, cộng đoàn Dân Chúa đã quy tụ về Nhà Chung thân thương để hiệp dâng Thánh lễ Vọng mừng Chúa Giáng sinh, mừng đón Đấng Emmanuel đến và ở giữa nhân loại.

Trước khi bắt đầu vào Thánh lễ Vọng Giáng sinh, cộng đoàn nhỏ đã cùng nhau tham dự buổi canh thức tái hiện lại thời khắc Chúa giải thoát dân Người khỏi ách nô lệ Ai Cập; cùng nhau dâng lên Chúa những khúc ca cùng với khát vọng mong chờ Chúa đến. Thánh lễ Vọng đồng tế của quý cha tại Nhà Chung Giáo  phận Phú Cường được bắt đầu lúc 20 giờ.

Chia sẻ bài Tin Mừng của Thánh Luca, cha chủ tế đã đưa cộng đoàn đến với Chúa Giêsu Hài Đồng qua một thông điệp hết sức ý nghĩa và gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Thiên Chúa đã sai Con Một của Người đến thế gian để chuộc tội cho loài người, Chúa đến với con người trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Một hài nhi bé bỏng được sinh ra trong hoàn cảnh không thể đặc biệt hơn, một hoàn cảnh thực sự khó nghèo. Nhưng trong sự khó nghèo ấy, Chúa Hài Đồng được chan chứa tình yêu thương của người cha và người mẹ, đó là Thánh cả Giuse và Đức Maria. Phải chăng Thiên Chúa muốn nhân loại hãy cảm nghiệm được hơi ấm của gia đình, được xem như gia đình thánh mà trong ấy luôn đầy ấp tình thương nồng ấm.

Hình ảnh Chúa Giêsu bé bỏng nằm trong máng cỏ với đôi tay giang rộng, như để ôm trọn nhân loại trong cánh tay yêu thương của Người. Và, đến thời khắc sau cùng Người chịu chết trên thập tự giá, đôi cánh tay ấy vẫn rộng mở. Một con người dám sống và dám chết cho người mình yêu khi luôn rộng mở và hiến dâng đến hơi thở cuối cùng. Ngoài hình ảnh Chúa Hài Đồng đến thế gian trong một gia đình, để tạo nên sự gắn kết thiêng liêng trong đời sống gia đình, nơi con người có thể chiêm ngắm mẫu gương gia đình thánh để sống cuộc sống thực tại trọn vẹn hơn. Tất cả điều Thiên Chúa muốn nơi con người là hãy yêu thương như Chúa luôn giang rộng đôi tay để đón nhận và yêu thương.

Diễn giải thêm về ý nghĩa đêm Giáng sinh, cha chủ tế cũng mời gọi mọi người hãy hướng tâm hồn về Chúa Hài Đồng để xét xem trong tâm hồn mình rằng: khi mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta đã thực sự có Chúa Hài Đồng trong tâm hồn chưa? Chúng ta có đón Chúa Hài Đồng vào tâm hồn mình chưa? Hay chúng ta chỉ kỷ niệm ngày sinh nhật của Chúa, chỉ mừng ngày Noel nhưng Hài nhi Giêsu lại vắng hình bóng trong cuộc đời chúng ta, trong gia đình của chúng ta? Và, hãy cẩn thận kẻo chính ngay trong đêm nay, khi mừng lễ Giáng sinh mà Hài Nhi Giêsu không ở trong cuộc đời của mỗi người?

Lễ Giáng sinh ngày nay đã không phải chỉ là ngày lễ riêng dành cho người Công giáo nữa mà đã thành ngày lễ của toàn nhân loại. Giáng sinh không chỉ là ngày mừng Chúa đến với từng người, mà còn là ngày lễ của gia đình. Chúa đến thế gian trong một gia đình và Chúa cũng sẽ chúc phúc cho mỗi gia đình khi luôn biết gắn kết trong tình yêu thương. Do vậy, mọi người được mời gọi hãy để Hài Nhi Giêsu hiện diện trong tâm hồn mình, trong từng phút giây cuộc đời và ngay giờ khắc này, hãy để Chúa Giáng sinh trong chính cuộc đời của mỗi người bằng cách mở rộng lòng ra, hãy đón Chúa Hài Đồng vào tâm hồn và phó thác trọn vẹn cuộc đời cho Chúa, đôi cánh tay Chúa luôn giang rộng đón chờ.

Kết thúc Thánh lễ Vọng Giáng sinh, cộng đoàn cùng với quý cha, quý tu sĩ chia sẻ niềm vui, niềm hân hoan và bình an trong bữa tối thân mật và cùng nhau cất cao tiếng hát ngợi khen Thiên Chúa - Đấng Emmanuel.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận