Clock-Time

ĐGH Phanxicô - Thư Nói Về Cách Tiếp Cận Năm Thánh Thương Xót

Với cách tiếp cận về Năm Thánh Thương Xót Ngoại Thường, tôi muốn tập trung vào một số điểm mà tôi tin là đòi hỏi sự chú ý để có thể làm...

Gửi Hiền Đệ Đáng Kính

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella

Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Về Cổ Võ Công Cuộc Tân Phúc Âm Hoá

Với cách tiếp cận về Năm Thánh Thương Xót Ngoại Thường, tôi muốn tập trung vào một số điểm mà tôi tin là đòi hỏi sự chú ý để có thể làm cho việc cử hành Năm Thánh dành cho hết mọi người tín hữu một thời khắc đặc biệt của việc gặp gỡ với lòng thương xót của Thiên Chúa. Thực ra là niềm mong ước của tôi là Năm Thánh sẽ là một kinh nghiệm sống động về sự gần gũi của Chúa Cha, mà sự gần gũi của Ngài là hầu như hữu hình, để niềm tin của mọi tín hữu có thể được củng cố và do đó mà việc làm chứng trở nên hữu hiệu hơn bao giờ hết.

Tư tưởng của tôi trước hết hướng đến hết mọi người tính hữu là những người, bất luận là ở trong các Giáo Phận riêng biệt hay như là các khách hành hương đến Rôma, sẽ kinh nghiệm được ân sủng của Năm Thánh. Tôi mong muốn rằng Ơn Toàn Xá Năm Thánh có thể chạm tới mỗi người như là một kinh nghiệm đúng đắn về lòng thương xót của Thiên Chúa, sẽ đến để gặp gỡ từng người trong Diện Mạo của Chúa Cha là Đấng sẽ đón nhận và tha thứ, hoàn toàn quên hết mọi tội lỗi đã được thực hiện. Để kinh nghiệm và đạt được Ơn Toàn Xá, người tín hữu được mời gọi thực hiện một cuộc hành hương ngắn đến với Cửa Thánh, mở ra mỗi ngày ở tại mọi Nhà Thờ Chính Toà hoặc ở tại các nhà thờ được chỉ định bởi Đức Giám Mục Giáo Phận, và tại bốn Đền Thờ Đức Thánh Cha ở Rôma, như là một dấu chỉ của lòng khao khát thẳm sâu cho một sự hoán cải thực sự. Cũng thế, tôi sắp xếp để Ơn Toàn Xá có thể được lãnh nhận ở tại các Đền Thờ mà trong đó Cánh Cửa Thương Xót được mở ra và tại các nhà thờ mà theo truyền thống được xác định là các Nhà Thờ Năm Thánh. Thật là quan trọng để thời khắc này được nối kết, trước hết và sau hết, với Bí Tích Hoà Giải và với việc cử hành Thánh Thể bằng một sự suy tư về lòng thương xót. Thật là cần thiết đi cùng với những việc cử hành này với việc tuyên xưng đức tin và bằng việc cầu nguyện cho tôi và cho những ý chỉ mà tôi đang cưu mang trong tâm hồn tôi vì thiện ích của Giáo Hội và của toàn thế giới.

Theo truyền thống, tôi nghĩ về những người mà đối với họ, vì nhiều lý do khác nhau, mà không thể bước vào Cửa Thánh, đặc biệt là người đau yếu và những người già cả và neo đơn, thường bị buộc phải ở nhà. Đối với họ sẽ là một sự trợ giúp lớn lao để sống tình trạng bệnh tật và nỗi thống khổ của họ như là một kinh nghiệm của sự gần gũi với Thiên Chúa Đấng trong mầu nhiệm Khổ Nạn, sự chết và Phục Sinh của Ngài cho thấy con đường tín trung vốn sẽ mang lại ý nghĩa cho sự đau đớn và cô đơn. Sống bằng niềm tin và niềm hy vọng vui tương trong thời khắc thử thách này, lãnh nhận sự hiệp lễ hoặc tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện cộng đoàn, thậm chí ngang qua nhiều cách thế giao tiếp với nhau, sẽ là cách thế lãnh nhận được Ơn Toàn Xá Năm Thánh đối với họ. Những tư tưởng của tôi cũng hướng đến những người bị giam giữa, mà sự tự do của họ đang bị giới hạn. Năm Thánh luôn luôn thiết lập nên một cơ hội cho sự ân xá lớn lao, là điều có ý để bao gồm nhiều người, vốn thay vì xứng đáng sự trừng phạt, trở nên ý thức về sự bất công mà họ đã thực hiện và chân thành mong muốn tái bước vào xã hội và thực hiện sự cống hiến chân thành cho xã hội. Chớ gì tất cả họ đều được chạm đến theo một cách thế hữu hình bằng lòng thương xót của Chúa Cha là Đấng muốn gần gũi với những người đang rất cần thiết sự tha thứ của Ngài. Họ có thể đạt được Ơn Toàn Xá ở trong các nhà nguyện của các nhà tù. Chớ gì nghĩa cử của việc hướng tư tưởng và việc cầu nguyện của họ đến với Chúa Cha mỗi lần họ đi ngang qua ngưỡng cửa của buồng giam của họ có ý chỉ đối với họ là một con đường đi ngang qua Cửa Thánh, bởi vì lòng thương xót của Thiên Chúa có thể biến đổi các tâm hồn, và cũng có thể biến đổi những rào cản trở thành một kinh nghiệm của sự tự do.

Tôi đã mời gọi Giáo Hội trong Năm Thánh này hãy tái khám phá lại sự phong phú đã được bao phủ bởi công việc về mặt thiêng liêng và thể lý của lòng thương xót. Kinh nghiệm về lòng thương xót, thực ra, trở nên hữu hình trong việc làm chứng về những dấu chỉ cụ thể như chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Mỗi lần một trong các tín hữu thực hiện cách cá nhân một hoặc nhiều hơn các hành động này, thì người ấy sẽ chắc chắn lãnh nhận được Ơn Toàn Xá Năm Thánh. Từ đó việc dấn thân để sống bằng lòng thương xót để được lãnh nhận ân sủng của sự tha thứ trọn vẹn và đầy đủ bởi năng quyền của tình yêu của Chúa Cha là Đấng không loại trừ một ai. Ơn Toàn Xá Năm Thánh do đó là đầy đủ, là hoa trái của mọi biến cố vốn sẽ được cử hành và được kinh nghiệm bằng niềm tin, niềm hy vọng và lòng bác ái.

Hơn thế nữa, Ơn Toàn Xá Năm Thánh cũng có thể đạt được đối với người đã qua đời. Chúng ta gắn liên với họ bằng chứng tá của niềm tin và lòng bác ái mà họ đã để lại cho chúng ta. Do đó, khi chúng ta nhớ đến họ trong việc cử hành Thánh Thể, chúng ta có thể, trong mầu nhiệm cao cả của Sự Hiệp Thông Các Thánh, cầu nguyện cho họ, để Diện Mạo đầy xót thương của Chúa Cha giải thoát họ khỏi mọi lỗi lầm còn sót lại và mạnh mẽ ôm lấy họ vào trong phúc lành không bao giờ cạn vơi.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng của thời đại của chúng ta rõ ràng là mối quan hệ đã thay đổi với việc tôn trọng sự sống. Một não trạng đang lan rộng và vô cảm đã dẫn đến sự mất mát sự nhạy bén cá nhân và xã hội đúng đắn để đón nhận sự sống mới. Bi kịch của việc phá thai được một số người kinh nghiệm bằng sự nhận thức hời hợt, như thể là không nhận biết về sự nguy hại cực độ mà hành vi như thế kèm theo. Nhiều người khác, mặt khác, mặc dù kinh nghiệm được thời khắc này như là một sự thất bại, lại tin rằng họ không có chọn lựa nào khác. Tôi nghĩ cách đặc biệt đến tất cả mọi người phụ nữ đã thực hiện việc phá thai. Tôi ý thức rất rõ về áp lực đã dẫn họ đến quyết định này. Tôi biết rằng đó là một trách nhiệm mang tính đạo đức và hiện sinh. Tôi đã gặp quá nhiều phụ nữ đang mang trong tâm hồn họ vết sẹo của nỗi đớn đau và quyết định đau đớn này. Điều đã xảy ra là sự bất công sâu sắc; tuy nhiên chỉ việc hiểu sự thật về điều đó mới có thể làm cho một người không đánh mất niềm hy vọng. Sự tha thứ của Thiên Chúa không thể bị khước từ đối với người đã sám hối, đặc biệt là khi người ấy đến với Bí Tích Hoà Giải bằng một tâm hồn chân thành để đạt được sự hoà giải với Chúa Cha. Cũng vì lý do này, tôi đã quyết định, bất luận bất cứ điều gì trái lại, trao quyền cho tất cả các linh mục đối với Năm Thánh được quyền tha tội phá thai cho những người đã thực thi việc phá thai và những người, với một tâm hồn ăn năn, tìm kiếm sự tha thứ vì tội ấy. Chớ gì các linh mục chu toàn nhiệm vụ cao cả này bằng việc thể hiện những lời đón nhận đúng đắn kết hợp với một sự suy tư giải thích tình trạng nặng nề của tội đã được thực hiện, bên cạnh việc đưa ra một con đường của sự hoán cải đúng đắn mà qua đó đạt được sự tha thứ thực sự và đại lượng của Chúa Cha là Đấng sẽ đổi mới tất cả bằng sự hiện diện của Ngài.

Một sự suy xét sau cùng có liên quan đến những tín hữu là những người vì nhiều lý do khác nhau đã chọn để gia nhập vào các giáo hội được điều hành bởi các linh mục của Hội Huynh Đệ Thánh Piô X (Fratnernity of St Pius X). Năm Thánh Thương Xót này không loại trừ một ai. Từ các góc độ khác nhau, một số Giám Mục Anh Em đã nói với tôi về niềm tin tốt lành và việc thi hành bí tích của họ, kết hợp với dù là một hoàn cảnh không dễ dàng gì từ góc độ mục vụ. Tôi tin tưởng rằng trong các giải pháp tương lai gần có thể tìm thấy để khôi phục lại sự hiệp thông trọn vẹn với các linh mục và các bề trên của Hội Huynh Đệ. Trong khi đó, được thúc đẩy bởi sự cần thiết để đáp trả lại trước thiện ích của những người tín hữu này, thông qua sự sắp xếp của tôi, tôi thiết lập rằng những ai trong Năm Thánh Thương Xót này tiếp cận với những vị linh mục của Hội Huynh Đệ Thánh Piô X này để cử hành Bí Tích Hoà Giải sẽ được lãnh nhận việc tha thứ các tội lỗi của họ cách hợp lệ và hợp pháp.

Tín thác vào sự chuyển cầu của Mẹ Thương Xót, tôi uỷ thác những việc chuẩn bị cho Năm Thánh Ngoại Thường này cho sự chở che của Mẹ.

Làm từ Vatican, ngày 01 tháng 09 năm 2015

Phanxicô

 

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ)
Ngu
ồn: http://muoianhsang.com/cac-duc-giao-hoang/su-diep/dgh-phanxico-thu-noi-ve-cach-tiep-can-nam-thanh-thuong-xot.html