Thứ Sáu Tuần Thánh - Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Suy Niệm Chặng Đàng Và Suy Tôn Thánh Giá

Rất đông bà con giáo dân Phú Cường quy tụ về ngôi thánh đường dấu yêu, chuẩn bị tham gia chặng đàng thánh giá để tưởng niệm cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, do cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh chủ sự...

THỨ SÁU TUẦN THÁNH - GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG
SUY NIỆM CHẶNG ĐÀNG VÀ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Vào buổi chiều buồn ngày thứ Sáu trong Tam Nhật Thánh, dù đã về chiều nhưng ánh nắng mặt trời vẫn chói chang trong cái oi bức của những ngày đầu của mùa hạ, nhưng rất đông bà con giáo dân Phú Cường quy tụ về ngôi thánh đường dấu yêu, chuẩn bị tham gia chặng đàng thánh giá để tưởng niệm cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, do cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh chủ sự.

Khởi đi từ thánh đường, cha chánh xứ Antôn vác lấy thập giá, cùng cộng đoàn tiến về 14 chặng đàng quanh nhà thờ. Trên đường thập giá Chúa Giêsu xưa, tại 14 chặng đàng đau khổ, để cùng nhau cảm nghiệm sự khổ đau đến cùng cực mà Chúa Giêsu đã phải gánh chịu vì tội lỗi con người. Chúa đã yêu thương con người bằng một tình yêu tận hiến, yêu đến cùng dù con người bội phản, con người bất trung, bất nghĩa và tội lỗi ngập tràn. Chúa gánh lấy tất cả chỉ để con người được cứu độ, được tái sinh trong ân sủng Thiên Chúa, được trở về làm con của Thiên Chúa. Bước theo chân Chúa trên con đường thập giá chiều nay, mỗi người tín hữu mang trong tâm hồn mình một khoảng lặng riêng, và đâu đó những giọt nước mắt lăn dài trên má khi dừng lại ở mỗi chặng đàng. Những giọt nước mắt của sự cảm thương khi cảm nghiệm cái đau thể lý Chúa đang hứng chịu, những vết roi làm rách thịt da, những gai nhọn xuyên thấu, những giọt mồ hôi và máu Chúa đổ xuống theo từng bước chân Người. Chúa kiệt sức ngã quỵ xuống. Chúa ngã quỵ vì thập giá quá nặng lại bị hành hạ đánh đập hay Chúa ngã xuống vì sức nặng tội lỗi của con người! Trên mỗi chặng đàng là dịp để mọi người nhìn nhận lại tội lỗi của mình vấp phạm trong cuộc sống hằng ngày vốn có quá nhiều cạm bẫy đã dẫn đưa không ít người ngày càng lạc xa Thiên Chúa. Mỗi lỗi tội là một vết đinh mới đâm thâu vào thân thể của Chúa và làm thập giá Chúa càng nặng hơn. Mỗi chặng đàng là dịp để từng người thêm can đảm và quyết tâm để hứa cùng Chúa rằng, hôm nay con sẽ không đóng đinh Chúa nữa, cùng nài xin Chúa thương ban ơn phù trợ đỡ nâng để con người luôn kiên vững bước theo Chúa trong từng ngày sống của cuộc đời mình. Những vui buồn, gian lao vất vả, bao khó nhọc khổ đau, bao tội lỗi chất chồng, v.v. tất cả xin được dâng lên Chúa, dâng lên Chúa tội lỗi của cuộc đời con.

Sau cuộc suy niệm 14 chặng đàng, nghi thức suy tôn thánh giá được Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường - chủ sự. Chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn, Đức cha nhắc nhở mọi người sống Tuần Thánh không chỉ là việc kỷ niệm cuộc khổ nạn của Chúa như là một sự tưởng nhớ về quá khứ, để khơi lại lòng thương cảm về sự đau khổ Chúa phải gánh chịu mà điều quan trọng hơn hết là khoảnh khắc để mỗi người suy nghĩ, để tìm lời giải đáp đích thực và thiết thực hơn, để cuộc tưởng niệm có ý nghĩa và mang lại ơn ích thiêng liêng, để có thể cảm nhận tình yêu Thiên Chúa dành từng người, cảm nghiệm nổi đau khổ cùng cực Chúa phải gánh chịu chỉ vì tình yêu tận hiến này. Chúa là Thiên Chúa, là Chúa cả trời đất nhưng vì sao Chúa lại chấp nhận chịu đau đớn, chịu nhục nhã và chấp nhận một cái chết đau thương trên thập giá. Chúa chịu chết vì tội lỗi của cả nhân loại và của từng người được sinh ra trên trần thế này. Chúa chấp nhận chết để con người được sống, Người bị kết án để con người được ơn tha thứ, Người chịu thương tích để con người được chữa lành, Người chịu đau khổ tột cùng để con người được hưởng niềm hạnh phúc.

Đức cha cũng chia sẻ rằng dù Chúa Giêsu đã sống lại vinh hiển, nhưng cuộc khổ nạn của Chúa vẫn đang hiện hữu trong đời sống ngày nay. Người vẫn đang tiếp tục bị kết án, bị hành hạ, bị lăng nhục, và tiếp tục bị giết chết nơi những con người khổ đau trong cuộc đời hôm nay. Trong mọi hoàn cảnh khốn khó của cuộc đời mỗi người đều có sự hiện diện của Chúa, bóng thập giá vẫn hiện hữu trong từng mảnh đời đau khổ. Chúa hiện diện kề bên để thông phần đau khổ cùng con người. Hãy can đảm vững bước đón nhận thập giá Chúa, để kiên vững bước theo Người đến cùng đích của cuộc đời mình. Và, từng người Kitô hữu hãy luôn ý thức rằng, Chúa Giêsu vẫn đang mang vác thập giá nặng nề trên đường khổ nạn nên hãy đừng chất thêm gánh nặng trên vai Chúa bằng tội lỗi của mình, đừng đóng thêm gai nhọn vào mão gai của Chúa, đừng đóng thêm đinh nhọn vào tay chân Chúa bằng những tội lỗi, những đam mê thế tục. Hãy xoa dịu nỗi đau của Chúa; hãy lau khô những giọt mồ hôi và máu của Chúa; hãy kề vai đỡ bớt sức nặng thập giá của Chúa bằng đời sống tốt đẹp, thánh thiện; hãy can đảm từ bỏ tội lỗi để trở về mặc lấy phẩm giá là con Thiên Chúa; hãy cùng Chúa sống lại ngay từ giây phút này; hãy sống xứng đáng là người Kitô hữu, sống chứng nhân cho Chúa giữa thế trần.

Sau bài giảng, Đức cha Giuse dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện ước, cầu cho Hội thánh Chúa được hiệp nhất và bình an, cầu cho Đức Thánh Cha và toàn thể giáo sĩ và giáo dân trên toàn cầu, cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cho con người được an cư lạc nghiệp, v.v. Sau phần hiệp nguyện, cha chánh xứ Antôn thực hiện nghi thức suy tôn thánh giá. Đức cha và quý cha cùng Hội đồng Mục vụ hôn kính thánh giá Chúa với bao ước nguyện cùng được dâng về Người.

Nghi thức kết thúc vào lúc 20 giờ. Toàn thể cộng đoàn thinh lặng tiến lên cung thánh để được hôn chân Chúa, dâng lên Chúa ý nguyện của đời mình, thỏ thẻ cùng Chúa rằng con yêu Chúa, xin Chúa thương tiếp thêm sức mạnh để con can đảm và kiên vững bước theo Chúa đến cùng.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Album hình