Clock-Time

Vài dòng cảm nhận ngày lễ Thánh Mônica, mừng bổn mạng giới hiền mẫu Giáo xứ Tây Ninh

Chiều thứ Bảy ngày 26/8/2017, Giáo xứ Tây Ninh đã long trọng mừng lễ thánh Monica. Ngài cũng là quan thầy của giới Hiền mẫu Giáo xứ Tây Ninh. Thánh lễ do cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế, cùng sự tham dự của đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ, đặc biệt là sự có mặt đông đảo của các bà mẹ...
TIN GIÁO PHẬN

VÀI CẢM NHẬN NGÀY LỄ THÁNH MÔNICA,

MỪNG BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪU GIÁO XỨ TÂY NINH


Chiều thứ Bảy ngày 26/8/2017, Giáo xứ Tây Ninh đã long trọng mừng lễ thánh Monica. Ngài cũng là quan thầy của giới Hiền mẫu Giáo xứ Tây Ninh. Thánh lễ do cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế, cùng sự tham dự của đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ, đặc biệt là sự có mặt đông đảo của các bà mẹ.

Trong Thánh lễ, cha xứ Gioan đã ca ngợi tấm gương cao cả và thánh thiện của Thánh Monica, luôn luôn lo lắng và cầu nguyện không ngừng cho chồng, cho con. Bằng tấm lòng thành kính và tha thiết, ngài đã được Thiên Chúa nhận lời, cảm hóa được người chồng và đứa con trai của mình là thánh Augustino.

Trong tâm tình đó, cha chánh xứ Giaon luôn mong rằng các bà mẹ trong mỗi gia đình nơi Giáo xứ Tây Ninh luôn biết noi gương tấm lòng đạo đức, yêu thương tha thiết của Thánh nữ Monica. Phải biết cầu nguyện cho chồng, cho con, cho gia đình mình luôn được bình an và thánh thiện, để nhờ lời cầu nguyện mà Thiên Chúa là Đấng yêu thương sẽ nhận lời, nâng đỡ và dẫn dắt từng người trên đường ngay nẻo chính, để Ngài ban nhiều ơn lành cho gia đình và cho từng người.

 

Hàng năm cứ mỗi dịp mừng lễ Thánh Mônica, cha chánh xứ luôn tổ chức cho các bà mẹ được gặp gỡ nhau và học biết thêm về cuộc đời của Thánh nữ Mônica. Lắng nghe suy niệm theo mẫu gương thánh quan thầy, mỗi bà mẹ thăng tiến trên con đường nhân đức.

Và trong các buổi tĩnh tâm, học hỏi trước đó, cha chánh xứ Gioan đã cho các bà, các chị thấy được: Suốt cuộc đời Thánh Mônica luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi. Thánh Mônica là bổn mạng của các người mẹ Công giáo. Niềm hạnh phúc lớn lao của Thánh Mônica vang vọng và lan tỏa trong Hội Thánh. Thánh Mônica còn diễm phúc trong tư cách là người mẹ, bởi con cái là triều thiên của cha mẹ. Triều thiên thì phải trả giá bằng nhiều đau khổ. Triều thiên của Thánh Mônica là Thánh Augustinô. Thánh Mônica thật sự là người diễm phúc, diễm phúc trong Hội Thánh và trong chính gia đình của mình. Chính vì thế mà thánh nhân không ngừng nói lời tạ ơn theo gương của Mẹ Maria.

Nhưng làm thế nào Thánh Mônica có thể lãnh nhận được triều thiên vô cùng cao quí đó? Phải là một người vợ, một người mẹ hiền. Người vợ hiền là người biết sưởi ấm gia đình, quy tụ con cái. Như mặt trời mọc lên sưởi ấm thế nào, thì người vợ làm cho mọi người trong gia đình cảm nhận được tình thương yêu hòa thuận như thế đó. Thánh Mônica đã thực hiện điều đó khi hết sức nhẫn nhục, yêu thương, không nản chí và luôn dâng lên Chúa những lời kinh nguyện cầu trong nước mắt cho chồng. Hạnh phúc cho Thánh Mônica khi thấy người chồng của mình được ơn trở lại. Chắc chắn người chồng hạnh phúc mãn nguyện và hãnh diện về người vợ hiền của mình. Trong vai trò là người mẹ, Mônica cũng hết sức hiền lành. Hiền lành khi đối diện với những người con khó tính, muốn làm ngược ý mẹ mình, làm những điều phiền lòng mẹ mình. Yêu mến, biết ơn mẹ mình về sự hiền lành, nhẫn nhục, kiên trì và về niềm tin vững vàng, Augustinô kể lại: “Tôi đã làm nước mắt mẹ tôi chảy nhiều như dòng suối, mẹ đã khóc rất nhiều nhưng không làm tôi mềm lòng”.

 

Mong rằng mỗi bà mẹ Công giáo ngày nay đều luôn nhận được lời khuyên nhủ rằng: “Con bà không hư đâu vì Chúa nhìn tới nước mắt của bà. Một người mẹ đã khóc nhiều và cầu nguyện kiên trì cho con mình thì người con không bao giờ hư mất…”. Như lời của một vị Giám mục đã an ủi bà Monica khi xưa, mà chính Thánh Augustino đã kể lại.

Thật vậy, một người mẹ hiền trong cuộc sống trần gian, là người mẹ hiền bên cạnh Chúa, người mẹ hiền luôn quy tụ con cái của mình. Trong truyền thống của Hội Thánh hay ngay như trong các giáo xứ, chính Thánh Mônica đã quy tụ các thế hệ hiền mẫu. Các hiền mẫu tiền bối đã yêu mến và đi theo con đường của Thánh Mônica. Các thế hệ hiền mẫu ngày hôm nay cũng được quy tụ lại để cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, dâng biết bao nhiêu hy sinh từ cuộc sống gia đình, phục vụ trong giáo xứ và xã hội, kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong mầu nhiệm Thánh giá.

 

Ngày hội giới Hiền mẫu, mừng kính Thánh nữ Mônica giúp cho các bà mẹ thêm nhiều hành trang sống thiên chức làm vợ và làm mẹ. Yêu mến, biết ơn, kính trọng các hiền mẫu, ai cũng ước mong các thế hệ hiền mẫu tiếp tục đi theo con đường của Thánh Mônica. Không những tại nhà thờ, mà còn nơi mỗi gia đình, các hiền mẫu trở nên những người mẹ hiền thật sự, làm cho gia đình mình được ấm cúng thuận hòa, làm cho các thế hệ con cháu trong gia đình và trong giáo xứ được vẻ vang. Như Thánh Mônica, có con cái là triều thiên của mình thế nào, các hiền mẫu cũng có các thế hệ con cháu làm vẻ vang cho chính các bà mẹ Công giáo như vậy.
 

Sau Thánh lễ, giới Hiền mẫu giáo xứ đã tổ chức tiệc mừng, tuy không linh đình, nhưng nói lên sự đoàn kết yêu thương nhau trong giáo xứ. Mọi người tặng nhau bằng những lời ca, lời chúc đơn sơ mà vui. Xua đi mọi nỗi lo toan, muộn phiền mà các bà mẹ hằng gánh chịu mỗi ngày. Đây cũng là dịp để mọi người học hỏi chia sẻ lẫn nhau, để trở thành những người mẹ, người vợ chu đáo, đảm đang trong gia đình.

Cũng trong dịp này đại diện giới Gia trưởng cũng chúc mừng giới Hiền mẫu trong ngày lễ bổn mạng qua đóa hoa tươi thắm.

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ Gioan cầu xin Chúa ban phúc lành và ban ơn cho tất cả các bà mẹ, cha cũng xin cho họ luôn bình an, mạnh khỏe và luôn biết noi gương lành của Thánh nữ Monica.

Lạy Thánh Monica, bổn mạng của giới Hiền mẫu, qua lời bầu cử của ngài, xin Chúa luôn ban cho các người vợ, người mẹ biết sống một đời sống thánh thiện, hiền lành, yêu thương và nhẫn nhục, nhằm hướng dẫn gia đình trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Amen.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Truyền thông Phú Cường