Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Sứ Điệp Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân 2015

Vào dịp này, Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân thứ 23, được Thánh Gioan Phaolô II khởi xướng...
“Tôi nên mắt cho kẻ mù loà, thành chân cho người què quặt” – (Gióp 29:15)
 
Anh chị em thân mến,
 
Vào dịp này, Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân thứ 23, được Thánh Gioan Phaolô II khởi xướng, tôi hướng lòng đến tất cả các bạn là những người đang bị đè nặng bởi bệnh tật và đang hiệp nhất theo cách thế khác nhau với thân xác chịu đau khổ của Đức Kitô, cũng như đến các bạn, các chuyên gia và các tình nguyện viên trong lãnh vực chăm sóc sức khoẻ.
 
Chủ đề năm nay mời gọi các bạn suy tư đến một câu trích từ Sách Gióp: “Tôi nên mắt cho kẻ mù loà, thành chân cho người què quặt” (Gióp 29:15). Tôi muốn xem xét câu này từ cách tiếp cận của sự khôn ngoan của tâm hồn – “Sapientia cordis”.
 
1. “Sự khôn ngoan” này không phải là một sự hiểu biết mang tính lý thuyết, trừu tượng, là sản phẩm của lý luận. Hơn thế nữa, đó là, như Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ đã mô tả trong Thư của Ngài, “thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình” (3:17). Đó là cách thế của việc nhìn mọi thứ được Chúa Thánh Thần tác động trong tâm trí của những người nhạy bén với những đau khổ của anh chị em và những người có thể nhìn thấy ở nơi họ hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế chúng ta hãy mang lấy tâm tình cầu nguyện của Tác Giả Thánh Vịnh: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90:12). “Sự khôn ngoan của tâm hồn” – “Sapientia cordis” này, là một quà tặng của Thiên Chúa, là một toát yếu của những hoa trái của Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.
 
2. Sự khôn ngoan của tâm hồn có nghĩa là phục vụ anh chị em của chúng ta. Những lời của Ông Gióp: “Tôi nên mắt cho kẻ mù loà, thành chân cho người què quặt”, chỉ đến cách phục vụ mà người công chính này, người đã vui hưởng một số quyền hành nhất định và một vị trí quan trọng ở giữa những vị bô lão trong thành của ông, đã trợ giúp những ai đang cần đến sự giúp đỡ. Lòng đạo đức cao cả của ông thể hiện sự diễn tả trong sự trợ giúp mà ông đã dành cho những người nghèo tìm kiếm sự trợ giúp của ông và trong sự chăm sóc của ông dành cho những cô nhi và quả phụ (Gióp 29:12-13).
 
Ngày nay cũng thế, biết bao người Kitô hữu thể hiện, không phải chỉ bằng những lời nói của họ mà còn bằng cả cuộc sống được bén rễ trong niềm tin đúng đắn, rằng họ trở nên “mắt cho kẻ kẻ mù loà” và thành “chân cho người què quặt”! Họ gần gũi với các bệnh nhân đang trong một sự cần kíp liên lỉ về sự chăm sóc và trợ giúp trong việc giặt giũ, thay quần áo và ăn uống. Việc phục vụ này, đặc biệt khi nó kéo dài, có thể trở nên mệt mỏi và gánh nặng. Thật là tương đối dễ dàng để giúp một ai đó một vài ngày nhưng thật khó để chăm sóc một người hàng nhiều tháng hoặc thậm chí hàng nhiều năm trời, trong một số trường hợp khi người ấy không còn khả năng thể hiện lòng biết ơn nữa. Và tuy nhiên, đây là con đường lớn lao của sự thánh hoá biết là dường nào! Trong những thời khắc khó khăn này chúng ta có thể một cách đặc biệt nương tựa vào sự gần gũi của Chúa, và chúng ta trở thành những khí cụ hỗ trợ đặc biệt cho sứ mạng của Giáo Hội.
 
3. Sự khôn ngoan của tâm hồn có nghĩa là cùng với anh chị em của chúng ta. Thời gian dành cho người bệnh là thời gian thánh. Đó là một cách thế ca tụng Thiên Chúa Đấng đã làm cho chúng ta nên giống hình ảnh Con của Ngài, Đấng “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20:28). Chính Chúa Giêsu đã nói: “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22:27).
 
Với đức tin sống động chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ân sủng để biết trân quý giá trị của sự sẵn lòng trong thinh lặng thường xuyên của chúng ta để dành thời gian với những anh chị em này, những con người mà nhờ vào sự gần gũi và tình cảm của chúng ta, cảm thấy được yêu và an ủi nhiều hơn. Trái lại, thật là một sự giả trá biết bao, những sự ẩn núp phía sau những câu nói quá khăng khăng về tầm quan trọng của cái gọi là “chất lượng cuộc sống” mà chúng làm cho người ta nghĩ rằng đời sống chịu ảnh hưởng bởi bệnh tật là không đáng sống!
 
4. Sự khôn ngoan của tâm hồn có nghĩa là đi ra khỏi bản thân chúng ta để hướng đến anh chị em của chúng ta. Đôi khi thế giới của chúng ta quên mất giá trị đặc biệt của thời gian dành để ở bên cạnh giường của người bệnh, bởi vì chúng ta đang sống trong sự vội vàng như thế; bị mắc kẹt như thể chúng ta đang ở trong một tình trạng điên đảo quay cuồng của những thứ phải làm, phải tạo ra, chúng ta quên mất việc trao ban chính bản thân mình cách nhưng không, quan tâm chăm sóc những người khác, chịu trách nhiệm về những người khác. Phía sau thái độ này luôn luôn là một niềm tin nguội lạnh đã quên mất những lời của Chúa: “Anh em đã làm cho chính Thầy” (Mt 25:40).
 
Vì lý do này, tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh về “sự ưu tiên tuyệt đối của “việc đi ra khỏi bản thân chúng ta để hướng đến anh chị em mình như là một trong hai điều răn quan trọng làm nền tảng cho mọi chuẩn mực đạo đức và là dấu chỉ rõ ràng nhất cho việc biện phân sự trưởng thành thiêng liêng trong việc đáp trả lại món quà hoàn toàn nhưng không của Thiên Chúa” (Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, 179). Bản chất tự nhiên mang tính sứ vụ của Giáo Hội là suối nguồn phong phú của một “tình bác ái hiệu quả và một lòng thương cảm có thể thấu hiểu, trợ giúp và làm thăng tiến” (ibid).
 
5. Sự khôn ngoan của tâm hồn có nghĩa là thể hiện tình liên đới với anh chị em của chúng ta mà không phán xét họ. Lòng bác ái cần có thời gian. Thời gian để chăm sóc người bệnh và thời gian để thăm viếng họ. Thời gian để ở bênh cạnh họ giống như những người bạn của Ông Gióp: “Rồi họ ngồi xuống đất, bên cạnh ông, suốt bảy ngày đêm, chẳng nói với ông một lời, vì họ thấy rằng nỗi đau khổ của ông quá lớn” (Gióp 2:13). Tuy nhiên những người bạn của Ông Gióp lại đưa ra một sự phán xét về ông: họ nghĩ rằng sự bất hạnh của ông Gióp là một án phạt từ Thiên Chúa vì các tội lỗi của ông. Bác ái đích thực là một sự chia sẻ mà không phán xét, một sự chia sẻ không đòi hỏi sự hoán cải từ người khác; hãy thoát khỏi sự khiêm tốn giả tạo mà, từ tận sâu thẳm, tìm kiếm sự ca tụng và là sự tự mãn về bất cứ điều gì tốt đẹp đã thực hiện được.
 
Kinh nghiệm của ông Gióp về sự đau khổ tìm thấy được sự đáp trả chỉ ở nơi thập giá của Chúa Giêsu, hành động tối thượng của sự liên đới của Thiên Chúa đối với chúng ta, hoàn toàn nhưng không và bắt nguồn từ lòng thương xót. Sự đáp trả này của tình yêu trước thảm kịch của nỗi đau con người, đặc biệt là sự đau khổ vô tội, vẫn mãi in dấu trên thân xác của Đức Kitô Phục Sinh; những vết thương vinh hiển của Ngài là một cớ vấp phạm cho niềm tin nhưng cũng là một chứng tá của niềm tin (x. Bài Giảng Lễ Phong Thánh Cho Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II, Ngày 27/04/2014).
 
Thậm chí ngay cả khi bệnh tật, sự cô đơn và sự mất khả năng có thể làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc chạm đến người khác, thì kinh nghiệm về sự đau khổ vẫn có thể trở thành một phương thế đặc biệt của việc truyền tải ân sủng và là một nguồn để đạt tới và trưởng thành trong sự khôn ngoan của tâm hồn – sapientia cordis. Chúng ta đi đến việc hiểu cách thế mà ông Gióp, ở đoạn kết của kinh nghiệm của ông, có thể nói với Thiên Chúa: Trước kia, con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại, nhưng giờ đây, chính mắt con chứng kiến” (42:5). Con người chìm ngập trong mầu nhiệm của nỗi thống khổ và nỗi đau, khi họ chấp nhận những điều này trong niềm tin, có thể chính bản thân họ trở thành những chứng tá của một niềm tin có thể ôm lấy khổ đau, ngay cả khi không thể hiểu thấu hết được ý nghĩa trọn vẹn của nó.
 
6. Tôi tín thác Ngày Thế Giới Bệnh Nhân năm nay cho sự bảo vệ mẫu tử của Mẹ Maria, Đấng đã cưu mang và đã hạ sinh Lời Khôn Ngoan nhập thể: Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
 
Lạy Mẹ Maria, Ngai Toà Của Sự Khôn Ngoan, xin chuyển cầu cho chúng con vì Mẹ là Mẹ của tất cả mọi bệnh nhân và của những người đang chăm sóc cho họ! Xin ban cho chúng con, thông qua công việc phục vụ những anh chị em đang đau khổ của chúng con, và thông qua kinh nghiệm của chính sự khổ đau, mà chúng con có thể lãnh nhận và nuôi dưỡng sự khôn ngoan đích thực của tâm hồn!
 
Với lời cầu nguyện này dành cho tất cả các bạn, tôi xin ban Phép Lành Toà Thánh của tôi cho tất cả.
 
Từ Vatican, ngày 03 tháng 12 năm 2014
 
Kính nhớ Thánh Phanxicô Xaviê
 
Giáo Hoàng Phanxicô

 
Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Zenit.org)
Nguồn: http://muoianhsang.com/cac-duc-giao-hoang/su-diep/dgh-phanxico-su-diep-ngay-quoc-te-benh-nhan-2015.html