Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Sứ Điệp Gửi Đại Hội Chăm Sóc Mục Vụ Gia Đình Châu Mỹ La Tinh 2014

Tôi hiệp nhất với tất cả các tham dự viên trong Đại Hội Châu Mỹ La Linh Về Chăm Sóc Mục Vụ Gia Đình lần đầu này...

Anh chị em thân mến,
 
Tôi hiệp nhất với tất cả các tham dự viên trong Đại Hội Châu Mỹ La Linh Về Chăm Sóc Mục Vụ Gia Đình lần đầu này, được tổ chức bởi CELAM – Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh và tôi chúc mừng các bạn về sáng kiến này trong việc cổ võ một giá trị vô cùng quý báu và quan trọng cho các dân tộc của chúng ta ngày nay.
 
Gia đình là gì? Vượt ra khỏi những vấn đề nóng bỏng và những nhu cầu bức thiết của nó, thì gia đình là “trung tâm của tình yêu”, nơi mà luật tôn trọng và hiệp thông ngự trị, có thể đứng vững trước những tấn công của sự thao túng và sự thống trị của “các trung tâm quyền lực” thế tục. Trong gia đình, con người liên hệ với nhau theo một cách thế tự nhiên và hoà hợp trong một nhóm người, vượt qua sự trái nghịch giả tạo giữa tính cá nhân và tính xã hội. Trong gia đình, không ai bị loại trừ: các trẻ em và người lớn tuổi đều được đón nhận. Nền văn hoá gặp gỡ và đối thoại và sự mở lòng ra với tình liên đới và sự trổi vượt đã có sẵn trong chiếc nôi này.
 
Vì lý do này, gia đình là một “sự phồn thịnh xã hội” lớn lao (x. Benedict XVI, Caritas in Veritate, 44). Theo nghĩa này, tôi muốn nhấn mạnh hai sự cống hiến thiết yếu: tính ổn định và sự sản sinh.
 
Chúng ta học để sống trong một đại gia đình dựa trên những mối quan hệ yêu thương mà trung thành cho đến chết, chẳng hạn như đó là sự trung thành của một người bạn đời, một người cha, con cái và anh em hoặc chị em. Những mối quan hệ này hình thành nên một thiết chế căn bản của xã hội nhân loại, khi sự đồng nhất và nhất quán được thể hiện trong các mối quan hệ ấy. Bởi vì các bạn không thể là một phần của một cộng đoàn mở ra chính nó cho người khác, cảm thấy gần gũi với nhau, chăm lo cho những người đang cần giúp đỡ nhất và những người bất hạnh nhất, nếu con tim của nhân loại lại cắt đứt những mối liên hệ này vốn mang lại sự an toàn căn bản cho con người.
 
Thêm vào đó, tình yêu gia đình thì sinh hoa trái, không chỉ bởi vì nó tạo ra những sự sống mới, mà còn là bởi vì nó mở rộng ra những chân trời của sự hiện hữu, tạo ra một thế giới mới; làm cho chúng ta tin tưởng, bất kể sự tuyệt vọng và thất bại, rằng một sự đồng hiện hữu đặt nền tảng trên sự tôn trọng và tin thưởng là khả dĩ. Đang khi đối diện với một quan điểm vật chất về thế giới, gia đình không hạ giá con người xuống mức thành chủ nghĩa vị lợi cằn cỗi, nhưng là những kênh truyền tải những khao khát sâu thẳm nhất của mình.
 
Sau cùng, tôi muốn nói với các bạn rằng, nhờ việc tạo ra tình yêu gia đình, mà co người có thể lớn lên trong sự mở lòng ra với Thiên Chúa là Cha. Do bởi điều này mà văn kiện Aparecida chỉ ra rằng gia đình không thể chỉ được xem là một đối tượng của việc phúc âm hoá, nhưng còn là một tác nhân của việc phúc âm hoá (x. 432, 435). Gia đình phản ánh hình ảnh của Thiên Chúa, trong mầu nhiệm thẳm sâu nhất của Ngài, và theo cách này chúng ta thấy được tình yêu nhân loại như là một dấu chỉ của tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa (Lumen fidei, 52). Trong gia đình, đức tin được hoà quyện với dòng sữa mẹ. Ví dụ, nghĩa cử đơn giản và tự phát để xin sự chúc lành được bảo tồn trong rất nhiều dân tộc của chúng ta, gói ghém niềm tin kinh thánh rằng phúc lành của Thiên Chúa được truyền từ người cha đến người con.
 
Ý thức rằng tình yêu gia đình làm cho mọi thứ nên cao quý mà con người có thể thực hiện được, mang lại cho nó một giá trị cộng thêm, thật là quan trọng để khích lệ các gia đình nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh giữa các thành viên trong gia đình với nhau, để biết cách nói với nhau những lời “tha thứ”, “cám ơn”, “làm ơn” và hướng về Thiên Chúa với tên gọi tuyệt vời “Cha ơi!”.
 
Xin Mẹ Guadalupe lãnh nhận từ Thiên Chúa phúc lành dồi dào cho các gia đình của Châu Mỹ và làm chó trở thành hạt giống của sự sống, hoà hợp và niềm tin mạnh mẽ, được nuôi dưỡng bởi Tin Mừng và những việc làm tốt lành.
 
Tôi xin các bạn, hãy vui lòng, cầu nguyện cho tôi bởi vì tôi cần lời cầu nguyện của các bạn.
 
Trong tình huynh đệ,
 
Phanxicô


Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Zenit.org)
Nguồn: http://muoianhsang.com/cac-duc-giao-hoang/su-diep/dgh-phanxico-su-diep-gui-dai-hoi-cham-soc-muc-vu-gia-dinh-chau-my-la-tinh-2014.html