Header

10-06-2024-Thứ Hai Tuần X - Mùa Thường Niên

avatarby Admin
09/06/2024
3.6K
Tự thân các mối phúc không làm cho chúng ta hạnh phúc, chỉ khi chúng ta tuân phục Thiên Chúa và làm chủ bản thân thì mới đạt được hạnh phúc. Xã hội hiện đại hôm nay có rất nhiều những hình thức cám dỗ phong phú của ma quỷ. Nhưng đứng trước những cám dỗ đó, con người luôn có nhiều lựa chọn khác nhau, và quyết định của con người thì chỉ có hai hành động là: Yes hoặc No, nghĩa là làm hoặc không làm. Và cái hạnh phúc nó hệ tại ở chỗ này!
Cao Nhất Huy

10-06-2024-Thứ Hai Tuần X - Mùa Thường Niên

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người lên tiếng dạy họ rằng:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.
Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng đã bị người ta bách hại như thế”.

 

 

SUY NIỆM

 

ĐỨC TÍNH CĂN BẢN ĐỂ ĐƯỢC HẠNH PHÚC NƯỚC TRỜI

 

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta nghe lại Tám mối phúc của Thiên Chúa dành cho con người. Ở mỗi phần đầu của mỗi mối phúc giống như là những điều kiện để đạt được hạnh phúc. Vì thế, người ta quen gọi đây là bản Hiến Chương Nước trời. Nước trời là nước hạnh phúc. Muốn vào nước đó phải có đủ 8 điều kiện:Tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ, khao khát nên đức công chính, xót thương người, tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, chịu bách hại vì đức công chính.

Chúng ta có thể quy tất cả đức tính ấy vào một đức tính căn bản là “tuân phục Thiên Chúa và làm chủ chính mình thì sẽ có được hạnh phúc. Tuân phục Thiên Chúa là làm theo ý muốn của Thiên Chúa. Làm chủ chính mình là giữ mình có  tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ, khao khát nên đức công chính, xót thương người, tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, chịu bách hại vì đức công chính.

Nếu đọc lại trình thuật sáng tạo trong sách Sáng Thế, chúng ta sẽ thấy lệnh truyền của Thiên Chúa là: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất” (St 1: 26). Tiếp đến, Thiên Chúa phán: “Hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn; nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi sẽ phải chết(St 2: 17).Sinh sôi nảy nở và là chủ mặt đất chính là ý muốn của Thiên Chúa để con người được hạnh phúc;“luật cấm” nơi vườn địa đàng chính là mệnh lệnh của Thiên Chúa để giữ hạnh phúc cho con người.Điều đó mời gọi mỗi người phải tuân phục và giữ mình thì mới có được hạnh phúc viên mãn.

Nếu đặt Tám mối phúc của bài Tin Mừng hôm nay trong khung cảnh của trình thuật tạo dựng, chúng ta sẽ thấy rằng: Thiên Chúa ban cho con người tất cả mọi phương tiện để đạt được hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng là con người có muốn mình được hạnh phúc hay không, có muốn tận dụng mọi phương tiện Chúa ban để được hạnh phúc hay không? Và chúng ta thấy lý do duy nhất làm cho Ông bà nguyên tổ vuột mất đi hạnh phúc mà Đấng Tạo Dựng ban cho, đó là: bất tuân phục Đấng Tạo Dựng và không làm chủ được dục vọng của mình khi nghe theo lời cám dỗ của ma quỷ.

Vì thế, ở đây tự thân các mối phúc không làm cho chúng ta hạnh phúc, chỉ khi chúng ta tuân phục Thiên Chúa và làm chủ bản thân thì mới đạt được hạnh phúc. Xã hội hiện đại hôm nay có rất nhiều những hình thức cám dỗ phong phú của ma quỷ. Nhưng đứng trước những cám dỗ đó, con người luôn có nhiều lựa chọn khác nhau, và quyết định của con người thì chỉ có hai hành động là: Yes hoặc No, nghĩa là làm hoặc không làm. Và cái hạnh phúc nó hệ tại ở chỗ này!

Chẳng hạn, khi một người đàn ông có nhiều cô gái theo đuổi và yêu anh ta. Nhưng khi anh quyết định tiến tới hôn nhân, anh sẽ phải chọn lựa: chọn cô gái mình yêu? chọn cô gái nhà giàu? chọn cô gái đẹp? hay chọn cô gái là con một trong gia đình?.... Hạnh phúc tương lai của anh phụ thuộc vào những gì anh quyết định hôm nay. Nếu anh chọn một cô gái nhà giàu, nhưng anh không hề yêu thương, ngặt nỗi là cô gái nhà giàu đó hỗn láo, xấu tính… thì liệu rằng anh ta có chịu đựng được cả đời hay không? Vậy hạnh phúc của anh là gì? Chúng ta nói những điều này để cho thấy giàu – nghèo, xấu - đẹp không phải là bản chất của hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc đến từ việc tuân phục Thiên Chúa: ngoan hiền, vâng lời cha mẹ, lễ hiếu với mọi người… Đó gọi là tuân phục Thiên Chúa. Hạnh phúc cũng đến từ việc làm chủ chính mình: đừng vì mê tiền tài, sắc đẹp, địa vị mà đánh mất hạnh phúc của mình.

Nếu con người làm chủ sự nghèo đói, giàu có, sác đẹp, địa vị cùng với việc tuân phục Thiên Chúa, thì tất nhiên sự nghèo đói hay giàu sang đều có thể mang con người đến với hạnh phúc đích thật. Nhưng nếu con người không thể làm chủ được những điều đó và cũng không tuân phục Thiên Chúa, thì cả sự nghèo đói và giàu sang đều sẽ mang con người đến sự bất hạnh.

Lời giáo huấn của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay không chỉ đưa ra các phương thức để đạt được hạnh phúc, mà còn muốn mời gọi mỗi người chúng ta hãy làm chủ chính mình: làm chủ cuộc sống, lời nói, hành động của mình; Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy tuân phục Thiên Chúa bằng lời nói, hành động và cuộc sống của mình. Nếu làm được tất cả những điều đó, thì giàu hay nghèo, xấu hay đẹp chúng ta đều có thể đạt được hạnh phúc đích thật trong Nước Thiên Chúa.

Lạy Chúa, mỗi ngày sống chúng con phải đối diện với rất nhiều cám dỗ khiến cho chúng con không thể làm chủ chính mình và tuân phục Thiên Chúa cách trọn vẹn. Xin Chúa nâng đỡ và giúp sức, để chúng con có thể làm chủ và tuân phục Thiên Chúa trong lời nói, hành động và cuộc sống của mình. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT