Clock-Time

Thường Huấn Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ - Giáo Hạt Phú Cường

Chương trình thường huấn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thuộc hạt Phú Cường được tổ chức tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 7 năm 2018, do cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh - đặc trách giáo hạt Phú Cường - chủ sự...

TIN GIÁO PHẬN

THƯỜNG HUẤN HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ

- GIÁO HẠT PHÚ CƯỜNG


Chương trình thường huấn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thuộc hạt Phú Cường được tổ chức tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng 7 năm 2018, do cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh - đặc trách giáo hạt Phú Cường - chủ sự.

Chương trình thường huấn được bắt đầu bằng nghi thức sám hối. Đây là giây phút tĩnh lặng để mỗi người lắng đọng tâm hồn mình, khiêm nhường thân thưa cùng Chúa những thiếu sót, lỗi phạm và những bất toàn của bản thân, nài xin Chúa xót thương ban ơn tha thứ. Cha Antôn cũng mời gọi mọi người hãy thực hiện theo lời dạy của Đức Thánh cha Phanxicô: “chúng ta phải không ngừng chiêm ngắm mầu nhiệm lòng thương xót”, luôn biết chạy đến nương nhờ vào lòng thương xót Chúa để Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn chúng ta bước đi trên con đường đưa đến sự trọn lành theo thánh ý Chúa.

Khởi đầu buổi thường huấn, cha sở Antôn bày tỏ niềm vui trước sự quy tụ khá đông đủ của mọi người dù rằng hôm nay, sự kiện cung hiến nhà thờ mới tại giáo xứ Phước An cũng diễn ra cùng lúc trong sáng nay. Chủ đề trọng tâm của buổi thường huấn hôm nay là mời gọi mọi người hãy bước theo Chúa trên chính con đường Chúa đã sẵn dành cho con người, con đường đưa đến sự sống muôn đời, con đường tình yêu - con đường mang tên Giêsu. “Chúa là đường, là sự thật và là sự sống” được cha Antôn nhắc nhở và mời gọi mọi người hãy hướng đến kim chỉ nam này để luôn vững bước trên con đường sự thật và sự sống, con đường đưa con người đến gần Chúa hơn và đạt đến bến bờ bình an, hạnh phúc và yêu thương.

 


Tâm tình chia sẻ của cha Antôn cũng là lời cảnh tỉnh đối với mỗi người rằng: “Chúa là đường, là sự thật và là sự sống”. Con đường Chúa đã sẵn dành con mỗi người nhưng Chúa ban cho con người sự tự do hoàn toàn, tự do để chọn lựa con đường của cuộc đời mình. Con đường mang tên Giêsu là con đường tình yêu, con đường đưa đến sự sống vĩnh hằng nhưng đây quả là con đường hẹp, con đường đầy gian nan thử thách, con đường đầy đau khổ và hy sinh. Trong đời sống thế tục, con người phải bước đi trên những con đường khác nhau của cuộc đời, có những con đường hẹp, nhưng cũng có những con đường rộng thênh thang, đẹp tươi, những con đường được rãi đầy hoa với bao nhiêu sự hấp dẫn, quyến rũ của cuộc đời trần thế. Con người sẽ dễ dàng chọn lấy con đường trải đầy hoa, con đường đầy dục vọng của cuộc đời, con đường tham vọng, con đường đi đến vinh quang của quyền lực bạc tiền để rồi con người sẽ bị lạc lối và đi đến sự diệt vong, vì không có Chúa, con người sẽ chẳng còn chi.

Cha Antôn cũng dùng hình ảnh vườn địa đàng và tội lỗi của nguyên tổ Adam - Evà. Chính nguyên tổ của con người cũng đã có sự tự do để chọn con đường cho chính mình nhưng tiết thay sự lựa chọn ấy thiếu vắng Chúa, sự lựa chọn của lòng kiêu ngạo, tham lam và trở nên sự lựa chọn lìa xa tình yêu Thiên Chúa. Làm sao để chúng ta nhận ra con đường mang tên Giêsu? Làm sao để chúng ta luôn tỉnh thức, can đảm vững bước trên con đường sự sống này? Cha Antôn mời gọi mọi người hãy sống đời cầu nguyện. Thiếu lời cầu nguyện, thiếu sự kết hợp với Thánh Thể Chúa, con người dễ dàng lạc xa Chúa và mất đi phương hướng của đời mình. Hãy siêng năng tìm đến với Thánh Thể, hãy luôn cậy trông, vững tin và hy vọng vào tình yêu của Chúa. Chúa sẽ nắm tay từng người con của Chúa nếu như chúng ta để Chúa nắm tay ta và dẫn ta đi. Hãy phó thác trọn vẹn con người ta cho Chúa. Để đạt được điều này, con người phải biết “từ bỏ” con người củ của mình, từ bỏ cái tôi đang tồn tại trong mỗi người, từ bỏ sự ích kỷ, sự kiêu căng, kiêu ngạo để biết sống khiêm nhường, sống bao dung tha thứ và biết san sẻ yêu thương nhiều hơn, yêu thương mọi người xung quanh mình, yêu thương chính cả những người ghét và bách hại mình. Hãy cầu xin Chúa ban cho sức mạnh để vượt thắng bản thân, biết khiêm nhượng và hiền lành, biết sống hy sinh vì tình yêu mang tên Giêsu.

 


Bài chia sẻ của cha Antôn đã giúp mọi người có được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa, giúp từng người có thể nhìn lại bản thân, nhìn lại chặng đường mình đã đi qua. Chắc chắn rằng, trong tâm hồn mỗi người sẽ gợn lên những suy tư về con đường mình đang đi, có phải là con đường mang tên Giêsu không? Nếu con đường ta đang bước đi chưa phải là con đường yêu thương, hy sinh và phục vụ thì đây là dịp để mỗi người có thể can đảm chọn đúng con đường Chúa đã sẵn dành, để can đảm vững bước đến cùng nhằm đạt đến bến bờ yêu thương. Cha sở cũng mời gọi mọi người hãy luôn can đảm, vững tin để thực hiện sứ vụ của mỗi người, vì mỗi người đều được Chúa mời gọi và được nhận lấy sứ vụ Chúa trao phó. Tuy rằng vẫn luôn tồn tại những khó khăn thử thách trong đời sống phục vụ, nhưng ngài mời gọi mọi người hãy can đảm vượt qua, đừng nản lòng, đừng thất vọng và tuyệt đối không bao giờ bỏ cuộc. Chúa luôn đồng hành, Chúa sẽ nắm tay từng người, luôn soi dẫn và tiếp thêm sức mạnh để tất cả được cộng tác vào công trình của Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ nói lời tri ân cha đặc trách Antôn đã yêu thương hướng dẫn; quý Hội đồng Mục vụ giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã nhiệt thành trong công tác tổ chức; và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người. Đáp lời cha sở cũng cảm ơn sự hiện diện của mọi người cùng sự cộng tác tích cực của mọi thành phần. Nhân đây, cha Antôn cũng thông báo chương trình hành hương của Hội đồng Mục vụ giáo phận Phú Cường sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 8 năm 2018 tại nhà thờ giáo xứ Búng.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 12 giờ. Mọi người cùng nhau chụp hình lưu niệm; và sau đó cùng chung vui trong bữa cơm thân mật.

 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường