Clock-Time

TOÀN CẢNH THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ GIUSE QUANG MINH TUẤN

Cha cố Giuse Quang Minh Tuấn được Chúa gọi về vào lúc 5 giờ sáng thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2019, tại Nhà Nghỉ dưỡng linh mục giáo phận Phú Cường, hưởng thọ 77 tuổi. Chiều cùng ngày, vào lúc 16 giờ, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - cử hành nghi thức tẩn liệm. Sau đó linh cửu cha cố Giuse được rước về Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường. 
TOÀN CẢNH THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ GIUSE QUANG MINH TUẤN


Cha cố Giuse Quang Minh Tuấn được làm con Thiên Chúa 77 năm nơi dương thế, đã được Thiên Chúa yêu thương chọn gọi làm người tư tế của Chúa, và trong suốt 50 sống đời thánh hiến, cha cố Giuse đã sống trọn vẹn cuộc đời hy sinh trong sự khiêm nhường phục vụ. Cộng đoàn dân Chúa tại nhiều giáo xứ, nơi cha cố từng phục vụ không thể nào quên được hình ảnh người mục tử hiền lành, đơn sơ và tận tụy với đoàn chiên của mình. Cha cố đã dấn thân phục vụ tại các giáo xứ với các sứ vụ khác nhau. Ngài từng phục vụ tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, Tiểu chủng viện Phú Cường, giáo xứ Tân Châu, giáo xứ Mỹ Hưng, giáo xứ Bến Cát, giáo xứ Minh Thạnh và gần nhất là giáo xứ Bình Long - nơi ngài đã sống và phục vụ giữa đoàn chiên hơn 22 năm trước khi ngài về hưu dưỡng tại Nhà Nghỉ dưỡng linh mục giáo phận Phú Cường từ năm 2017. 
 

“Sự sống này, chỉ thay đổi mà không mất đi. Lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai… Con tin rằng ngày mai trong Chúa, không có nổi buồn, đẹp mãi niềm vui”. Lời kinh nguyện được nhiều cộng đoàn cất lên, trong niềm tin mãnh liệt rằng cha cố Giuse đã trở cõi phúc muôn đời, trong vòng tay yêu thương của Chúa Cha. Dẫu một niềm tin tuyệt đối như thế nhưng trong thời khắc sinh ly tử biệt, con người không thể tránh khỏi sự nuối tiếc, đau xót khi phải chia ly người thân yêu. Hình ảnh cha cố Giuse đã in đậm trong lòng nhiều người với những dấu ấn khó phai, những kỷ niệm đẹp với cha cố được nhiều người chia sẻ cùng nhau, những mẫu chuyện từ rất lâu, từ mấy mươi năm trước ngay cả với những đứa trẻ ngày xưa, nay trở về viếng cha cũng được kể lại mạch lạc từng chi tiết nhỏ. Tất cả biểu tả một tình cảm thân thương, một tình yêu chân thành của giáo dân dành cho mục tử của mình. Mỗi ngày, nhiều cộng đoàn từ các giáo xứ đến viếng cha cố, hiệp lòng cùng quý cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố. Hình ảnh cộng đoàn trong trang phục đen, tím với vành khăn tang trắng trên đầu, thành tâm cầu nguyện trong các thánh lễ, trong các buổi kinh cầu cho cha cố đã phần nào xoa dịu bớt nỗi đau thiếu vắng đi người thân yêu. 
 

Chiều thứ Hai, ngày 17 tháng 6 năm 2019, linh cữu cha cố Giuse được đưa về nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường - nơi ngài đã từng nhiều năm phục vụ. Nhiều cộng đoàn tiếp tục về viếng, dâng lời cầu nguyện cho ngài và thánh lễ đêm được cử hành vào lúc 19 giờ với sự đồng tế của quý cha trong hạt Phú Cường. 
Thánh lễ an táng cha cố Giuse được cử hành vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2019, tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế. Đoàn đồng tế tiến bước vào thánh đường, quý cha trong phẩm phục tím, vành khăn trắng choàng trên vai, trong thinh lặng, nhẹ bước tiến lên cung thánh để hiệp cùng đông đảo cộng đoàn dâng thánh lễ và tiễn biệt cha cố thân yêu, một hình ảnh thật thân thương, thật đẹp trong tình huynh đệ, trong sự hiệp thông hoàn hảo. 

Khởi đầu thánh lễ, cha Chánh văn phòng Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy điểm qua đôi nét tiểu sử cha cố Giuse Quang Minh Tuấn, từ khi cha nhập tiểu chủng viện từ lúc 12 tuổi và hiến dâng trọn vẹn cuộc đời mình trên con đường dấn thân phục vụ cho đến những năm cuối đời mình. 

 

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Giuse dùng hình ảnh cái chết đầy đau thương, bi đát, tủi nhục của Chúa Giêsu trên thập giá để làm bừng sáng một niềm tin mãnh liệt vào sự phục sinh nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa. Chính trong cái chết, con người sẽ được hồi sinh bằng sự tín thác trọn vẹn vào tình yêu sâu nhiệm và lòng thương xót của Chúa, một sự tin tưởng cậy trông tuyệt hảo – “Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha”. Trong giây phút này, Đức cha Giuse cố nén sự bùi ngùi và xúc động khi gợi nhớ về hình ảnh cha cố Giuse, một mẫu gương sống đời ơn gọi, một người thầy hiền lành mà Đức cha có nhiều dấu ấn đẹp khi ngài còn bé trong tiểu chủng viện. Từng hình ảnh, từng việc làm của cha cố đã ghi đậm vào tâm hồn mỗi người, những dấu ấn thật đẹp, những nét đẹp không thể kể xiết qua những năm tháng cuộc đời của cha cố Giuse. Đức cha Giuse cũng bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy gần như toàn thể cộng đoàn trong thánh đường sáng nay, đều chít vành khăn tang trắng trên đầu, những vành khăn trên vai dù rằng có thể không phải trong linh tông, huyết tộc nhưng vành khăn tang thể hiện một tình yêu nồng ấm, một sự nuối tiếc, và lòng biết ơn chân thành đối với cha cố Giuse. Quả thật không thể diễn tả được không khí tại thánh đường lúc này, từng người tham dự thánh lễ đều mang trong lòng một nỗi buồn khôn tả, những giọt nước mắt lăn dài trên má, những đôi mắt ưu tư cố kiềm nén những giọt lệ nơi khóe mắt. Dẫu biết rằng, cha cố được Thiên Chúa thương gọi về, ngài đã ra đi trong sự bình an, nhẹ nhàng ra đi trong giấc ngủ, trong tư thế thư thái, nhẹ nhàng. Chúa đã cất ngài trong bình an nhưng trong giây phút tiễn biệt này, không ai tránh khỏi sự bùi ngùi thương tiếc. Mỗi người đều có những kỷ niệm, những dấu ấn đẹp với cha cố và hôm nay nay, tất cả những hoài niệm đẹp ấy sẽ trở nên của lễ từng người dâng lên Thiên Chúa qua lời cầu nguyện cho linh hồn cha cố sớm được hưởng nhan thánh Chúa trong cõi phúc muôn đời. 
 

Trước khi cha Tổng đại diện Simon Nguyễn Văn Thu cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt, đại diện linh tông huyết tộc của cha cố chia sẻ tâm tình tri ân Đức cha Giuse, quý cha và toàn thể cộng đoàn. 
Ngay sau nghi thức tiễn biệt, cha cố Giuse được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang linh mục giáo phận Phú Cường – giáo xứ Bến Sắn. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa xin phó dâng linh hồn cha cố Giuse cho lòng thương xót và tình yêu sâu nhiệm của Chúa. Xin chào tiễn biệt cha cố Giuse kính yêu - một vị mục tử nhân lành. 

 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường
Album hình
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan
 • DamTangChaCoTuan