
Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Bảy Tuần I Mùa Thường Niên | Mc 2,13-17 | Phút Cầu Nguyện

Suy Niệm Lời Chúa
Thứ Bảy Tuần I Mùa Thường Niên
hiệp thông loan báo tin mừng
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (2,13-17)
13Hôm ấy, Đức Giê-su đi ra bờ Biển Hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!”. Ông đứng dậy đi theo Người.
15Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người. 16Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: “Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!”. 17Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.
SUY NIỆM
Làm sao chúng ta biết được ý muốn của Chúa dành cho cuộc đời mình? Trong tác phẩm thiêng liêng cổ điển Linh thao, thánh Ignatius Loyola đã trình bày ba cách để chúng ta biết được ý muốn của Thiên Chúa. Cách thứ nhất là cách rõ ràng và dứt khoát nhất. Đó là thời điểm mà con người cảm nghiệm được “sự rõ ràng không còn nghi ngờ gì nữa” nhờ ân sủng đặc biệt của Thiên Chúa. Khi mô tả trải nghiệm này, thánh Ignatius đề cập đến đoạn văn được trích dẫn ở trên như một minh họa cho trải nghiệm này.
Có rất ít điều được nói về lời kêu gọi này của Lêvi trong Phúc âm Marcô, cũng được ghi lại trong Phúc âm Matthêu. Lêvi, còn được gọi là Matthêu, đang làm công việc thu thuế. Dường như Chúa Giêsu chỉ nói hai lời đơn giản này với Lêvi: “Hãy theo Thầy”. Kết quả của hai từ này là Lêvi từ bỏ cuộc sống trước đây và trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Tại sao Lêvi lại làm như vậy? Điều gì đã thuyết phục ông đi theo Chúa Giêsu? Rõ ràng có nhiều điều hơn là chỉ một lời mời đơn giản của Chúa Giêsu đã thuyết phục ông đáp lại.
Điều thuyết phục Lêvi là một ân sủng đặc biệt của Thiên Chúa đã đặt trong tâm hồn anh một “sự rõ ràng không thể nghi ngờ”. Bằng cách nào đó Lêvi chỉ biết rằng Chúa đang kêu gọi anh từ bỏ cuộc sống trước đây và đón nhận cuộc sống mới này. Không có cuộc thảo luận dài dòng, không có sự cân nhắc giữa ưu và nhược điểm, không suy nghĩ kéo dài về nó. Lêvi vừa biết, và anh ấy đã trả lời.
Mặc dù hình thức sáng tỏ này trong cuộc sống rất hiếm, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được sự thật rằng đôi khi Chúa hành động theo cách này. Đây là một món quà tuyệt vời khi nó xảy ra! Và mặc dù chiều sâu của sự rõ ràng tức thời này không phải lúc nào cũng là cách Chúa nói với chúng ta, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận rằng đôi khi Chúa cũng nói với chúng ta theo cách này.
Hôm nay hãy suy ngẫm về lời kêu gọi này của Lêvi. Hãy suy ngẫm về sự chắc chắn bên trong mà Lêvi đã được trao vào thời điểm đó. Hãy thử tưởng tượng những gì Lêvi đã trải qua và những gì người khác có thể nghĩ về sự lựa chọn đi theo Chúa Giêsu của ngài. Hãy cởi mở với cùng ân sủng này; và nếu chúng ta cảm thấy như thể Chúa đang nói với mình một cách rõ ràng như vậy, hãy sẵn sàng đáp lại mà không do dự.
Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Ngài đã kêu gọi tất cả chúng con đi theo Ngài mà không do dự. Con cảm ơn Ngài vì niềm vui được làm môn đệ của Ngài. Xin ban cho con ân sủng để luôn biết ý muốn của Chúa cho cuộc đời con và giúp con đáp lại Chúa bằng sự phó thác và tin tưởng hoàn toàn. Amen.