Header

Nhập xứ và chuyển xứ

avatarby
04/04/2016
5.0K
Anh Thế Điền thân mến,
 
Xin được trả lời cho anh theo các điều khỏan Giáo luật
 
1-Giáo luật điều 100 xác định về cư sở và bán cư sở như sau: Một người được gọi là người thường trú, khi họ ở tại nơi mà học có cư sở, được gọi là tạm trú, khi họ ở nơi mà họ có bán cư sở, được gọi là ngoại cư, nếu họ ở ngoài cư sở hoặc bán cư sở mà họ vẫn còn giữ, được gọi là không có cư sở, nếu họ không có cư sở hay bán cư sở ở bất cư nơi nào.
 
Xét khoản luật 100 thì anh được gọi là ngoại cư
 
2- Giáo luật khoản 102: (1) Cư-sở được thủ đắc do việc trú ngụ trong lãnh thổ của một giáo xứ, hay ít là trong lãnh thổ của một giáo phận, kèm theo ý định ở lại đó vĩnh viễn nếu không có gì ngăn trở, hoặc việc trú ngụ đã kéo dài trên năm năm tròn.
 
(2) Bán-cư-sở được thủ đắc do việc trú ngụ trong lãnh thổ của một giáo xứ, hay ít là trong lãnh thổ của một giáo phận, kèm theo ý định ở lại đó ba tháng nếu không có gì ngăn trở, hoặc việc trú ngụ đã thực sự kéo dài trong ba tháng.
 
Xét theo điều luật 102, thì nếu anh có ý định ở lại xứ B vĩnh viễn nếu không có gì ngăn trở, hoặc việc trú ngụ đã kéo dài trên năm năm tròn., thì anh thuộc về giáo xứ B
 
3- Giáo luật điều 106: Cư-sở và bán-cư-sở bị mất do việc đi khỏi nơi ấy với ý định không trở về. Như vậy anh không còn thuộc về xứ A, cho dẫu anh chưa làm giấy tờ để chuyễn xứ.
 
4- Gíao luật điều 107: (1) Do cư sở và bán cư sở mà mỗi người có cha sở và Bản Quyền riêng.
(2) Cha sở và Bản Quyền riêng của người vô gia cư là cha sở và Bản Quyền tại nơi mà người ấy hiện đang trú ngụ.
(3) Cha sở riêng của người nào chỉ có cư-sở và bán-cư-sở thuộc giáo phận là cha sở tại nơi mà người ấy hiện đang trú ngụ.
 
Xét theo Giáo luật khoản 107, cha xứ của anh là nơi anh có cư sở, tức là cha  xứ giáo xứ B
 
Theo các điều khoản Giáo luật vừa trình bày, có thể nói người mất thuộc giáo xứ B.

Lm. Antôn Hà Văn Minh
TAGS:
CHIA SẺ BÀI VIẾT