Clock-Time

Trại hè Sinai 2016 liên Giáo Hạt Lạc An - Phú Cường

Với mục đích huấn luyện các Tông đồ đội trưởng - trợ thủ của các huynh trưởng tại các giáo xứ, giúp các em nắm vững hơn về kiến thức, kỹ năng
TRẠI HÈ SINAI 2016 LIÊN GIÁO HẠT LẠC AN – PHÚ CƯỜNG
 

Với mục đích huấn luyện các Tông đồ đội trưởng - trợ thủ của các huynh trưởng tại các giáo xứ, giúp các em nắm vững hơn về kiến thức, kỹ năng cũng như giúp các em có thêm lửa nhiệt huyết trong việc dẫn dắt các em thiếu nhi; đồng thời, cũng để các em có cơ hội phát triển thể chất cũng như nhân bản. Trong hai ngày 08-09/7/2016, với sự phối hợp từ hiệp đoàn Lạc An và hiệp đoàn Phú Cường, dưới sự hướng dẫn của hai cha linh giám, các huynh trưởng của hai hiệp đoàn Lạc An và Phú Cường đã cùng tổ chức đợt trại huấn luyện Sinai của liên Giáo hạt Lạc An - Phú Cường với khẩu hiệu “Sinai – Trung tín” cho 169 em trại sinh từ hai giáo hạt tham dự.

Ngày thứ nhất với chủ đề “Xuất hành – Kết ước”

Trong ngày trại đầu tiên, sau nghi thức nhập trại và nhận đất trại qua các thử thách về kỹ năng nút dây và sự khéo léo, các em bắt đầu dựng lều, sau đó là nghi thức chào cờ và khai mạc trại. Tiếp đó là câu chuyện dưới cờ cho ngày đầu tiên từ cha Philliphe, dưới bối cảnh Kinh Thánh khi Thiên Chúa hướng dẫn dân thoát khỏi Ai Cập tiến về Đất hứa, khi Thiên Chúa ký kết giao ước với dân Israel thông qua trung gian là ông Môsê, qua đó áp dụng bối cảnh Kinh Thánh để huấn luyện các em đội trưởng, đội phó trong hành trình trại Sinai.

Tiếp tục chương trình của ngày trại thứ nhất là phần sinh hoạt kết thân để tạo bầu khí giúp các em làm quen và bắt đầu đời sống trại. Sau phần sinh hoạt là bài khóa đầu tiên trong chương trình huấn luyện. Trong hai ngày trại, các em trải qua 6 bài khóa về: Hàng đội tự trị, nút dây, về Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường, kỹ năng cứu thương, vai trò của đội trưởng đội phó, phương pháp của Thiếu nhi Thánh Thể, giúp các em nắm vững thêm về kiến thức chuyên môn, về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể; giúp các em có thêm các kỹ năng xử lý các tình huống, sự cố trong đời sống thường ngày; và giúp các em hiểu biết hơn về Năm Thánh mừng kim khánh của giáo phận.

Song song với các bài khóa là những trò chơi sinh hoạt, trò chơi vận động, trò chơi đố vui về nhân bản, cũng như các trò chơi theo Kinh Thánh. Qua đó, các em có được bầu khí vui vẻ, rèn luyện sức khỏe cũng như phản xạ; các em cũng có thêm các kiến thức nhân bản và nhất là học hiểu thêm về lịch sử cứu độ của Thiên Chúa theo phương pháp “vui mà học, học mà vui, học bằng cả các quan năng” của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Bên cạnh đó, các em còn có những bài kiểm tra về chuyên môn để tìm ra những em xứng đáng, có đủ kiến thức và tinh thần để tuyên hứa trong ngày hôm sau.

Phần cuối của ngày trại thứ nhất là chương trình lửa trại với chủ đề “THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA”, trong khung cảnh lịch sử cùng bầu khí tâm tình nhưng không kém phần sinh động qua các vở diễn của các trại sinh diễn tả hành trình yêu thương của Thiên Chúa từ thời Cain và Aben tới việc Chúa dẫn dân qua sa mạc, cũng như các dụ ngôn về tình yêu của Chúa đối với loài người, cùng các phần múa cử điệu do các trại sinh cùng chia sẻ.

Ngày trại thứ hai với chủ đề “Trung tín với Giao ước”.

Khởi đầu ngày trại thứ hai là Thánh lễ. Với lời giảng của cha Hieronimo về các thần Seraphim cùng với tâm tình ước mong rằng các em trại sinh sẽ có được lòng sốt mến, luôn sẵn sàng ra đi phục vụ theo tiếng Chúa gọi, cùng các huynh trưởng dẫn dắt thiếu nhi tại giáo xứ của mình. Sau lời giảng của cha Hieronimo là nghi thức tuyên hứa đội trưởng cho 146 em trại sinh đủ điều kiện. Tiếp theo đó là nghi thức chào cờ cùng câu chuyện dưới cờ của cha Hieronimo về tinh thần đoàn đội để chuẩn bị cho các em có tinh thần trong hành trình trò chơi lớn tiếp theo đó.

Hành trình trò chơi lớn “Tiến vào đất hứa” bắt đầu từ 9g00 sáng. Các em trại sinh sẽ trải qua hành trình về đất hứa dựa theo các dấu đường chỉ dẫn và trải qua các thử thách với các mật thư để có thể đi tới 4 trạm khác nhau trong hành trình. Tại mỗi trạm các em phải trải qua các thử thách của ngôn sứ cai quản các trạm về các kỹ năng nút dây, các kiến thức về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, cũng như những khó khăn khi di chuyển qua các địa hình đồi dốc, suối, qua thử thách đánh trận giả “vượt sông Giođan chiếm thành Giêricô”, và cuối cùng là thử thách “đánh vào đất hứa”. Qua cuộc hành trình gian nan đầy thử thách, cuối cùng các em trại sinh đã về được đất hứa và cùng tạ ơn Chúa. Trò chơi kết thúc.

Sau giờ cơm trưa các đội cùng dọn dẹp đất trại chuẩn bị nghi thức bế mạc, phát thưởng và cám ơn. Hai ngày trại huấn luyện với bài hát ca khúc từ ly và các em trại sinh cùng chia tay lên đường ra về với giáo xứ, về với cuộc sống để cùng tiếp tục với vai trò ơn gọi người đội trưởng đội phó của mình lúc 16g00 ngày 09/7.

Những tháng hè là thời gian dành cho các buổi trại vui cũng như các buổi trại huấn luyện. Mỗi buổi trại diễn ra đều đi cùng với tâm tư của những người hữu trách, nhằm giúp các em có được sân chơi bổ ích, giúp cho các em có thêm được những kiến thức, những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống cũng như trong ơn gọi của mình. Cùng với đó, đời sống trại luôn chứa đựng những niềm vui, những kỷ niệm mà khó có thể phai nhòa được trong tâm trí của những ai tham gia. Và trong hai ngày trại huấn luyện hè năm 2016 này của liên Giáo hạt Lạc An – Phú Cường này, quý cha, quý thầy, các ngôn sứ cùng các trại sinh đã trải qua mưa nắng, trải qua những ngày sống giữa thiên nhiên, hầu hết các hoạt động là trên nền đất, những giấc ngủ chỉ với một tấm bạt trải xuống đất giữa vườn cây rộng, những lần vi phạm nội quy bị kỷ luật, bị phạt bò như con bò cạp, bị lăn lê bò trườn,... và cả những cơn mưa bất chợt đến khi bếp lửa đã được nhóm, khi các nồi cơm và nồi thức ăn chỉ mới được đưa lên nấu trong cả buổi trưa và chiều ngày trại thứ nhất làm cho cả các ngôn sứ cũng như trại sinh cuống cuồng đi lấy áo mưa và bạt, người thì che, người thì tiếp tục củi lửa để cùng nhau giữ lấy bữa cơm sắp tới của đội mình. Cả cơn mưa ngay trước lúc chương trình lửa trại bắt đầu đã khiến cho ban tổ chức và cả các em trại sinh lo lắng cho chương trình lửa trại đêm sẽ không thực hiện được. Nhưng nhờ tình yêu thương của Chúa, cơn mưa đã tạnh, chương trình lửa trại vẫn được tiếp tục, những cơn mưa trở thành những kỷ niệm khó quên dành cho mỗi người tham gia. Đêm đó trời quang mây tạnh và mọi người đều được giấc ngủ an lành... và tất nhiên trừ ra những ai lỡ trót nằm tại những vùng hoạt động mạnh của những chú muỗi, và cả những ai nằm gần người có khả năng phát ra “tiếng động lạ” cả đêm hôm đó.

Giêrônimô Lệnh – Ban Truyền thông giáo phận.