Clock-Time

Vài Ghi Nhận Về Thánh Lễ Tiếng Anh Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường

Rạng sáng Chúa Nhật ngày 09 tháng 4 năm 2017, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường
VÀI GHI NHẬN VỀ THÁNH LỄ TIẾNG ANH

TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


 

Rạng sáng Chúa Nhật ngày 09 tháng 4 năm 2017, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cử hành trọng thể Thánh Lễ Lá tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, tưởng niệm việc Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem bắt đầu cuộc thương khó và nhận một cái chết vô cùng đau thương để cứu chuộc loài người. Cũng trong sáng này, vào lúc 9 giờ 30 phút, Thánh Lễ Lá bằng tiếng Anh được cử hành tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường dành cho các tín hữu từ nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại khu vực Bình Dương.

Đôi nét về Thánh lễ tiếng Anh tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường

Khởi đi từ trăn trở khi hàng tuần nhận thấy những Kitô hữu nước người đến tham dự thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ, làm thế nào để họ có thể nghe được Lời Chúa, cảm nhận được tâm tình từ Lời Chúa để có thể đưa vào trong đời sống hàng ngày,  cha chánh xứ Giáo xứ Chánh Toà đã sắp xếp một Thánh lễ tiếng Anh mỗi Chúa Nhật vào lúc 9h30 sáng. Có những anh chị em Kitô hữu đến từ các quốc gia Mỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ, Srilanca, Camaroon và nhiều hơn là các anh chị em đến từ Philippine. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên Việt Nam có thể gặp gỡ và trao đổi văn hóa cũng như rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh qua buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh sau mỗi Thánh lễ.

Lúc mới bắt đầu hình thành Thánh lễ tiếng Anh cho người nước ngoài, cộng đoàn cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng dần dần nhờ tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa, cộng đoàn nhỏ này đã phát triển và đông đảo hơn. Đặc biệt, có cả những Kitô hữu nước ngoài đã tham gia vào phục vụ trong ca đoàn hát lễ này.

Các bạn trẻ và sinh viên Việt Nam lúc ban đầu cũng gặp những khó khăn trong việc nghe hiểu Lời Chúa và các bài giảng bằng tiếng Anh nhưng theo thời gian kỹ năng nghe của các bạn cũng được cải thiện nhiều. Các bạn rất vui vẻ và nhiệt thành tham gia những hoạt động của cộng đoàn nhỏ này. Các bạn tham gia vào ca đoàn hát lễ, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh sau mỗi thánh lễ, những người có khả năng tiếng Anh thông thạo sẽ giúp các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh hoặc những bạn đã học tiếng Anh lâu rồi nhưng vẫn chưa cải thiện được kỹ năng nghe nói, giao tiếp bằng tiếng Anh cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, sinh hoạt trong cộng đoàn nhỏ này, mọi người có điều kiện tìm hiểu văn hóa của các nước bạn, ví như tìm hiểu nền văn hóa của Cameroon để biết được tại quốc gia này người dân đã sử dụng trên 200 ngôn ngữ khác nhau, mỗi thành phố là một ngôn ngữ khác nhau. Bên cạnh đó, cộng đoàn cũng tổ chức những công việc thiện nguyện nho nhỏ với sự đồng hành của soeur ca trưởng Nguyen Dung thuộc Hội dòng Con Đức Mẹ Phú Cường, người đã luôn đồng hành cùng cộng đoàn để không khí của Thánh lễ tiếng Anh được nồng ấm và sốt sắng. Ngoài việc tổ chức tập hát cho các ca viên hàng tuần, soeur còn gửi những bài thánh ca sử dụng trong Thánh lễ đến các thành viên tham gia và trước mỗi Thánh lễ, soeur đều tập hát cho cộng đoàn để cùng nhau dâng lên Thiên Chúa những khúc nhạc yêu thương phát xuất từ con tim mỗi người con của Chúa.

Tâm sự của người Kitô hữu đến từ Philipine, chị chia sẻ từ ngày có Thánh lễ tiếng Anh, chị được đến nghe Lời Chúa, chị hiểu được tâm tình từ trong các bài giảng cũng như cảm nhận được tình yêu và tình thương mà mọi người dành cho nhau. Chị cảm nhận đây là gia đình thứ hai của mình tại nơi đất khách “Home Away From Home”. Đây không chỉ là tâm tình cá nhân chị mà còn là tâm tình nơi cộng đoàn nhỏ của chị đến từ Philipines; rồi cũng có thể nhận thấy tình cảm này từ lời chia sẻ của các bạn đến từ Hàn Quốc, họ cũng cảm nhận được giây phút bình an khi đến với Chúa, được nghe Lời Chúa và được gặp gỡ anh chị em trong tình yêu Chúa.

Nơi đây cũng đang chào đón các bạn chưa phải là người Công giáo, họ tham gia cùng bạn của họ và cũng bắt đầu muốn tìm hiểu. Họ không ngại chia sẻ trong sự chân thành: “Một ngày nào đó, tôi sẽ trở thành người con của Chúa, tôi sẽ được đứng trên cung thánh và công bố Lời Chúa, tôi được cất cao tiếng hát như các anh chị trong ca đoàn”. Nghe được những lời tâm sự này, những người trong cộng đoàn thật sự hạnh phúc và ước mong điều này sẽ thành hiện thực.

Lạy Chúa, thời gian hơn một năm thật sự là quá ngắn và đây đó, mỗi người chúng con vẫn còn có những khó khăn nhất định nhưng chúng con xác tín vào sự quan phòng của Chúa và tin rằng với ơn Chúa ban, cộng đoàn nhỏ bé này sẽ được tiếp tục sinh hoạt và ngày càng nhiều anh chị em biết và đến với Chúa nhiều hơn. Xin Chúa luôn đồng hành và tuôn đổ hồng ân trên chúng con, những người con bé mọn của Chúa. Amen.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận