Clock-Time

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

Thánh lễ Vọng Phục sinh mừng Chúa sống lại được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 20 giờ, ngày 16 tháng 4 năm 2022, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự.

Tin Giáo Phận
THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

Thánh lễ Vọng Phục sinh mừng Chúa sống lại được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 20 giờ, ngày 16 tháng 4 năm 2022, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự.

Ánh đèn điện trong thánh đường vụt tắt, bóng tối gần như bao trùm toàn bộ không gian, rất đông giáo dân đang hiện diện trong thánh đường với ngọn nến nhỏ trên tay, đang chờ đợi giây phút được nhận lấy ánh lửa được truyền từ ngọn nến Phục sinh. Đúng 20 giờ, Đức cha Giuse bắt đầu nghi thức làm phép nến Phục sinh và thắp lên ngọn lửa hy vọng, ngọn lửa Phục sinh. Từng câu xướng của Đức cha Giuse “Ánh sáng Đức Kitô”, ngọn lửa từ nến Phục sinh được dần lan tỏa, dần xua tan bóng tối đang bao trùm không gian. Ánh sáng từ từ được thắp sáng, dần dần xua tan đi bóng tối, không chỉ bóng tối của không gian mà cả bóng tối trong tâm hồn mỗi người. Chính ánh sáng từ nến Phục sinh được thắp lên, được chia sẻ, được lan tỏa đã thắp lên tia hy vọng, làm bừng sáng niềm hy vọng của mỗi người con cái Thiên Chúa đang hiện diện nơi thánh đường.

Con người đang trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, nhiều nơi con người đang phải quằn quại trong đau khổ, đau khổ của chiến tranh, của bệnh tật, của đói nghèo và con người đang bị giằng xé trong những cuộc tranh đua quyền lực, đã tạo ra quá nhiều bóng tối. Bóng đêm của tội lỗi đang bao trùm khắp nơi, quyền lực của bóng tối đang bao trùm và chế ngự trên nhiều người. Chính ngọn lửa Phục sinh, ngọn lửa hy vọng của đêm cực thánh sẽ mang đến cho con người niềm hy vọng - hy vọng bóng tối sẽ bị đẩy lùi. Chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn dân Chúa, Đức cha Giuse tha thiết mời gọi cộng đoàn cảm nghiệm sâu sắc ý nghĩa của việc phục sinh. Mỗi người hãy tự chiêm niệm trong lòng mình rằng mình đang mừng Phục sinh mà cụ thể là đang mừng điều gì? Có phải mừng Phục sinh như một nghi thức của Hội thánh, là một dịp kỷ niệm mà Giáo hội thực thi mỗi năm Phụng vụ? Đức cha mời gọi mỗi người hãy thực sự hiểu ý nghĩa của sự phục sinh và cảm nghiệm được ý Chúa dành cho mỗi người. Đêm nay là đêm Phục sinh, là thời khắc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, Chúa đã chiến thắng bóng tối, chiến thắng sự dữ, chiến thắng sự chết và đã trỗi dậy. Chúa đã chết vì yêu thương con người và Chúa đã sống lại cũng vì cho con người được sống và sống trong ân sủng của Chúa. Chúa đã sống lại và Chúa đang hiện diện cách sống động trong từng ngày sống của con người, Chúa sống lại và hiện diện trong từng người. Vậy, mỗi người Kitô hữu khi mừng Chúa phục sinh, đã sẵn sàng phục sinh cùng Đức Kitô? Mỗi người đã dám chết đi con người củ của mình, con người lỗi tội để được canh tân lại tâm hồn mình, chết đi con người củ để được phục sinh trong ánh sáng hy vọng. Qua việc mừng Chúa phục sinh, Đức cha mời gọi từng người Kitô hữu hãy đón nhận ánh sáng phục sinh cách sống động và thiết thực. Hãy nhận lấy ánh sáng phục sinh và lan tỏa ánh sáng phục sinh đến những người xung quanh mình qua việc làm cụ thể, bằng sự yêu thương chân thành, bằng sự nâng đỡ sẻ chia với những hoàn cảnh khó nghèo cần ta giúp đỡ. Hãy mang đến tia sáng hy vọng, thắp lên ngọn nến phục sinh cho người anh chị em mình. Chính khi ấy, chúng ta mới thật sự được phục sinh cùng Đức Kitô.

Sau bài giảng, Đức cha Giuse thực hiện nghi thức làm phép nước và cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng sẵn sàng từ bỏ ma quỷ, và tin vào Thiên Chúa.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Antôn đại diện cộng đoàn dân Chúa tri ân Đức cha Giuse đã cùng hiện diện để mừng Chúa phục sinh và chúc mừng lễ Phục sinh đến Đức cha. Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui cùng cộng đoàn và chúc mừng cộng đoàn luôn sống dồi dào trong tình yêu Chúa Phục Sinh.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 22 giờ; và mỗi người được nhận trứng Phục sinh đã được Đức cha Giuse chúc lành. Mọi người ra về trong bình an và hạnh phúc trong niềm vui Chúa phục sinh.

Maria An Bình - Truyền thông Phú Cường