Clock-Time

Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Mỹ Hưng

Cộng đoàn cùng tụ họp trước sân nhà thờ để cử hành phần nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ MỸ HƯNG


 
Trong niềm hân hoan mừng lễ Phục sinh, vào lúc 19 giờ thứ Bảy ngày 16/4/2017, tại thánh đường Giáo xứ Mỹ Hưng, cộng đoàn giáo dân qui tụ về đây để cùng cha chủ tế Giêrônimô Nguyễn Linh Thao hiệp dâng Thánh lễ Vọng Phục sinh.

Theo truyền thống phụng vụ, đêm Vọng Phục sinh là một đêm đặc biệt, đêm mà toàn thể Giáo Hội hân hoan cử hành mầu nhiệm Chúa phục sinh. Phụng vụ trong đêm Vọng Phục sinh gồm 4 phần: làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh; Phụng vụ Lời Chúa; Phụng vụ thánh tẩy và sau cùng là phần Phụng vụ Thánh Thể.

Bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn cùng tụ họp trước sân nhà thờ để cử hành phần nghi thức làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh. Qua việc làm phép lửa mới và kiệu nến Phục sinh, Giáo Hội tuyên xưng Chúa Kitô chính là Ánh sáng muôn dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát con người khỏi tội và dẫn đưa đến sự sống đời đời.

Sau khi làm phép lửa và nến Phục sinh, cộng đoàn cùng truyền tay nhau ngọn lửa mới và kiệu nến Phục sinh vào nhà thờ. Tiếp đó, thầy xứ công bố Tin Mừng Phục sinh cho toàn cộng đoàn: “Mừng vui lên! Hỡi muôn lớp cơ binh Thiên thần trên trời…”
 
Sau đó là phần Phụng vụ lời Chúa: cộng đoàn cùng suy gẫm về các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người từ đầu và dân Chúa tin tưởng vào lời hứa của Người. Trong bài giảng lễ, cha Giêrônimô đã mời gọi cộng đoàn đón nhận Tin Mừng Chúa Phục sinh và hãy đem Tin Mừng đó đến cho muôn dân như lời Chúa mong ước. Cha Giêrônimô cũng nhắn nhủ cộng đoàn: Sự sống lại của Chúa Kitô đã mang lại cho con người một đời sống mới, một sự sống đầy tràn hạnh phúc và bất diệt. Nhưng để đón nhận được sự sống đó bắt buộc mỗi người cũng phải sống lại với Người, phải lột bỏ tội lỗi mà khoác lên mình một chiếc áo mới, chiếc áo trắng tinh tuyền, phải sống lại thật về mặt linh hồn để cùng được hưởng vinh quang cùng Chúa Kitô Phục sinh.

Kết thúc bài giảng, cha chủ tế tiến về giếng nước làm phép nước. Sau đó ngài mời gọi cộng đoàn đứng lên cùng lập lại lời tuyên xưng khi chịu phép Thanh tẩy và ngài đi rảy nước phép cho cộng đoàn.

Sau khi đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thể cộng đoàn cùng đón nhận phép lành cuối lễ và hân hoan ra về trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh.

Nguyện xin Chúa Kitô Phục sinh hãy biến đổi tâm hồn mỗi người chúng con là những con người tội lỗi kiêu căng, xin cho chúng con được sống lại thật về phần linh hồn.

Antôn Trần Văn Kính – Truyền thông giáo phận