Clock-Time

Thứ Tư Lễ Tro Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

Thứ Tư Lễ Tro được cử hành trọng thể vào sáng ngày 14 tháng 2 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế...

TIN GIÁO PHẬN

THỨ TƯ LỄ TRO TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Thứ Tư Lễ Tro được cử hành trọng thể vào sáng ngày 14 tháng 2 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế. Cùng đồng tế là cha sở Antôn Hà Văn  Minh và quý cha phó trong giáo xứ Chánh Toà cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đúng 5 giờ sáng, đoàn đồng tế bắt đầu tiến bước vào thánh đường trong lời ca nhập lễ “Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro”. Lời ca nhập lễ đã đưa cộng đoàn vào không khí thánh thiêng của ngày thứ Tư Lễ Tro, thời khắc con người bước vào Mùa Chay thánh. Lễ Tro nhắc con người luôn ghi nhớ thân phận mỏng giòn, yếu đuối và tội lụy của mình, khiêm nhường nhận ra bao lỗi tội trong đời sống và chạy đến nài xin Chúa thứ tha bao lỗi lầm và nương nhờ và lòng Chúa xót thương.

Đức cha Giuse chia sẻ tâm tình ngày thứ Tư Lễ Tro, ngày toàn thể Giáo Hội bước vào Mùa Chay thánh, bắt đầu chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Ngài cũng chia sẻ cùng cộng đoàn ý nghĩa siêu nhiên của việc giữ chay kiêng thịt trong ngày thứ Tư Lễ Tro. “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo”, người Kitô hữu giữ chay kiêng thịt không phải chỉ là một hành động tuân giữ lề luật của Giáo Hội, nhưng việc giữ chay hơn hết phải xuất phát từ tâm hồn, từ lòng yêu mến Chúa, là sự cảm thông và chia sẻ đau khổ với tha nhân; giữ chay bằng một tâm hồn rộng mở, bằng một trái tim yêu thương, biết chia sẻ và cảm thông với đau khổ của người xung quanh. Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn chia sẻ bác ái bằng trái tim chân thành, bằng sự san sẻ từ tận tấm lòng. Hãy chia sẻ việc bác ái yêu thương nhiều nhất có thể nhưng hãy thực hiện công việc yêu thương bằng trái tim âm ắp chân tình. “Đừng để tay trái biết việc tay phải làm”, đừng phô trương việc làm bác ái. San sẻ cùng những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người nghèo khổ là việc làm đầy ý nghĩa nhưng cần phải thực hiện một cách khéo léo, kín đáo. Những hình ảnh tương thân tương ái được ghi lại và chia sẻ có thể một cách nào ấy, vô tình chúng ta lại làm tổn thương người nghèo khổ. Hãy trân trọng từng người anh em mình, việc chia sẻ yêu thương cần phải thực hiện bằng sự trân trọng, tế nhị. Hãy thắp sáng và gìn giữ ngọn lửa yêu thương, luôn giữ ngọn lửa tình yêu luôn cháy sáng và lan tỏa đi muôn nơi; ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa sẽ mãi cháy sáng trong từng phút giây cuộc đời của mỗi người. Hãy mang tình yêu Chúa đến khắp nhân gian để tất cả mọi người đều cảm nhận và nhận biết Thiên Chúa là người Cha yêu thương.

 


Sau phần phụng vụ Lời Chúa là nghi thức xức tro. “Hãy xám hối và tin vào Tin Mừng”. Nghi thức xức tro cũng là khởi đầu của mùa thống hối. Con người cần nhận ra thân phận yếu hèn tội lụy của mình, nài xin Chúa xót thương tha thứ và thanh tẩy mọi lỗi tội vương mang trong cuộc sống thế trần hôm nay.

Chiều cùng ngày vào lúc 18h, thánh lễ thứ Tư Lễ Tro được Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường - cùng quý cha cử hành cách trọng thể. Ngoài việc chia sẻ ý nghĩ thiêng liêng của ngày thứ Tư thánh thiêng này và việc giữ chay để bước vào Mùa Chay, Đức cha Phêrô đã chia sẻ sứ điệp Mùa Chay 2018 của Đức Giáo hoàng Phanxicô, mời gọi mọi người đừng để tình yêu trở nên nguội lạnh và hãy dấn thân sống trọn tinh thần Mùa Chay. Với chủ đề của sứ điệp được trích từ câu trong Tin Mừng của thánh Matthêu: “vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người trở nên nguội lạnh”. Vì thế, sống mùa Chay thánh này, mọi người được mời gọi sống và chia sẻ yêu thương với tha nhân. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy chung tay cộng tác vào công việc bác ái chung của Giáo Hội, cách riêng cộng tác với Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng nhau san sẻ khó khăn của đồng bào chúng ta, những ai đang sống trong đau khổ, nghèo túng. Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn hãy bớt đi nhu cầu của bản thân, bớt tiêu xài cho bản thân mà hãy hy sinh những nhu cầu riêng, những đòi hỏi của bản thân để cùng nhau chia sẻ đến với bao người đang cần giúp đỡ.

 


Thứ Tư Lễ Tro năm nay rơi vào dịp cuối năm, người dân Việt Nam đang tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Đây cũng là dịp chúng ta chia sẻ yêu thương với nhau. Đây đó vẫn bao nhiêu người đang gặp khó khăn, bao người thiếu thốn và chưa hề cảm nhận hơi ấm của ngày Tết. Hãy mang hơi ấm tình yêu đến với những ai đang cần giúp đỡ, hãy chia sẻ cùng nhau bằng những cử chỉ yêu thương chân thành, bằng những hành động cụ thể thiết thực và tất cả phải được thực hiện bằng trái tim chân thành, bằng một tình yêu mà Thiên Chúa mong muốn con người dành cho Chúa và dành cho nhau.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha sở Antôn nhắc lại lời mời gọi cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chánh Toà cộng tác vào công việc bác ái yêu thương theo lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Hãy tiếp tục lan tỏa ngọn lửa yêu thương đến với tất cả mọi người.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường