Clock-Time

Tĩnh Tâm Liên Tu Sĩ Giáo Phận Phú Cường Quý I Năm 2016

Vào Chúa Nhật ngày 31 tháng 01 năm 2016, nhân dịp bế mạc năm Đời sống Thánh hiến;

Vào Chúa Nhật ngày 31 tháng 01 năm 2016, nhân dịp bế mạc năm Đời sống Thánh hiến; đồng thời, đây cũng là dịp thuận lợi cho việc kết hợp tổ chức ngày tĩnh tâm liên tu sĩ giáo phận quý I năm 2016, tại Giáo xứ Bà Lụa.

Với niềm hân hoan chuẩn bị đón chào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, không khí buổi tĩnh tâm đầu năm diễn ra vừa linh thiêng vừa vui nhộn với nhiều màu sắc tu phục của các tu sĩ từ khắp nơi trong giáo phận họp mặt về đây.

Niềm vui đó được diễn tả trên khuôn mặt tất cả quý tu sĩ nam nữ trong ngày đầy ý nghĩa này. Đúng 7g30, cộng đoàn hiện diện trong ngôi thánh đường đầy ấm cúng của Giáo xứ Bà Lụa để cùng hồi tâm, lắng đọng tâm hồn của mình trước Chúa, để nhìn lại chặng đường một năm sống năm thánh hiến và hướng đến niềm hy vọng trong năm mới này. Tiếp theo, cộng đoàn cùng lắng nghe và suy niệm về “Tâm thư của liên hiệp bề trên thượng cấp Việt Nam” gửi cho những người sống đời thánh hiến. Buổi tĩnh tâm tiếp tục với việc anh chị em tu sĩ cùng đến với Chúa qua bí tích Hòa Giải và những giờ phút cầu nguyện riêng.

Sau đó, thay mặt cho Ban điều hành liên tu sĩ giáo phận, Cha Giuse Phan Trọng Quang MF. đã tổng kết các hoạt động, sinh hoạt của liên tu sĩ trong năm đời sống thánh hiến và ngài cũng đề ra những chương trình, những dự phóng trong tương lai với Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Bên cạnh đó, cha đặc trách cũng giới thiệu với cộng đoàn về những dòng tu mới tham gia vào gia đình liên tu sĩ giáo phận như: Dòng nữ Mân Côi Phú Cường, Dòng Cát Minh (đến từ Inđônêxia), Dòng Nô Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu (đến từ Hàn Quốc), Thừa Sai Nhập Thể (đến từ Ấn Độ), Dòng Thừa Sai Thánh Tâm (đến từ Úc Châu), Tu hội Bát Phúc Nam - Nữ, Dòng Nữ Tu Đức Maria (đến từ Vương Quốc Bỉ), Hiệp hội Chứng Nhân Đức Tin (nhà chính ở GP. Đà Lạt), Dòng Chúa Quan Phòng (Tỉnh dòng Kom Tum).

Sự hiện diện của các dòng tu, tu hội, tu đoàn mới này đã mang lại một diện mạo mới, vừa đa dạng vừa phong phú trong vườn hoa tu sĩ của giáo phận. Trong năm 2015, liên tu sĩ bầu lại ban điều hành từ cấp giáo phận, giáo hạt.

Lúc 10g00, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã đến gặp gỡ, chia sẻ tâm tình của vị mục tử với toàn thể anh chị em liên tu sĩ của giáo phận. Đây là niềm vui thật lớn của anh chị em tu sĩ trong ngày tĩnh tâm và bế mạc năm thánh hiến. Đức Cha khích lệ cộng đoàn qua sự cộng tác, chia sẻ với giáo phận, giáo xứ và nơi cộng đoàn của các hội dòng, tu đoàn, tu hội làm cho giáo phận ngày càng năng động và phát triển về các hoạt động mục vụ. Đức Cha nói đến sự đa dạng của các dòng tu hiện diện trên mảnh đất “tốt lành” của Giáo phận Phú Cường này. Qua đó, mỗi người góp phần vào công việc truyền giáo của Giáo Hội, hiệp thông với nhau trong đời sống dâng hiến.

Đúng 11g00, Thánh lễ Bế mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến và mừng tất niên do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự, đồng tế với ngài có cha Giuse Phan Trọng Quang MF. - Đặc trách Liên Tu sĩ giáo phận, cha Micae Hoàng Đô Đốc MF. - Giám tỉnh Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, quý cha Bề trên, quý cha các hội dòng, quý thầy tân phó tế thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam. Hiện diện trong thánh lễ có rất đông anh chị em tu sĩ của giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nói lên niềm vui là đón nhận hồng ân của Thiên Chúa tràn lan trên cuộc sống của chúng ta, từ ngàn xưa Chúa đã dành cho chúng ta. Qua Thánh lễ tạ ơn này, chúng ta hướng về năm mới, để đáp lại tình yêu của Chúa và là niềm hy vọng cho dân Chúa.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse giải thích ý nghĩa Lời Chúa hôm nay, những thái độ cách nhìn về Chúa của dân chúng trong mỗi giai đoạn khác nhau. Lúc thì tôn vinh, lúc thì muốn đẩy Chúa đi. Chính cái nhìn vụ lợi đó làm cho con người thiếu đi tình mến, một tình mến thật sự từ nơi Thiên Chúa. Cái nhìn của tình yêu mà Chúa dành cho mỗi người chúng ta, hy vọng về chính mình. Khi những bất toàn, yếu đuối của chúng ta tỏ lộ thì ân sủng của Chúa lan tràn trên trái đất đến với con người. Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa, để chúng ta nhìn đến anh chị em của mình, đừng vội đóng khung anh chị em chúng ta lại nhưng hãy để quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa đến duy trì tình mến trong cuộc đời chúng ta. Đời sống thánh hiến chia sẻ ân ban của Chúa, hôm nay, trong ngày lễ tạ ơn chúng ta hãy cậy trông vào Chúa nhiều hơn, thể hiện tình mến trong mọi hành động để loan báo tình thương xót của Chúa cho mọi người.

Sau phần Hiệp lễ, cha Giuse đặc trách liên tu sĩ giáo phận đại diện cộng đoàn chúc tuổi mới Đức Cha, ngài cầu chúc Đức Cha sang năm mới được nhiều ơn lành hồn xác của Thiên Chúa. Cha đặc trách cảm ơn sự yêu thương, quan tâm, nâng đỡ tạo mọi điều kiện tốt đẹp của vị cha chung giáo phận dành cho liên tu sĩ. Tình mến của Đức Cha luôn là động lực để tất cả anh chị em liên tu sĩ chúng con dấn thân trên hành trình dâng hiến và hăng say ra đi loan báo Tin Mừng. Cộng đoàn dâng lên Đức Cha những đóa hoa tươi thắm thể hiện tình con thảo trong ngày lễ tạ ơn mừng tất niên.

Đại diện ban điều hành liên tu sĩ cũng chúc tết Cha Đặc trách tu sĩ giáo phận, cùng với quý cha Bề trên, quý thầy tân phó tế và toàn thể anh chị em tu sĩ.

Sau đó, cộng đoàn cùng chia sẻ với nhau trong bữa tiệc đầu năm mới với tình huynh đệ tran hòa qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc được các hội dòng thể hiện. Niềm vui đời dâng hiến được dâng trào trong những ngày đặc biệt để họp mặt nhau, những nguồn khích lệ để tất cả anh chị em tu sĩ luôn sống đúng với đời dâng hiến mà vị Cha chung Giáo Hội đã nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.
 
Phêrô Huỳnh MF.