Clock-Time

Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường

Trong niềm hân hoan mừng Chúa chiến thắng khải hoàn, phục sinh vinh hiển, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã long trọng cử hành đêm Vọng Phục Sinh, mừng Chúa sống lại.
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH

TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


 

Trong niềm hân hoan mừng Chúa chiến thắng khải hoàn, phục sinh vinh hiển, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã long trọng cử hành đêm Vọng Phục Sinh, mừng Chúa sống lại. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh và quý cha phó. 

Thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh bắt đầu lúc 20 giờ nhưng từ trước 19 giờ, đông đảo bà con giáo dân với ngọn nến trên tay, đã hiện diện trong thánh đường để tìm cho mình một chỗ, chuẩn bị bước vào thời khắc linh thiêng của đêm cực thánh này. Đúng 20 giờ, đoàn rước bắt đầu tiến vào thánh đường. Đức cha Giuse cử hành nghi thức làm phép nến Phục Sinh và chuẩn bị thắp lên ngọn nến Phục Sinh. Thời khắc này, bóng tối đang bao trùm khắp thánh đường, một không gian thật tĩnh mịch u tối. Trong thinh lặng, cộng đoàn chuẩn bị đón nhận nguồn sáng ơn cứu độ. Bóng tối và sự im lặng bao trùm khắp nơi trong thời khắc này cho thấy con người vẫn đang chìm trong bóng đêm, đang bị vây phủ bởi bóng đêm. Bóng tối của sự dữ, bóng tối của tội lỗi, bóng tối của sự sợ hãi, tuyệt vọng và bóng tối của sự chết. Con người đã mất đi sự tự do và đang bị giam hãm trong bóng tối. Nhưng, trong chính thời khắc ánh lửa từ ngọn nến Phục Sinh trên tay Đức cha Giuse bừng sáng, ánh sáng từ ngọn nến Phục Sinh, ngọn nến tình yêu bắt đầu cháy sáng và lan tỏa thì bóng tối dần bị tan biến đi. Vị chủ tế chia sẻ ánh nến Phục Sinh đến các cha và từ đó ánh sáng tiếp tục được lan tỏa đến mọi người. Cộng đoàn từng người, từng người được đón nhận ánh sáng từ nến Phục Sinh, và lần lượt thắp sáng cho nhau. Bóng tối dần bị đẩy lùi khi từng ngọn nến nhỏ được dần thắp sáng lên. Từ ngọn nến Phục Sinh, những ngọn nến nhỏ trên tay mỗi người Kitô hữu dần bừng cháy sáng lên. Và, kìa, bóng tối dần tan đi, dần bị đẩy lùi bởi nguồn sáng ơn cứu độ. Khi đoàn đồng tế tiến đến cung thánh, Đức cha Giuse đặt ngọn nến Phục Sinh vào vị trí cũng là thời khắc ánh sáng tràn ngặp khắp thánh đường. Bóng tối đã hoàn toàn bị đẩy lùi bởi ánh sáng phục sinh. 

 

Trong niềm hân hoan, Đức cha Giuse đã cất cao tiếng hát bài hát Exsultet: “Mừng vui lên, hỡi muôn lớp cơ binh trên trời… tiếng loa cứu độ, hãy vang rền không gian…”. Cộng đoàn cảm nhận một niềm vui và bình an đang dần lan tỏa trong tâm hồn mình, thời khắc đất trời cùng nhảy mừng vì Chúa sống lại. Trong đêm cực thánh này, Con Người đã chiến thắng sự chết, đã được Thiên Chúa Cha cho sống lại vinh hiển. 

Đức cha Giuse trong niềm hân hoan cũng đã chia sẻ rằng, Chúa Giêsu đã phục sinh và Chúa cũng đã cho mỗi người được phục sinh trong Chúa. Chúa đã khai sinh lại con người mới của mỗi người Kitô hữu. Chúa đã canh tân tâm hồn mỗi người, đã thay thế cho con người một trái tim mới. Trái tim trước đây đã chai cứng vì tội lỗi, trái tim vô cảm với tha nhân đã được thay bằng một trái tim biết hòa nhịp đập yêu thương cùng trái tim của Chúa. Chúa Giêsu đã phục sinh và Chúa đã phục sinh cho từng người, nên mỗi người đều được mời gọi hãy cởi bỏ con người củ, con người lỗi tội, con người ích kỷ, con người tự cao tự đại. Hãy nhận lấy trái tim Chúa vừa ban tặng, trái tim yêu thương, trái tim được phục sinh trong Chúa.
 
Đêm nay, cộng đoàn cũng đã lặp lại lời tuyên thệ từ bỏ ma quỷ và tuyên xưng đức tin, tin vào Thiên Chúa. Khi lời kinh Vinh Danh được Đức cha Giuse xướng lên, niềm vui, niềm hạnh phục được vỡ òa trong tiếng chuông ngân, tiếng trống rền vang, màn che trên bàn thờ được tháo xuống và tâm hồn mỗi người được ngập tràn trong ánh sáng tình yêu và cứu độ của Chúa Giêsu Kitô.

 

Thánh lễ được kết thúc vào lúc 22 giờ trong niềm hạnh phúc vô biên của mỗi người, hạnh phúc khi được phục sinh cùng Chúa Giêsu. Một món quà mừng lễ Phục Sinh cũng được Đức cha Giuse gửi tặng đến mỗi người, đó là trứng phục sinh đã được Đức cha thánh hoá. Sau thánh lễ, cộng đoàn vẫn lưu lại một lúc tại khuôn viên nhà thờ để chúc mừng nhau, những cái bắt tay, những vòng tay ôm lơi, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất của đêm Phục Sinh đầy tình yêu và hy vọng. 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường