Clock-Time

Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường

Thánh lễ được cử hành trọng thể vào lúc 20 giờ, thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự.

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

 
Trong thời khắc nhân loại hân hoan đón mừng Ngôi Hai Con Thiên Chúa chiến thắng khải hoàn, phục sinh vinh hiển, cộng đoàn giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường cùng quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu, hiệp nguyện cùng vị chủ chăn trong thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh. Thánh lễ được cử hành trọng thể vào lúc 20 giờ, thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự. Nghi thức đêm nay gồm 4 phần: thắp nến Phục sinh, phụng vụ Lời Chúa, phép Rửa và phụng vụ Thánh Thể.  

 

 
Cộng đoàn dân Chúa hiện diện đông đảo trong ngôi thánh đường thân yêu, mỗi người đều chuẩn bị cho mình một ngọn nến để chuẩn bị đón nhận ánh lửa từ nến Phục sinh. Ánh sáng Chúa Kitô được thắp sáng lên, xóa tan đi bóng tối đang bao phủ không chỉ tại không gian nơi đây mà chính bóng tối đang bao phủ lấy tâm hồn mỗi người. Bóng đêm tội lỗi sẽ bị đẩy lùi để thay vào đó là ánh sáng hy vọng, ánh sáng cứu độ, ánh sáng sự sống đời đời từ tình yêu của Thiên Chúa. Đúng 20 giờ, Đức cha Giuse bắt đầu cử hành nghi thức làm phép lửa trong niềm xác tín rằng Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết. Nguyện xin ngọn lửa Đức Kitô - Đấng phục sinh vinh hiển - chiếu tỏa ánh sáng của Người, phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao phủ lòng trí mỗi người. 
 
Ngay sau nghi thức làm phép lửa, ánh sáng từ ngọn nến Phục sinh được chia sẻ ra khắp cộng đoàn, bóng đêm đang bao phủ thánh đường dần bị xua tan, từng ngọn nến trên tay mỗi người được dần thắp sáng lên. Bóng tối của tội lỗi dần bị xua tan, bóng tối của sự ác lan tràn, bóng tối của sự vô cảm, bóng tối của sự tuyệt vọng khi con người đánh mất tự do mà Thiên Chúa ban cho. Ánh sáng từ ngọn nến Phục sinh được thắp lên và được cộng đoàn chia sẻ cho nhau, cùng nhau đẩy lùi bóng đêm sự dữ. Từng ngọn nến nhỏ được thắp lên, được chuyền cho nhau nguồn ánh sáng Phục sinh, cùng nhau bước ra khỏi vùng tăm tối. Đây cũng là hình ảnh về một sự lan tỏa ánh sáng và tình yêu của Thiên Chúa giữa con người với nhau, lan tỏa ánh sáng Chúa Kitô, lan tỏa niềm hy vọng.

 

 
Khúc ca Exsultet được cất lên trong niềm hân hoan khi cộng đoàn cùng đón nhận ánh sáng Phục sinh: “Mừng vui lên, hỡi muôn lớp cơ binh trên trời… tiếng loa cứu độ, hãy vang rền không gian…”. Tất cả mọi người hiện diện cảm nhận một niềm vui và bình an trong tâm hồn mình, thời khắc đất trời cùng nhảy mừng vì Chúa sống lại và từng người cũng được sống lại cùng Đức Kitô. Khi lời kinh Vinh Danh được cất lên trong tiếng chuông giáo đường ngân đổ liên hồi dường như đã đánh thức một góc trời nơi đây, tất cả mọi người đều hòa mình vào niềm vui trọng đại này kể cả những người chưa nhận biết Chúa.
 
Đức cha Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn ý nghĩa đích thực của mầu nhiệm Phục sinh - Chúa đã chết và đã sống lại, đã chiến thắng bóng đêm sự dữ, đã chiến thắng tội lỗi. Từng người cũng được mời gọi hãy chết đi trong tội lỗi để được sống lại cùng Chúa trong ánh sáng Phục sinh của Người. Hãy can đảm từ bỏ con người củ, hãy chết đi trong tội lỗi để can đảm thoát ly bóng tối mà trở về với nguồn ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Đức cha đã dùng hình ảnh Chúa mời gọi các môn đệ trở về Galilê, nơi xuất phát và là nơi các ngài gặp gỡ Đức Kitô để mời gọi từng người hãy trở về cùng  Chúa, hãy trở về Galilê của cuộc đời mình. Chúa mời gọi các môn đệ cũng là mời gọi từng người hãy trở về Galilê để gặp gỡ chính Đức Kitô, để được Chúa canh tân biến đổi tâm hồn mỗi người, để từ nơi đây từng người sẽ tiếp tục công trình của Chúa, ra đi loan báo Tin Mừng.

 

 
Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức thánh hóa nước rửa tội và toàn thể cộng đoàn cùng tuyên xưng lại lời cam kết bước theo Chúa khi chịu phép Rửa, tuyên thệ từ bỏ ma quỷ và tuyên xưng đức tin, tin vào Thiên Chúa.
 
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ chúc mừng Đức cha Giuse, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Nhân dịp này, cộng đoàn cũng chúc mừng 29 năm hồng ân linh mục của cha sở Antôn Hà Văn Minh. Thánh lễ kết thúc vào lúc 22 giờ, mọi người được nhận quà Phục sinh, quả trứng Phục sinh đã được Đức cha Giuse thánh hóa. Mọi người chào nhau ra về trong bình an và lòng ngập tràn ánh sáng của Đức Giêsu Phục Sinh.
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường
 

Album hình
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019
 • GXCHanhToa-PhucSinh2019