Clock-Time

Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Mùa Chay | Tin GP Phú Cường

Vào lúc 5 giờ sáng thứ Tư, ngày 22 tháng 02 năm 2023, thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chánh toà Phú Cường do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự.

Tin GP Phú Cường
Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường
Mùa Chay

Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Mùa Chay | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

WGPPC. Vào lúc 5 giờ sáng thứ Tư, ngày 22 tháng 02 năm 2023, thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chánh toà Phú Cường do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự.

“Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai rồi sẽ trở về bụi tro” - Khúc thánh ca rất quen thuộc với người Kitô hữu mỗi khi Mùa Chay đến. Điều này nhắc nhở mỗi người về thân phận tro bụi của mình - bụi tro rồi sẽ trở về tro. Lễ Tro, thời khắc khởi đầu của Mùa Chay thánh, với 40 ngày chuẩn bị bước vào tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô. Đây là dịp để con người sám hối quay về cùng Thiên Chúa: “Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van”, đây cũng là lời mời gọi mà mỗi người Kitô hữu đều được nhắc nhớ mỗi khi Mùa Chay đến. Lời mời gọi hãy trở về với Chúa, trở về trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, trở về để nài xin Chúa thứ tha mọi lỗi tội mà con người trót vương mang trong kiếp nhân sinh. 

Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Mùa Chay | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Đức cha Giuse tha thiết mời gọi cộng đoàn dân Chúa sống tinh thần Mùa Chay cách hiệu quả, thiết thực theo lòng Chúa mong. Thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu Mùa Chay thánh, là cơ hội để mỗi người có thể canh tân đời sống của mình, là thời khắc mỗi người ý thức về thân phận yếu hèn của mình, thân phận mỏng giòn và lỗi tội, thời khắc để con người cảm nghiệm lại đời sống của mỗi người, khiêm cung để nhận ra sự yếu hèn tội luỵ của mình để nài xin lòng thương xót của Chúa, nép vào lòng thương xót của Chúa để được ơn hoán cải và được thứ tha. Đức cha Giuse cảnh tĩnh mọi người sống tinh thần sống tinh thần Mùa Chay - chúng ta không chỉ sống Mùa Chay theo luật buộc mà cần phải sống tinh thần mùa Chay bằng tâm tình sám hối qua việc cầu nguyện, giữ chay và thực thi bác ái. Đức cha nhắc nhở rằng mọi công việc của chúng ta làm phải trên tinh thần bác ái yêu thương, mọi việc cần được thực hiện bằng trái tim chân thành, bằng một tình mến thiết tha. Trong Mùa Chay thánh sẽ có rất nhiều hoạt động như những buổi tĩnh tâm, những buổi cầu nguyện, những công việc chia sẻ bác ái và Đức cha nhắc nhở mọi người cần thực hiện mọi sự bằng chính trái tim yêu thương. Đặc biệt việc chia sẻ bác ái cần thực hiện một cách trân trọng, chân thành và yêu thương nhất. “Của cho không bằng cách cho”, việc bác ái cần thực hiện trên tinh thần yêu thương của người Kitô hữu, bác ái cần sự trân trọng, tế nhị và cần có sự đồng cảm với người nghèo khó. Việc bác ái không cần sự phô trương mà hãy chia sẻ sự đồng cảm, cảm thông với người nghèo khó, đau với nỗi đau của họ, cảm thấu sự đau khổ của tha nhân như chính sự đau khổ của Thiên Chúa đã gánh chịu. Thế nên, hãy chia sẻ trong tình huynh đệ, với một sự sẻ chia đầy yêu thương và trân trọng.

Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Mùa Chay | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Đức cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng trong Mùa Chay thánh này: Hãy cầu nguyện cho hoà bình thế giới, cách riêng cầu nguyện cho hoà bình, cho những người đang chịu đau khổ bởi chiến tranh tại đất nước Ukraine.

Hãy sống những ngày đặc biệt trong Mùa Chay thánh để nài xin Chúa ban ơn nâng đỡ sự yếu hèn của mỗi người vì chỉ có ơn Chúa mới có thể làm cho con người chỗi dậy trở về với Chúa để canh tân đời sống. Nài xin Thiên Chúa giúp mỗi người biết sống tinh thần bác ái của Chúa. Quyết tâm từ bỏ lối sống tham lam, ích kỷ, tị hiềm, xúc phạm đến Chúa. Xin Chúa mở rộng trái tim mỗi người để mỗi người có thể yêu mến tha nhân cách chân thành và quảng đại và sau hết xin Chúa hãy thánh hoá mỗi người con của Chúa.

Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Mùa Chay | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Giuse và quý cha thực hiện nghi thức xức tro. “Hãy sám hối và tin vào Tin mừng”. Đây là thời khắc thiêng liêng để mỗi người cảm nhận thật rõ thân phận bụi tro của mình khi cúi đầu nhận tro nhúm tro được quý cha xức lên đầu mỗi người trong tâm tình cầu nguyện, xin Chúa hãy biến đổi con theo ý Chúa, xin ban cho con sức mạnh để con quyết tâm từ bỏ tội lỗi, từ bỏ con người củ để trở nên con cái Chúa, xin Chúa ban cho con quả tim trong sạch để con có thể sống tốt hơn mỗi ngày, sống theo thánh ý Chúa trong từng phút giây của cuộc đời con.

Thứ Tư Lễ Tro - Khởi Đầu Mùa Chay Thánh Tại Giáo Xứ Chánh Toà Phú Cường | Mùa Chay | Tin GP Phú Cường | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, cha Antôn nhắc vài điểm lưu ý trong Mùa Chay thánh và mời gọi cộng đoàn cùng kiêng thịt trong mỗi ngày thứ Sáu.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 6 giờ sáng và mọi người ra về trong bình an.

Maria An Bình - Truyền thông GP Phú Cường

Album hình