Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Thông Điệp Hình Ảnh Gửi Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế Tại Philippines

Tôi xin chào tất cả các bạn đang quy tụ tại Cebu để dự Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế Lần Thứ 51. Tôi cám ơn Đức Hồng Y Bo...
Anh Chị Em Thân Mến,
 
Tôi xin chào tất cả các bạn đang quy tụ tại Cebu để dự Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế Lần Thứ 51. Tôi cám ơn Đức Hồng Y Bo, Ngài đang là đại diện của tôi ở giữa các bạn, và tôi xin gửi lời chào đặc biệt đến Đức Hồng Y Vidal, Đức Tổng Giám Mục Palma và các giám mục, linh mục và tín hữu ở Cebu. Tôi cũng xin chào Đức Hồng Y Tagle và tất cả mọi người Công Giáo của Philippines. Tôi đặc biệt vui mừng là Đại Hội này đã quy tụ quá nhiều người từ châu lục rộng lớn của Châu Á và từ khắp thế giới.
 
Chỉ một năm trước đây, tôi đã thăm Philippines trong cơn Bão Yolanda. Tôi đã chứng kiến trước hết là niềm tin sâu sắc và khả năng khôi phục của dân tộc này. Dưới sự bảo trợ của Thánh Nino, người dân Filippino đã lãnh nhận Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô khoảng năm trăm năm trước đây. Kể từ đó, họ đã cho thế giới một gương mẫu về lòng trung thành và sự tôn kính sâu xa dành cho Thiên Chúa và Giáo Hội của Ngài. Họ đã là một dân truyền giáo, làm lan toả ánh sáng của Tin Mừng ở Á Châu và đến tận cùng trái đất.
 
Chủ đề của Đại Hội Thánh Thể - Đức Kitô Ở Nơi Bạn, Niềm Hy Vọng Vinh Quang Của Chúng Ta – là rất hợp thời. Nó nhắc chúng ta rằng Chúa Giêsu phục sinh luôn luôn sống và hiện diện ở trong Giáo Hội của Ngài, trên hết là ở trong Thánh Thể, bí tích Mình và Máu của Ngài. Sự hiện diện của Đức Kitô ở giữa chúng ta không chỉ là một niềm an ủi, mà còn là một lời hứa và một lệnh truyền. Đó là một lời hứa mà niềm vui và bình an bất tận một ngày kia sẻ là của chúng ta trong sự viên mãn của Vương Quốc của Ngài. Nhưng đó cũng là một lệnh truyền ra đi, như những sứ giả, để mang thông điệp về sự dịu dàng, sự tha thứ và lòng thương xót của Chúa Cha cho hết mọi người nam, nữ, và trẻ em.
 
Thế giới của chúng ta đang cần thông điệp này biết bao! Khi chúng ta nghĩ về những mâu thuẫn, những bất công và những khủng hoảng nhân đạo khẩn thiết đang ghi dấu trên thời đại của chúng ta, chúng ta nhận ra thật quan trọng biết bao đối với mọi người Kitô Hữu để trở thành một môn đệ truyền giáo thực sự, mang tin mừng của tình yêu cứu độ của Đức Kitô đến cho một thế giới đang cần đến sự hoà giải, công lý và hoà bình.
 
Vì thế thật phù hợp là Đại Hội này đã được cử hành trong Năm Thương Xót, mà trong đó toàn thể Giáo Hội được mời gọi để tập trung vào trọng tâm của Tin Mừng: Lòng Thương Xót. Chúng ta được mời gọi để mang dầu của tình yêu thương xót của Thiên Chúa cho toàn thể gia đình nhân loại, xoa dịu các vết thương, mang lại niềm hy vọng cho nơi mà sự tuyệt vọng quá thường xuyên dường như là chiếm thế thượng phong.
 
Khi giờ đây các bạn đang chuẩn bị để “ra đi” vào cuối Đại Hội Thánh Thể này, có hai cử chỉ của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly mà tôi muốn mời gọi các bạn suy tư. Cả hai đều có liên quan đến chiều kích truyền giáo của Thánh Thể. Đó là tình bạn đồng bàn và việc rửa chân.
 
Chúng ta biết thật quan trọng đối với Chúa Giêsu khi chia sẻ các bửa ăn với các môn đệ của Ngài, nhưng cũng một cách đặc biệt, với các tội nhân và những người ngoài lề. Ngồi ở bàn ăn, Chúa Giêsu có thể lắng nghe người khác, nghe câu chuyện của họ, trân trọng niềm hy vọng và động lực của họ, và nói với họ về tình yêu của Chúa Cha. Trong mỗi Thánh Lễ, Bàn Tiệc của Thiên Chúa, chúng ta được thúc đẩy để theo mẫu gương này, bằng việc chạm đến người khác, trong tinh thần tôn trọng và cởi mở, để chia sẻ với họ quà tặng mà bản thân chúng ta đã lãnh nhận.
 
Ở Châu Á, nơi mà Giáo Hội dấn thân để đối thoại cách chân thành với những người theo các tôn giáo khác, thì chứng tá ngôn sứ này thường diễn ra nhiều nhất, như chúng ta biết, ngang qua cuộc đối thoại về sự sống. Ngang qua chứng tá về các mảnh đời được tình yêu Thiên Chúa biến đổi, chúng ta loan báo lời hứa hoà giải, công lý và hiệp nhất cho gia đình nhân loại cách tốt nhất. Mẫu gương của chúng ta có thể mở tâm hồn ra cho ân sủng của Chúa Thánh Thần, Đấng dẫn dắt họ đến với Đức Kitô là Đấng Cứu Độ.
 
Một hình ảnh khác mà Thiên Chúa mang lại cho chúng ta trong Bữa Tiệc Ly là việc rửa chân. Trong đêm trước cuộc khổ nạn của Ngài, Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ của Ngài như một dấu chỉ của sự phục vụ khiêm hạ, của một tình yêu vô điều kiện mà qua đó Ngài trao ban sự sống của Ngài trên Thập Giá vì phần rỗi của thế giới. Thánh Thể là một trường học về sự phục vụ khiêm hạ. Thánh Thể dạy chúng ta sự sẵn lòng để ở đó vì người khác. Đây cũng là trọng tâm của người môn đệ truyền giáo.
 
Ở đây tôi nghĩ về cái hậu của trận bão. Nó mang lại sự tàn phá vô cùng cho Philippines, nhưng nó cũng mang lại trong đó một sự tuôn trào tình liên đới bao la, sự đại lượng và sự thiện hảo. Người dân sẵn sàng tái thiết lại không chỉ nhà cửa, mà cả cuộc sống. Thánh Thể nói cho chúng ta về sức mạnh ấy, sức mạnh vốn chảy tràn từ Thập Giá và luôn mang lại sự sống mới. Thánh Thể thách đố các tâm hồn. Nó giúp chúng ta biết chăm sóc, bảo vệ người nghèo và người bị tổn thương, và nhạy bén trước tiếng kêu khóc của anh chị em đang cần đến sự giúp đỡ. Thánh Thể dạy cho chúng ta hành động bằng sự nhất quán và khước từ sự bất công và sự tham nhũng vốn làm hư hoại các cội rễ của xã hội.
 
Các bạn thân mến, chớ gì Đại Hội Thánh Thể này củng cố các bạn trong tình yêu của các bạn dành cho Đức Kitô đang hiện diện trong Thánh Thể. Chớ gì Đại Hội này giúp các bạn, trong tư cách là các môn đệ truyền giáo, biết mang lại kinh nghiệm về sự hiệp thông giáo hội và mở rộng truyền giáo đến các gia đình của các bạn, các giáo xứ của các bạn và cộng đồng của các bạn, và các Giáo Hội địa phương của các bạn. Chớ gì Đại Hội này là một nắm men của sự hoà giải và hoà bình cho toàn thể thế giới.
 
Giờ đây, vào cuối Đại Hội, tôi thật vui để công bố là Đại Hội Thánh Thể sắp tới sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Budapest, Hungary. Tôi mời gọi tất cả các bạn hãy cầu nguyện cùng với tôi cho hoa trái thiêng liêng của Đại Hội và cho một sự đổ tràn của Thần Khí trên tất cả mọi người tham gia vào công việc chuẩn bị Đại Hội. Khi các bạn trở về với gia đình mình bằng một niềm tin đổi mới, tôi thật vui mừng để ban Phép Lành Toà Thánh cho các bạn và cho gia đình của các bạn như là một một bằng chứng của một niềm vui và bình an mãi mãi trong Thiên Chúa.
 
Xin Thiên Chúa chúc lành cho các bạn: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.
 
Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)
Nguồn: http://muoianhsang.com/cac-duc-giao-hoang/su-diep/dgh-phanxico-thong-diep-hinh-anh-gui-dai-hoi-thanh-the-quoc-te-tai-philippines.html