Header

ĐÂU LÀ THẾ LỰC CỦA MA QUỶ? - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần XIV Mùa Thường Niên | Mt 9,32-38 | Lm Cao Nhất Huy

avatarby Quốc Khánh
08/07/2024
359
Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chữa một người bị quỷ câm ám. Người này bị câm tức là không thể nói chuyện và ca tụng Thiên Chúa bằng lời nói của mình được. Đám đông dân chúng có mặt trong buổi trừ quỷ của Chúa Giêsu là những người nói được (không bị câm)...
Lm Cao Nhất Huy
SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BA TUẦN XIV MÙA THƯỜNG NIÊN

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9: 32-38)

32 Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. 33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ!” 34 Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.

35 Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

36 Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

SUY NIỆM

ĐÂU LÀ THẾ LỰC CỦA MA QUỶ?

"Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”

---/---

Thiên Chúa dựng nên con người cao trọng hơn hết mọi loài thụ tạo. Vì thế, con người khác biệt hoàn toàn với những thụ tạo khác nhờ có tự do và lý trí. Vì có sự tự do và lý trí, con người có bổn phận dùng lời nói để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên mình. Tuy nhiên, Adam và Eva đã chọn lựa tin vào quyền lực của Satan mà nghi ngờ Thiên Chúa.

Trong sự kiện Truyền Tin, Đức Maria có nghi ngờ không? Thưa có! Nhưng sự nghi ngờ của Đức Maria không phải là nghi ngờ quyền năng Thiên Chúa, mà là nghi ngờ về những giới hạn của con người: “Việc ấy xảy ra cách nào được?”. Ngay khi được sứ thần giải đáp: " đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được, Mẹ đã tin tưởng và tôn vinh Thiên Chúa bằng lời thưa “xin vâng”.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chữa một người bị quỷ câm ám. Người này bị câm tức là không thể nói chuyện và ca tụng Thiên Chúa bằng lời nói của mình được. Đám đông dân chúng có mặt trong buổi trừ quỷ của Chúa Giêsu là những người nói được (không bị câm). Họ đã chứng kiến Chúa xua đuổi ma quỷ bằng một quyền năng vượt xa giới hạn của con người, nhưng họ lại nghi ngờ và không tin. Như vậy, họ cũng là những người bị “câm” vì sự nghi ngờ của mình rồi. Họ xuyên tạc quyền năng và không dâng lời ca tụng Thiên Chúa. Đó chính là “thế lực” của ma quỷ đang ám người bị câm cũng đang xúi giục họ không tin, không ca tụng quyền năng Thiên Chúa.

Trong sách Sáng Thế, nguyên tổ đã quá tin lời xuyên tạc của ma quỷ để nghi ngờ Thiên Chúa. Như thế, chính nguyên tổ cũng đã xuyên tạc tình yêu và hồng ân sáng tạo của Thiên Chúa dành cho mình. Như vậy, nguyên tổ cũng bị “câm” bởi thế lực của ma quỷ.

Ngày hôm nay, trong một thế giới hiện đại, con người cũng bị sa ngã vào vòng tội lỗi vì thế lực của ma quỷ, đó là tham lam, ghen ghét, hận thù, kiêu ngạo, khoe khoang… Những thế lực ma quỷ này thường xuyên tạc những gì thuộc về Thiên Chúa. Chẳng hạn, thấy một người làm điều tốt lành, nó lại xuyên tạc và nghi ngờ rằng: Anh này có mục đích đánh bóng tên tuổi”. Hoặc thấy một người phụ nữ đã già nua mới lấy chồng, thì người ta lại bàn tán “chắc cô này khó tính quá nên không ai thèm lấy”…. Thay vì cùng cộng tác trong việc tốt lành để giúp người khác, thay vì chúc mừng vì niềm vui của người phụ nữa kia, thì họ lại xuyên tạc và nghĩ xấu cho người khác.

Đối với Đức Maria thì ngược lại hoàn toàn, khi biết người chị họ mang thai trong lúc tuổi già, Mẹ đã vội vã lên đường để chúc mừng: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi… ” (Lc 1: 46-56). Chúc mừng người chị họ, cũng là chúc tụng và tôn vinh quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa.

Đức Maria chính là mẫu gương sáng ngời trong việc chiến thắng thế lực của ma quỷ. Mẹ đã chiến thắng được thế lực của ma quỷ bằng vũ khí của Thiên Chúa là: khiêm nhường, tin tưởng, yêu mến trong vai trò là nữ tỳ của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy noi gương Đức Maria và cùng với Mẹ chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa bằng việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, vì theo lời của Đức Giáo Hoàng Pio XI: “Kinh Mân Côi là dạng đạo đức bình dân nhưng lại rất ích lợi, nhất là trong việc đẩy lui sự dữ và tội ác.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con luôn biết noi gương Đức Maria để sống một đời sống yêu thương, khiêm tốn, tin tưởng và cậy trông vào Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Amen.

Cao Nhất Huy

CHIA SẺ BÀI VIẾT