Clock-Time

Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường

Chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 4 năm 2017, ngày thứ hai trong Tam Nhật Vượt Qua chờ đón đại lễ Phục sinh, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, đã chủ sự nghi thức Suy tôn Thánh giá...
TIN GIÁO PHẬN

THỨ SÁU TUẦN THÁNH – SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA KITÔ

Chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 4 năm 2017, ngày thứ hai trong Tam Nhật Vượt Qua chờ đón đại lễ Phục sinh, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự nghi thức Suy tôn Thánh giá.

Không khí buổi chiều thứ Sáu Tuần Thánh đượm màu tan tóc. Chắc hẳn không chỉ nơi ngôi thánh đường Chánh Toà Phú Cường, mà ở khắp nơi có Kitô hữu, đang hướng lòng về thập giá Chúa Kitô, đều thông phần cách nào đó vào những đớn đau mà Chúa Giêsu phải gánh chịu.

Sự tĩnh mịch và ưu uất đau buồn của cộng đoàn phụng vụ càng được nâng cao và được thể hiện cách rõ nét, sống động qua bài Thương Khó Đức Giêsu Kitô do cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương và các đại diện Hội đồng Giáo xứ công bố. Từng lời, từng câu được diễn tả trong bài Thương Khó thể hiện một tình yêu cao vời và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã trải qua những hình khổ khủng khiếp không chỉ trên thân xác mà cả trong tâm hồn của Người khi bị chính con người, là những người con của Chúa phản bội. Sức nặng của Thập giá phải chăng là sức nặng tội lỗi của con người mà Chúa Giêsu đang gánh lấy trên đôi vai và tấm thân đầy thương tích của Người.

Tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, người Kitô hữu không chỉ được mời gọi chiêm ngắm cuộc thương khó để than khóc, cảm thương vì những hình khổ Chúa phải gánh chịu mà còn được gọi mời chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô để nhận ra con đường Chúa đã đi qua vì tình yêu và sự cứu độ cho con người.

Đức Cha Giuse đã tha thiết mời gọi cộng đoàn Dân Chúa hãy ngước nhìn lên chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô chịu đóng đinh để đền bù tội lỗi cho con người. Chúa đã biến thập giá thành Thánh giá bởi chính nơi đây vinh quang của Thiên Chúa được tỏ lộ cách trọn đầy; cũng chính nơi đây tình yêu đã chiến thắng tội lỗi, giúp con người phục hồi phẩm giá làm con cái Thiên Chúa.

Mỗi người, ai cũng có thập giá của cuộc đời mình nhưng hãy noi gương Chúa Giêsu, biết chấp nhận thập giá cuộc đời bằng lòng mến để biến thập giá cuộc đời thành Thánh giá theo thánh ý Chúa. Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi của con người để phục hồi phẩm giá cho con người là con cái Thiên Chúa. Mỗi người hãy luôn tỉnh thức và hãy cảm nghiệm rằng, trên Thánh giá, Chúa hằng vẫn chờ đợi từng người hồi tâm, sám hối để được Chúa thứ tha và phục hồi phẩm vị làm con Thiên Chúa để được thông phần hạnh phúc đời đời cùng với Người.

Đức cha Giuse cũng chia sẻ thời khắc cuối cùng trên thập giá của Chúa, vì sao Chúa kêu lên “Ta khát!”. Chúa khát chi? Chúa khát khao tình yêu của con người, Chúa khát khao sự sám hối của con người, Chúa khát khao linh hồn lành thánh của con người, khát khao phần rỗi đời đời cho con người. Một lần nữa, Chúa mong muốn mỗi người cảm nhận được tình yêu cùng tận của Thiên Chúa dành cho con người. Chúa muốn từng người cảm thấu tình yêu của Người. Bao lâu con người cần được yêu, cần được tình yêu cứu độ thì bấy lâu Chúa còn “khát”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Giuse cử hành nghi thức Suy tôn Thánh giá. Khi Đức cha xướng lên “Thập giá Đức Kitô, là nơi treo Đấng cứu độ trần gian”, cả cộng đoàn Dân Chúa quỳ xuống tung hô bằng trọn trái tim: “chúng ta hãy đến thờ lạy”, giây phút này thật thánh thiêng và một niềm hạnh phúc bình an đang lan tỏa vì đích thực Thiên Chúa đang ngự giữa cộng đoàn Dân Chúa. Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và đại diện Hội đồng Giáo xứ cùng các hội đoàn sốt sắng tiến lên hôn kính Thánh giá Chúa và toàn thể cộng đoàn sẽ được cảm nghiệm niềm hạnh phúc hôn kính Thánh giá ngay sau rước lễ.

Kết thúc nghi thức Suy tôn Thánh giá, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đi chặng đàng Thánh giá xung quanh ngôi thánh đường thân yêu. Một hình thật đẹp và thân thương. Đức cha Giuse ngồi toà giải tội cho giáo dân và cũng đã lặng lẽ bước đi theo thập giá Chúa Kitô trong chặng đàng Thánh giá với cộng đoàn. Chắc hẳn, trên thập giá, Chúa Giêsu cũng cảm thấy được xoa dịu phần nào nỗi đau thương Người đang gánh chịu.

Chúa đã trút hơi thở cuối cùng trên thập giá và đã được táng xác trong mộ đá mới, chúng ta hãy hướng lòng về Chúa, hãy chờ đợi giây phút khải hoàn Chúa chiến thắng cái chết để phục sinh vinh hiển.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận