Clock-Time
/ 398 / Văn Hoá

Lịch sự

Câu nói: “Hãy làm cho người khác những gì mà bạn muốn họ làm cho bạn” không phải là điều gì tiêu cực trong việc khuyến khích sống lịch sự. Nếu bạn muốn cho người ta nhớ đến bạn trong ngày sinh nhật của bạn, hãy viết thư cho người ta trước vào ngày sinh nhật của họ. Hãy làm điều tốt cho mọi người dù họ có tốt hay không.
/ 573 / Văn Hoá

Không sợ hãi Giáo Hoàng, cũng không tôn thờ ngẫu tượng Giáo Hoàng Hot

Nếu chúng ta muốn là người Công giáo, thì đừng kém phần khó chịu khi tâng bốc Đức Giáo hoàng lên tận mây xanh vì ngài đồng ý với chúng ta, hơn là khi tỏ ra không hài lòng bởi vì ngài hơi làm đảo lộn chúng ta. Sứ mạng của ngài là mở ra và đồng thời thống nhất các viễn cảnh.
/ 661 / Văn Hoá

Xuân nói chuyện tết Hot

Theo định luật muôn thuở do Thiên Chúa an bài, thiên nhiên có tứ thời, bát tiết. Mùa Xuân là mùa đẹp nhất trong bốn mùa. Đẹp về thiên nhiên, thời tiết, khí hậu, cây cối, hoa lá, con người, mơ ước, hy vọng,… Nếu có tầm nhìn hướng thượng thì Mùa Xuân còn tốt đẹp hơn bội phần!
/ 713 / Văn Hoá

Vườn Rossano lấy cảm hứng từ Laudato Si' của các nữ tu dòng Augustinô

Calabria, nước Ý, là một vùng đất xinh đẹp, giàu lịch sử, nhưng bị ảnh hưởng bởi nhiều hình thái ô nhiễm. Một nhóm các nữ tu dòng Augustinô đã khởi động dự án nhằm giải quyết những vấn đề này và trở thành hạt giống của niềm hy vọng cùng với sự thay đổi. Dự án này sẽ giúp kết nối lại với những điều cần thiết trong cuộc sống.
/ 494 / Văn Hoá

Tại sao tôi không thể tha thứ?

Khi có ai đó đả thương tôi, gây thiệt hại cho tôi, khi sự oán giận nhập vào linh hồn tôi, sự bất lực chế ngự tôi. Tôi không thể tha thứ, không có khả năng tha tội cho bất kỳ ai nhân danh bản thân tôi. Tôi không thể tha thứ bằng cách quên đi những hiềm thù vốn đã gây quá nhiều thiệt hại cho tôi.
/ 564 / Văn Hoá

Những gì còn sót… Hot

“Có những điều trên cuộc đời này mất rồi không thể tìm lại được.”
/ 1373 / Văn Hoá

Về tấm bia chữ Hán trên mộ Đức cha François Pallu

Đối chiếu bản văn mà Trần Khai Hoa đưa ra, như trong tấm hình phía trên, với những chữ trên tấm hình bia mộ, chúng tôi nhận thấy rằng Trần Khai Hoa đã chuyển một số chữ Hán qua lối giản thể...

/ 936 / Văn Hoá

Đôi nét văn hóa - văn học Công giáo Tây Nguyên Hot

Tây Nguyên từ lâu đời là nơi sinh sống của các dân tộc bản địa như: Bahnar, Jơlơng, Rơngao, Jrai, Sêđăng, Hlăng, Jeh-Triêng...Cho đến đầu thế kỷ XIX, vùng đất này hầu như vẫn còn “khép kín” so với thế giới bên ngoài và chưa có bóng dáng người Kinh nào lui tới...

/ 1012 / Văn Hoá

Một danh nhân văn hoá bị lãng quên - Cha Laurent Emmanuel Huỳnh Văn Lâu (1660-1732)

Bản tường trình của cha Gouge về cuộc bách hại năm 1700 từ Phan Rí đến Nha-rou (Ninh Hòa), cho biết gia cảnh cha Laurent: Nha Trang là nơi sinh quán của dòng tộc, tổ tiên họ; nhưng kể từ khi nhà vua Đàng Trong đánh chiếm vương quốc Champa, thì phần lớn thần dân của ông ta di chuyển đến các trấn của vương quốc nhỏ bé ấy...

/ 941 / Văn Hoá

Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vườn Xoài: Thư gởi 430 tu sĩ ra tuyến đầu

Con xin gởi tất cả tình thương mến, sự tin tưởng và lòng ngưỡng mộ đến các soeurs và các thầy. Xin Thiên Chúa ban cho các soeurs, các thầy tình yêu và niềm vui của Ngài để sứ vụ “bất khả” này sẽ mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân Covid-19.
/ 853 / Văn Hoá

Giám mục Việt Nam tiên khởi: Đức cha Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng (1868-1949)

Qua mấy tuần lễ công du Âu Châu, Đức Cha Nguyễn Bá Tòng đã làm vẻ vang dòng giống Lạc Hồng. Nhất là ngài đã được danh dự tiếp kiến Đức Piô XI. Đức Giáo hoàng chúc cho « Việt Nam trở nên con đầu lòng Giáo hội bên Viễn Đông, cũng như nước Pháp là trưởng nữ của Giáo hội bên trời Âu».
/ 718 / Văn Hoá

Đại dịch Covid và niềm an ủi từ những quyển sách

Do việc cách li vì đại dịch, mọi kế hoạch đi lại tạm dừng, hạn chế giao tiếp, đồng thời cũng là dịp dành thêm thời gian để giải khuây tại nhà, những hoàn cảnh tạo ra cơ hội đặc biệt và bất ngờ suốt một năm qua để tập trung vào những gì cha người Pháp dòng Đaminh A.G. Sertillanges nổi tiếng gọi là “đời sống tri
/ 1213 / Văn Hoá

Lịch Sử Giáo Hội Học - Thế Kỷ XX

Thế kỷ XX đã được đặt tên là “thế kỷ của Giáo hội”. Có thể hiểu câu nói này trong lịch sử tiến triển đạo lý: các thế kỷ IV-V là thời phát triển của đạo lý về mầu nhiệm Thiên Chúa và Đức Kitô, còn thế kỷ XX là thời phát triển đạo lý về Hội thánh, đặc biệt tại công đồng Vaticanô II. Bước tiến này đã được chuẩn bị trước đó nhờ nhiều nhân tố.
/ 890 / Văn Hoá

Macao phát hành hai tem tôn vinh Đức Mẹ Fatima

Để tôn vinh truyền thống tôn sùng Đức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại Macao, thuộc Trung Quốc, chính quyền đặc khu hành chính Macao, đã quyết định xuất bản hai con tem về Đức Mẹ Fatima.
/ 2007 / Văn Hoá

Gia đình Thánh Hot

Sau 28 năm từ trần, Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã được Giáo Hội phong thánh năm 1925. Hai năm sau, Ngài được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo cùng với thánh Phanxicô Xaviê. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng Ngài lên hàng Tiến Sĩ Hội Thánh vào ngày 19 tháng 10 năm 1997...