Header

Đức Thánh Cha Lêô: Công nhận Palestine có thể giúp ích, nhưng đối thoại hiện đang bị gián đoạn

avatarby Vatican News Tiếng Việt
24/09/2025
28
Trả lời các câu hỏi của các nhà báo trước khi rời Castel Gandolfo để trở về Vatican tối ngày 23/9, Đức Giáo hoàng Lêô XIV khẳng định rằng “Tòa Thánh đã công nhận giải pháp hai Nhà nước từ nhiều năm nay”, và rằng “cần phải tìm cách để tôn trọng mọi dân tộc”. Tại châu Âu, “có người đang tìm cách leo thang căng thẳng”, “mỗi lần lại nguy hiểm hơn”, Đức Thánh Cha nói và nhấn mạnh đến “sự cần thiết phải hạ v

ĐỨC GIÁO HOÀNG
ĐỨC THÁNH CHA LÊÔ: CÔNG NHẬN PALESTINE CÓ THỂ GIÚP ÍCH,
NHƯNG ĐỐI THOẠI HIỆN ĐANG BỊ GIÁN ĐOẠN

Khoảng 21 giờ, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã rời Villa Barberini ở Castel Gandolfo, nơi ngài đến từ hôm trước. Trước khi khởi hành trở lại Vatican, ngài đã dừng lại để nói chuyện với các nhà báo chờ đợi từ buổi chiều. Đức Thánh Cha không né tránh các câu hỏi, và khi được hỏi về vấn đề Palestine, ngài khẳng định rằng “Tòa Thánh đã công nhận giải pháp hai Nhà nước từ nhiều năm nay”, rằng “cần phải tìm cách để tôn trọng mọi dân tộc” và rằng việc công nhận Nhà nước Palestine “có thể giúp ích, nhưng vào lúc này thật sự không thấy bên kia có thiện chí lắng nghe, vì thế đối thoại hiện đang bị gián đoạn”. Liên quan đến Gaza, Đức Thánh Cha cho biết chiều nay ngài đã liên lạc với giáo xứ Thánh Gia: “Tạ ơn Chúa, tại giáo xứ mọi người vẫn bình an”, nhưng các cuộc không kích “đang tiến tới gần hơn”.

Một châu Âu hiệp nhất có thể làm được nhiều điều
Đề cập đến châu Âu và các cuộc tấn công của Nga, Đức Thánh Cha nhận định: “Có người đang tìm cách leo thang căng thẳng, mỗi lần lại nguy hiểm hơn”. Ngài nhắc lại “sự cần thiết phải hạ vũ khí”, “chấm dứt các cuộc tấn công quân sự” và cùng nhau ngồi lại “trên bàn đối thoại”, đồng thời thêm rằng “nếu châu Âu thật sự hiệp nhất thì có thể làm được rất nhiều”. Nói về việc tái vũ trang, Đức Thánh Cha thừa nhận đây là “những vấn đề chính trị, cũng vì áp lực từ bên ngoài châu Âu”, và ngài cho rằng “tốt hơn là không bình luận”. Sau cùng, về hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh, Đức Thánh Cha giải thích: “Chúng tôi liên tục trao đổi với các vị đại sứ, cũng tìm cách gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia khi họ đến, để tìm ra giải pháp”. Với một số vị, Đức Thánh Cha nói, đã có những cuộc trao đổi.

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt



CHIA SẺ BÀI VIẾT