Clock-Time

Trại huấn luyện kỹ năng sa mạc 1 sao 2016

Nhằm huấn luyện huynh trưởng của giáo phận về kỹ năng sinh hoạt thiếu nhi và bồi dưỡng kiến thức Kinh Thánh cũng như kiến thức phổ thông cho phong trào TNTT, Ban nghiêm huấn Liên đoàn TNTT đã tổ chức kỳ trại sa mạc 2016...
TIN GIÁO PHẬN

THIẾU NHI THÁNH THỂ GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

LIÊN ĐOÀN PHÊRÔ ĐOÀN CÔNG QUÍ.

TRẠI HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG SA MẠC 1 SAO 2016 
Nhằm huấn luyện huynh trưởng của giáo phận về kỹ năng sinh hoạt thiếu nhi và bồi dưỡng kiến thức Kinh Thánh cũng như kiến thức phổ thông cần thiết cho hoạt động phong trào TNTT, Ban nghiêm huấn Liên đoàn TNTT Phêrô Đoàn Công Qúi đã tổ chức kỳ trại sa mạc 2016 dành cho các dự trưởng 1 sao thuộc Giáo phận Phú Cường. Trại huấn luyện kéo dài 3 ngày từ 04–06 /8/2016 tại Giáo xứ Thượng Phúc, Giáo hạt Lạc An. Có 163 dự trưởng 1 sao trên toàn giáo phận tham dự, đặc biệt có 20 dự trưởng thuộc Giáo xứ Thanh Bình thuộc Giáo phận Đà Lạt cũng đăng ký tham gia kỳ huấn luyện này. Để giúp các trại sinh ý thức về sứ mạng phục vụ thiếu nhi của mình trong bối cảnh Năm Thánh Lòng Thương Xót, trại sa mạc năm nay lấy chủ đề “YÊU NHƯ CHÚA YÊU” với ý lực “Huynh trưởng – cầu nối yêu thương”.
 

Ngày huấn luyện đầu tiên của các sa mạc sinh bắt đầu với phần chia đất cho mỗi chi tộc qua trò chơi nhập trại và mật thư Kinh Thánh. Sau khi nhận đất và dựng lều, các sa mạc sinh nhận lệnh tập họp để làm nghi thức chào cờ khai mạc. Cha Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng Tuyên úy TNTT Giáo phận Phú Cường, tuyên bố khai mạc và trao quyền trưởng trực. Tiếp đến là băng reo và bài múa chủ đề của ngày trại “Yêu người như Chúa yêu”. Sau nghi thức khai mạc là phần sinh hoạt vui và các bài khóa kỹ năng liên quan đến đời sống trại như định hướng, kỹ năng dựng lều và kỹ thuật chất củi đêm lửa trại. Trước giờ cơm chiều là trò chơi tìm manna và bốc thăm phần văn nghệ cho đêm lửa trại vui. Vì trời mưa lớn, nên lửa trại gặp gỡ cho đêm trại đầu tiên không được tổ chức. Thay vào đó, các sa mạc sinh chia sẻ với nhau những buồn vui đồng hành trong sứ mạng hoạt động thực tế của mình; tập bài hát sinh hoạt; và học bài khóa “nhật ký sa mạc” ngay tại lều. Sau khi viết nhật ký sa mạc, các sa mạc sinh nghỉ đêm kết thúc ngày thứ nhất.

Ngày thứ hai bắt đầu với hành trình đêm. Các sa mạc sinh được trải qua 4 trạm mang thông điệp khác nhau: học cách tin tưởng vào những người dẫn dắt mình và những người bạn đồng hành, cảm nghiệm về niềm tin của dân Israel trong sa mạc năm xưa, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong hoàn cảnh khó khăn (tối tăm vì bị bịt mắt) và cuối cùng là buổi cầu nguyện Taizé đúc kết cho hành trình “đi tìm yêu thương”. Thánh lễ ban sáng có cha Philipphê đồng tế cùng cha Phanxicô Xavie. Sau nghi thức chào cờ và trao quyền trưởng trực, các sa mạc sinh dùng điểm tâm và sinh hoạt vui. Trong ngày này, các sa mạc sinh được học các bài khóa về kiến thức phổ thông và chuyên môn như cứu thương, mật thư, nghiêm tập, kỹ năng quản trò và các bài khóa phong trào như vai trò và nhiệm vụ của người trưởng và lịch sử phong trào TNTT. Bên cạnh đó, các trại sinh còn làm một số bài sát hạch về sứ mệnh người trưởng, kỹ năng sinh hoạt vui, nhận morse, Thánh Kinh và hàng đội tự trị. Kết thúc ngày sa mạc học hỏi và kiểm tra là buổi lửa thân hữu. Các bạn chia sẻ kinh nghiệm và nêu cảm nghĩ của mình về việc làm thế nào để giúp các em thiếu nhi sinh hoạt tốt hơn, giúp các em chăm ngoan và đến với Chúa thường xuyên hơn cũng như bàn luận với nhau về những đức tính cần thiết của người trưởng. Sau phần đúc kết của Cha Phêrô, các trại sinh ngồi quanh ngọn lửa, cùng múa hát những bài hát sinh hoạt bất hủ, và chia sẻ món cháo gà trước khi nghỉ đêm kết thúc ngày trại thứ hai.

 

Nghi thức tuyên hứa được chuẩn bị từ lúc 4 giờ sáng cho ngày sa mạc cuối cùng. Sau khi tuyên hứa huynh trưởng 1 sao cấp giáo phận, các huynh trưởng mới tham dự Thánh lễ với cha chủ tế là cha Tuyên úy TNTT giáo phận và các cha đặc trách thiếu nhi các giáo hạt. Sau điểm tâm sáng là bài khóa “xây dựng con người trưởng” của cha Simon. Hành trình sa mạc của ngày thứ ba có tên gọi “Người cha nhân hậu” mô phỏng theo dụ ngôn cùng tên của Tin Mừng Thánh Luca. Trong hành trình này, các sa mạc sinh được trải nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa như một người cha lúc nào cũng chờ đợi đứa con hư hỏng quay về. Qua đó, các trưởng phải vượt qua những thách đố khó khăn trong mỗi trạm để được trở về nhà với cha mình. Hành trình được hoàn tất vào khoảng 2 giờ. Sau đó, các trại sinh dọn dẹp lều trại và tham dự nghi thức chia tay bế mạc sa mạc.

Ba ngày trại huấn luyện thật ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa và kỷ niệm đối với các sa mạc sinh. Các bạn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người cùng lý tưởng trong cũng như ngoài giáo phận để học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng sinh hoạt và chia sẻ lý tưởng phục vụ thiếu nhi của mình. Mong rằng những trải nghiệm của kỳ trại sẽ là hành trang tốt đẹp cho các huynh trưởng trong sứ mạng phục vụ, thăng tiến bản thân mình cũng như đoàn thiếu nhi thánh thể của giáo xứ, giáo hạt và giáo phận.


Giêrônimô Lệnh – Truyền thông Phú Cường