Clock-Time

Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ Bà Lụa

Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy ngày 26.3.2016, tại Nhà thờ Bà Lụa, cha Giuse Phan Trọng Quang chủ sự các nghi thức trong đêm Vọng Phục sinh...
 
 
“Sự sống đã chiến thắng sự chết, tình yêu đã chiến thắng hận thù và tội ác của loài người”.

Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy ngày 26.3.2016, tại Nhà thờ Bà Lụa, cha Giuse Phan Trọng Quang MF. - Chánh xứ Bà Lụa đã chủ sự các nghi thức trong đêm Vọng Phục sinh và Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha phó xứ Antôn và cha Benjamin. Tham dự có các tu sĩ nam nữ và rất đông giáo dân ở nhiều nơi.

Đúng 20g00, cha chủ tế Giuse đã làm phép lửa và nến Phục sinh. Từ ngọn lửa này, ngài đã thắp sáng nến Phục sinh và đoàn rước tiến vào cung thánh với ba lần tung hô “Ánh sáng Chúa Kitô - Tạ ơn Chúa”, lửa Phục sinh được lần lượt thắp sáng đến từng giáo dân trong thánh đường.

Tiếp đến là Phụng vụ Lời Chúa. Với các bài đọc trong sách Cựu ước, chúng ta đã biết dòng lịch sử cứu độ của dân Chúa. Đó cũng là dòng lịch sử cứu độ của toàn thể nhân loại, mà cao điểm là cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Ngài là Ánh sáng, là Đường, là Sự thật, là Sự sống và là ơn cứu độ cho muôn dân.

Sau đó, cha phó xứ Antôn công bố Tin Mừng phục sinh: “Mừng vui lên! hỡi muôn lớp cơ binh thiên thần trên trời …”, và kinh Vinh Danh đã vang lên thật sống động, chuông đổ liên hồi, nhà thờ sáng rực, báo hiệu Chúa Kitô đã sống lại.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse đã nhắc lại lịch sử cứu độ của lòng Chúa thương xót từ Cựu ước cho tới Tân ước nhằm giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho nhân loại. Qua đó, ngài cũng hướng dẫn cộng đoàn đến niềm vui: “Mừng vui lên vì Chúa đã sống lại thật”. Sự sống đã chiến thắng sự chết, tình yêu đã chiến thắng hận thù, sự thiện đã chiến thắng tội ác của loài người. Và ngài kêu gọi chúng ta nhìn lại tội lỗi lỗi của mình như những tội hồng phúc, vì đã được Thiên Chúa thứ tha và ban phúc lành gấp bội.

Đến phần Phụng vụ Thanh Tẩy, ngài làm phép nước và rảy nước thánh trên các giáo dân, nhắc lại ý nghĩa của bí tích Thánh Tẩy là cùng chết và sống lại với Chúa Kitô Phục Sinh. Cộng đoàn cầm nến sáng trong tay và lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội: Từ bỏ những thói hư tật xấu, và trung thành bước theo ánh sáng Chúa Kitô. Trong nơi kín ẩn lòng mình, mỗi người hãy thành tâm với Chúa và thề hứa sẽ sống tư cách của người con đã được Chúa cứu chuộc.

Cuối cùng là phần Phụng vụ Thánh Thể. Xin cho chúng con luôn biết mong đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Và chúng con xin hứa sẽ loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại. Chúng con tạ ơn Chúa. Halleluia! Halleluia!

 
 
Bài viết: Phêrô Hoàng Nguyễn
Hình ảnh: Giuse Phạm Thành