Thứ Tư Lễ Tro tại Giáo xứ Chánh Toà Phú Cường

Thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu Mùa Chay thánh, chuẩn bị bước vào giây phút tưởng niệm cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Với lời ca “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai rồi sẽ trở về bụi tro” như nhắc nhở thân phận mỏng giòn của phận người, tro bụi sẽ về bụi tro. Thánh lễ tro được Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự vào lúc 5 giờ sáng, Thứ Tư, ngày 02 tháng 3 năm 2022, tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường.

Tin Giáo Phận
Thứ Tư Lễ Tro tại Giáo xứ Chánh Toà Phú Cường

Mùa Chay thánh năm nay thật sự rất đặc biệt khi thế giới đã và đang trải qua quá nhiều biến cố tan thương. Con người dường như đang quằn quại trong đau khổ. Nỗi khổ đau của dịch bệnh, của chiến tranh đang diễn ra trên mặt đất này. Bao nhiêu phận người, bao nhiêu sinh linh, trong đó có những trẻ thơ vô tội phải nằm xuống do virut, do đạn bom. Thế giới như đang ngập tràn trong bóng tối và chúng ta hy vọng rằng, Mùa Chay thánh sẽ là dịp để con người có thể dừng lại, có thể lắng đọng tâm hồn mình để có thể canh tân tâm hồn mình, canh tân một đời sống mới, đời sống trong ánh sáng, trong yêu thương và trong sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Cùng trong dịp này, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi thế giới cùng cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt cho khu vực chiến sự đang diễn ra, cầu nguyện cho người dân tại đất nước Ukraina. Xin cho chiến tranh được kết thúc, xin cho con người có thể bình tâm để mang lại hòa bình cho thế giới này.

Đức cha Giuse chia sẻ ý nghĩa của ngày Thứ Tư Lễ Tro, ý nghĩa của Mùa Chay thánh. Chúng ta không phải chỉ thực hiện việc tưởng niệm ngày lễ bằng những nghi thức Giáo hội buộc như ăn chay, hãm mình, chia sẻ bác ái... vì như thế chưa đủ mà điều thật sự cần cho đời sống đích thực của mỗi người chính là biết từ bỏ và quay về với ánh sáng, ánh sáng không bao giờ tắt, là ánh sáng Đức Kitô. Hãy can đảm từ bỏ con người cũ - con người của sự ích kỷ, con người của đam mê quyền lực, mãi miết chạy theo những hào nhoáng của thế gian để rồi mãi đắm chìm trong sự hào nhoáng chóng qua ấy, mãi đắm chìm trong tội lỗi, trong bóng tối và lạc mất lối về. Đây là thời khắc để con người được cảnh tĩnh để nhớ rằng thân phận con người mỏng giòn biết bao, thân tro bụi rồi sẽ trở về bụi tro. Hãy trở về với Thiên Chúa, trở về với nguồn yêu thương, trở về bên lòng thương xót của Chúa để có thể được sống trong ánh sáng Đức Kitô.

Ngay sau phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn cùng tham dự vào nghi thức làm phép tro và xức tro. Mọi người trang nghiêm tiến lên cung thánh để được nhận tro với lới nhắc nhở “hãy sám hối và tin vào Tin mừng”. Với chút tro trên đầu, mỗi người nhận được lời mời gọi hoán cải, lời mời gọi đổi mới tâm hồn khi quyết tâm từ bỏ tội lỗi, quyết tâm ăn năn hối lỗi để trở về cùng Chúa.

Thánh lễ được kết thúc vào lúc 6 giờ. Cộng đoàn cùng cầu nguyện bên đài Đức Mẹ. Trong tâm hồn mỗi người xin hiệp dâng lên Mẹ, nguyện xin bình an và xin Mẹ nâng đỡ cho từng người con cái Mẹ đang đau khổ trên trần gian, đặc biệt trong thời khắc khó khăn này.

Maria An Bình - Truyền thông Phú Cường