Clock-Time

Khối dự tu dòng Thừa sai Đức tin trải qua ngày huấn luyện Huynh trưởng TNTT cấp I

Đây là khóa huấn luyện chính thức đầu tiên của Liên đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm, được bắt đầu từ ngày 20.09.2015 đến ngày 15.05.2016...

KHỐI DỰ TU DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN TRẢI QUA NGÀY HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG TNTT CẤP I

  

 

WMFVN---“Khi đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ, các bạn có thể thấy hàng trăm, thậm chí hàng ngàn em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) và phong trào này ngày càng đang được quan tâm phát triển hơn nữa tại mỗi Giáo phận trong các Giáo tỉnh. Ngay bây giờ, việc học tập và trau dồi các kỹ năng về phong trào TNTT là rất cần thiết”.

 

Trên là lời chia sẻ của Huấn luyện viên Giuse Phạm Hữu Sơn – Tổng Giáo phận Sài Gòn với anh em khối Dự tu Thánh Vinh Sơn Liêm – Tỉnh dòng Thừa sai Đức tin Việt Nam, trong khóa huấn luyện Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Cấp I, vào Chúa Nhật, ngày 24.04.2016, tại Tu viện Lời Chúa – Tỉnh dòng Thừa sai Đức tin Việt Nam.

 

Đây là khóa huấn luyện chính thức đầu tiên của Liên đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm, được bắt đầu từ ngày 20.09.2015 đến ngày 15.05.2016, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cha tuyên úy Mátthêu Phan Thanh Hoàng, MF.

 
Vào lúc 8h00, ngày huấn luyện chính thức bắt đầu với nghi thức chào cờ trang trọng. Sau ít phút câu chuyện dưới cờ, thầy trợ úy Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương – Đồng hành khối Dự tu đã giới thiệu thành phần Ban huấn luyện gồm huấn luyện viên: Phaolô Nguyễn Đình Hiện, Giuse Phạm Hữu Sơn; và Huynh trưởng: Gioan Bosco Trần Quang Huy, Vinh Sơn Nguyễn Hữu Phong, đến từ Liên đoàn TNTT Anrê Phú Yên, thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.
 

Trong bầu khí yên bình của buổi sớm tại Tu Viện, các Sa mạc sinh (SMS) Liên đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm đã trải qua bài khóa Nghiêm tập. Các huấn luyện viên (HLV) và các huynh trưởng (HT) đã hướng dẫn các SMS những kỹ năng cơ bản. Từng SMS lần lượt thay nhau ở vị trí đội trưởng cầm cờ thực hành các tư thế ra lệnh căn bản; hiệu lệnh, khẩu lệnh; các đội hình căn bản; đổi thế quay và cách trình diện đội hình. Cuối bài khóa là những trò chơi xen kẽ của các HLV dựa trong Thánh Kinh đã mang lại những tiếng cười huynh đệ bầu khí thân mật của bài khóa Nghiêm tập.

Lúc 10h00, các SMS bước vào bài khóa thực hành Lều trại. Trong cái nắng gay gắt của buổi trưa đã thấy những giọt mồ hôi nặng hột lăn dài trên má của các SMS; Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi sự nhiệt huyết tông đồ của các SMS đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm. Giây phút hào hứng nhất của khóa học này, và của buổi sáng là phần thực hành kỹ năng dựng lều trại và chấm điểm giữa các đội Mátthêu, Máccô, Luca và Gioan. Các HLV và HT chấm điểm từ các nút dây, mái lều, cọc lều, góc lều, kỹ thuật dựng và sự nhanh nhẹn của các SMS. Tất cả tạo nên một ngày hội trại thực sự trong tiếng hát, tiếng vỗ tay chào đón của các SMS khi Ban huấn luyện lần chấm điểm từng trại.

 

Buổi chiều, vào lúc 14h00, các SMS  tiếp tục trải qua hai bài khóa: Hành trình Sa mạc và Lửa thiêng Thánh Thể. Khởi đầu của bài khóa Hành trình Sa mạc, HLV Phaolô Đình Hiện đã nói lên ý nghĩa và cách tổ chức Hành trình Sa mạc. Xen vào đó là trò chơi và những lời chia sẻ kinh nghiệm một cách dí dỏm về Hành trình Sa mạc của HLV đã trải qua cho các SMS. Tiếp theo, HLV Giuse Hữu Sơn đã giải thích cho các SMS biết Lửa thiêng Thánh Thể là gì và ý nghĩa của Lửa thiêng, thành phần tham dự và diễn tiến của đêm Lửa thiêng như thế nào. Cuối ngày huấn luyện là những trò chơi về bảng Morse đầy sáng tạo và vui nhộn của hai huấn luyện viên và huynh trưởng.

Ngày huấn luyện kết thúc lúc 16h30, các HLV và HT chia tay các SMS Liên đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm qua những cái bắt tay siết chặt như không muốn buông ra. Các SMS nối thành vòng tròn vỗ tay xung quanh các HLV và HT. Họ cùng hoan ca nói lên lời cảm ơn lẫn trong lời ca bài hát Thiếu Nhi Tân Hành Ca. Trước khi chia tay, thầy trợ úy Giuse Huân Chương, các HLV, HT và các SMS cùng chụp chung với nhau tấm hình lưu lại những kỷ niệm và khoảnh khắc của khóa học. Trải qua một ngày huấn luyện, Ban huấn luyện đã tiếp thêm sự nhiệt huyết tông đồ cho các SMS Liên đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm để các SMS cùng nhau ra đi làm nhân chứng, làm ánh sáng, làm muối ướp cho tất cả mọi người như trong tâm tình của lời bài hát Huynh Trưởng Ca: “Huynh trưởng ta là nhân chứng cho Đức Kitô. Huynh trưởng ta làm ánh sáng chiếu soi mọi nơi. Ta đi ta đi vào đời. Làm ánh sáng, làm muối ướp cho đời”.

 

 
Truyền Thông Dự Tu MF