Clock-Time
/ 742 / Câu Chuyện Suy Tư

Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ: Giáo hội không thể mắc kẹt trong quá khứ

Đức TGM nhận định, trong một số nhóm Công giáo, có những xu hướng nhắm tới “Tân lạc thuyết Pelagiô” (neo-Pelagianism), nơi mà mọi người “cuối cùng chỉ tin tưởng vào sức mạnh của chính mình và cảm thấy vượt trội hơn những người khác bởi vì họ tuân theo các qui tắc nhất định hoặc trung thành một cách không khoan nhượng với một phong cách Công giáo cụ thể trong quá khứ"... 

/ 899 / Câu Chuyện Suy Tư

Sơ Neloumta: Hãy cố gắng hiểu Châu Phi như Đức Giáo Hoàng

Sơ Paola Neloumta, Bề Trên Giám Tỉnh của Dòng Nữ Tu Bác Ái Thánh Jeanne Antide Thouret, mô tả cuộc khủng hoảng xã hội nơi giới trẻ Gabon, khi quốc gia Châu Phi này đang vật lộn với việc khai thác rừng và nhu cầu theo đuổi tăng trưởng kinh tế bền vững...

/ 1437 / Câu Chuyện Suy Tư

Đức Bênêđictô XVI: Sự im lặng của thánh Giuse cũng là cách ngài nói

Đối với thánh sử Mátthêu, một sự hợp pháp hóa thứ hai của Nadarét có được từ dòng chữ trên thập giá do quan Philatô, một người dân ngoại đã viết, trong đó ông cố ý đề xuất “danh hiệu” (tức là động cơ pháp lý) cho việc đóng đinh Đức Giêsu: “Giêsu người Nadarét, Vua dân Do Thái” (Ga 19,19)...

/ 1240 / Góc Nhìn

Thánh Giuse: Người Cha của Đức Giêsu | Thánh Giuse Hot

Nếu bạn hỏi mười người xem, ngoài Đức Mẹ, vị thánh lớn nhất đối với họ là ai, thì có sáu đến bảy người sẽ nói rằng đó là thánh Giuse. Nhưng nếu đề nghị họ kể bạn nghe những điều thánh Giuse đã làm thì rất ít người có thể nói một cái gì mới lạ; họ sẽ bảo rằng thánh Giuse là cha nuôi của Chúa Giêsu hoặc kể vài chuyện truyền kỳ về ngài mà ta không biết đúng sai đến độ nào: ví dụ như câu chuyện chàng thanh niên Giuse được chọn làm hôn phu của cô Maria vì cây gậy của chàng trổ hoa...
/ 1182 / Câu Chuyện Suy Tư

25 điều nên biết về Mùa Chay

Trong chu kỳ Phụng vụ, mỗi năm Giáo hội tưởng nhớ lại cuộc đời của Chúa Giêsu. Hai thời điểm chính hằng năm là Mùa Vọng, với cao điểm là Lễ Giáng sinh, và sau đó là Mùa Chay, với cao điểm là Tuần Thánh và chóp đỉnh là việc cử hành Lễ Phục sinh — Sự Sống lại của Đức Chúa, Đấng Cứu Độ Giêsu Kitô....

/ 1111 / Câu Chuyện Suy Tư

Thánh Clara trong thế giới ngày nay | Câu chuyện suy tư

Các nữ tu của đan viện Đức Trinh Nữ Maria ở Iglesias, Sardinia, chia sẻ câu chuyện về cuộc đời và sứ mạng của họ theo bước chân của Thánh Clarq thành Assisi, phục vụ những người đau khổ nhất.
/ 1796 / Góc Nhìn

Tại sao bạn nên đi xưng tội trong mùa Chay này? | Mùa Chay

Vẻ đẹp của Bí tích Sám hối là: bất cứ khi nào bạn thú nhận tội lỗi với tất cả khả năng và trí nhớ  - khi bạn không giữ lại bất cứ điều gì và bạn thực sự hối lỗi và quyết tâm sửa lỗi - bạn sẽ luôn luôn rời khỏi tòa giải tội với sự đảm bảo đầy tin tưởng về sự tha thứ hoàn toàn của Thiên Chúa.
/ 724 / Câu Chuyện Suy Tư

Đời sống chứng tá trên giường bệnh của Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi | Câu chuyện suy tư

Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi đã can đảm chiến đấu với căn bệnh trong nhiều năm, hiểu rằng sứ vụ của mình là an ủi những người đang đau khổ, và mang các tội nhân và các linh hồn đến gần Chúa hơn qua việc dâng hiến sự sống và căn bệnh của mình.
/ 396 / Tản Mạn - Đó Đây

Việc Kiêng Thịt Ngày Xưa (trước CĐ Vatican II) | Mùa Chay

Đây là cách ăn chay của người xưa. Theo cách ăn chay ngày nay : chay lòng, kiêng thịt. Hội Thánh đặt nặng vấn đề tâm hồn từ bỏ và hy sinh, cầu nguyện nhiều hơn.
/ 710 / Góc Nhìn

Thoáng suy tư về Mùa Chay và những sứ điệp của mầu nhiệm đau khổ | Mùa Chay | Góc nhìn

Có một con đường mà mỗi Kitô hữu ai cũng phải đi qua trong đời, đó chính là con đường của mầu nhiệm đau khổ. Đó cũng chính là con đường dẫn chúng ta đến gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ con người, bởi vì Giáo hội của chúng ta được sinh ra từ Mầu Nhiệm Cứu Chuộc nơi Thập Giá Chúa Kitô nên đau khổ “quả là điều hữu ích để học biết thánh chỉ Ngài” và để ta được gặp thấy chính mình.
/ 1591 / Hiểu Biết - Nghiên Cứu

Sức sống của các biểu tượng tôn giáo

TỔNG CỘNG 83,5% dân số toàn cầu đặt niềm tin về bản thể hiện hữu trong các TÔN GIÁO. Trong khi đó, số người không theo tôn giáo nào (non-religious people) chỉ chiếm 16,5% dân số toàn cầu mà thôi.
/ 573 / Góc Nhìn

Tiếng cười có tầm mức nghiêm trọng như thế nào?

Khi tôi còn là tập sinh mới vào tu, giám đốc phụ tá nhà tập là người rất nghiêm túc, hay sợ hãi, thường cảnh báo chúng tôi về sự nhẹ nhàng và hài hước, cha nói với chúng tôi không có đoạn nào trong các sách phúc âm nói Chúa Giêsu cười. Bây giờ linh mục đã qua đời, tôi nghi cha đã ở trên thiên đàng. Tôi cũng nghi từ vị trí thuận lợi này, cha sẽ bỏ qua sự thận trọng đó.
/ 897 / Câu Chuyện Suy Tư

Sơ Kanlaya và chương trình "không còn rác thải", ngăn chặn nạn buôn người

Ở trung tâm Bangkok, một nữ tu được truyền cảm hứng bởi một nhà sư Phật giáo đang biến một trường học thành nơi không rác thải, đồng thời cung cấp việc làm cho những người tị nạn có nguy cơ bị trở thành nạn nhân của nạn buôn người.
/ 507 / Tản Mạn - Đó Đây

Phỏng vấn ChatGPT về chuyện đi tu

TuQuyetSJ: Bạn có bao giờ nghĩ rằng chính bạn sẽ đi tu?

ChatGPT: Tôi là một model AI, tôi không có cảm xúc hoặc kế hoạch để đi tu hoặc bất kỳ hoạt động nào. Tôi được tạo ra để giúp trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề của người dùng.
/ 608 / Góc Nhìn

Bệnh tật có phải là một “ơn gọi” chăng?

Hôm 19/01/2023 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 6 vị Tôi tớ Chúa sẽ được nâng lên bậc Đấng Đáng Kính. Một trong số đó là Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi (1944-1964) , một cô gái trẻ đã sống một cuộc đời đau khổ với đức tin mạnh mẽ và sự tận hiến can trường .
/ 714 / Tản Mạn - Đó Đây

ChatGPT nói về vai trò của Kinh Thánh

Từ khi hình thành Giáo hội Công giáo, vai trò của Kinh Thánh là quá quan trọng. Kể cả hôm nay, vậy theo bạn lý do tại sao nhiều người ít đọc Kinh Thánh.?
/ 567 / Câu Chuyện Suy Tư

Chứng tá của cha Michael, linh mục mù đầu tiên của Kenya

Lần đầu tiên, tại Giáo hội Kenya, vào ngày 14/01/2023, thầy phó tế Michael Mithamo bị mù bẩm sinh được phong chức linh mục. Đây là một niềm vui và sự khích lệ lớn cho Giáo hội địa phương cũng như cho những người khuyết tật.
/ 1458 / Góc Nhìn

Liệu có nguy cơ “buôn bán ơn gọi” chăng? Hot

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các phong trào truyền giáo từ Nam bán cầu đến Bắc bán cầu, mặc dù hữu ích, nhưng phải được thực hiện một cách “thận trọng”.
/ 859 / Góc Nhìn

Đức Bênêđictô XVI đã dạy tôi trở nên tử tế như thế nào? Hot

Khi còn trẻ, tôi phải đấu tranh để tìm ra bản sắc tôn giáo của mình. Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với tôi. Đức Giêsu đã thực sự dạy điều gì? Giáo phái nào tốt nhất để tham gia? Thần học của ai là đúng? Với sự kiêu ngạo vốn có, tôi đã nghĩ rằng mình có thể tự tìm ra sự thật. Nhưng trong cơn tuyệt vọng để tìm một chỗ dựa tinh thần vững chắc, tôi đã bị mất phương hướng.