
QUYỀN NĂNG VÀ UY QUYỀN - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần XXII Mùa Thường Niên | Lc 4,31-37 | Lm Gioan Lê Quang Tuyến

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BA TUẦN XXII MÙA THƯỜNG NIÊN
Bài Ðọc I: (Năm I) 1 Tx 5, 1-6. 9-11
"Người đã chết vì chúng ta, để chúng ta cùng được sống với Người".
Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh em thân mến, về thời nào và lúc nào, anh em không cần chúng tôi viết cho anh em. Vì chính anh em đã biết rõ ngày Chúa sẽ đến như kẻ trộm trong đêm tối. Khi người ta nói rằng: "Yên ổn và an toàn", thì chính lúc đó, tai hoạ thình lình giáng xuống trên họ, như cơn đau đớn xảy đến cho người mang thai và họ không sao thoát khỏi. Phần anh em, hỡi anh em thân mến, anh em không còn tối tăm, đến nỗi ngày đó bắt chợt anh em như kẻ trộm, vì tất cả anh em là con cái sự sáng, con cái ban ngày; chúng ta không thuộc về ban đêm và tối tăm. Vậy chúng ta đừng mê ngủ như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và điều độ.
Vì Thiên Chúa không đặt để chúng ta phải chịu cơn thịnh nộ, nhưng là để chúng ta chiếm lãnh ơn cứu độ nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Ðấng đã chết vì chúng ta, để dù thức hay ngủ, chúng ta được cùng sống với Người. Bởi đấy, anh em hãy an ủi nhau, hãy lo xây dựng cho nhau, như anh em vẫn thường làm.
Ðó là lời Chúa.
Ðáp Ca: Tv 26, 1. 4. 13-14
Ðáp: Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh (c. 13).
Xướng: 1) Chúa là sự sáng, là Ðấng cứu độ, tôi sợ chi ai? Chúa là Ðấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai? - Ðáp.
2) Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm, đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi, hầu vui hưởng sự êm đềm của Chúa, và chiêm ngưỡng thánh điện của Người. - Ðáp.
3) Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa! - Ðáp.
Alleluia: 1 Ga 2, 5
Alleluia, alleluia! - Ai giữ lời Chúa Kitô, thì quả thật tình yêu của Thiên Chúa đã tuyệt hảo nơi người ấy. - Alleluia.
Phúc Âm: Lc 4, 31-37
"Tôi biết Ngài là ai rồi, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thành Capharnaum, xứ Galilêa, và ở đó Người giảng dạy họ trong các ngày Sabbat. Người ta bỡ ngỡ về giáo lý của Người, vì lời giảng dạy của Người có uy quyền. Bấy giờ trong hội đường, có một người bị quỷ ô uế ám, thét to lên rằng: "Hỡi Giêsu Nadarét, giữa chúng tôi và Ngài có chuyện chi đâu? Ngài đến tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết Ngài là ai rồi, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa". Nhưng Chúa Giêsu trách mắng nó rằng: "Hãy câm đi và ra khỏi người này". Và quỷ vật ngã người đó giữa hội đường và xuất khỏi nó, mà không làm hại gì nó. Mọi người kinh hãi và bảo nhau rằng: "Lời gì mà lạ lùng vậy? Vì Người dùng quyền năng mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất ra". Danh tiếng Người đồn ra khắp nơi trong xứ.
Ðó là lời Chúa.
Suy Niệm:
Mọi người kinh hãi và bảo nhau rằng: "Lời gì mà lạ lùng vậy? Vì Người dùng quyền năng mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất ra". Danh tiếng Người đồn ra khắp nơi trong xứ.” (Lc 4,36–37)
QUYỀN NĂNG VÀ UY QUYỀN
Chúa Giêsu vừa phải đối mặt với cơn thịnh nộ của nhiều người tại quê hương Nadarét, nên Người rời khỏi đó và đi khoảng 50 cây số đến Ca-phác-na-um, một thị trấn nằm ngay phía bắc Biển Galilê. Đây sẽ là nơi ở mới của Người trong thời gian thi hành sứ vụ công khai. Phản ứng của Người tại Ca-phác-na-um rất khác so với phản ứng của Người tại Nadarét. Khi đang giảng dạy tại Hội đường Ca-phác-na-um, một người bị quỷ ám đến với Người, Chúa Giêsu quở trách quỷ và đuổi nó ra, khiến dân chúng kinh ngạc. Tin tức về Chúa Giêsu lan truyền nhanh chóng. Sau đó, Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác, và dân chúng tiếp tục kính sợ Người.
Điều gì đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho dân chúng Ca-phác-na-um? Một phần là nhờ “năng quyền và uy quyền” mà Chúa Giêsu đã dùng để nói và hành động. Nhưng không chỉ vậy, vì Chúa Giêsu cũng đã làm như vậy ở Nadarét, nơi dân chúng không tin Ngài. Ở Ca-phác-na-um, không phải Chúa Giêsu khác biệt, mà dường như dân chúng đã khác biệt. Chúa Giêsu đã chinh phục được nhiều trái tim ở Ca-phác-na-um bởi vì dân chúng cởi mở đón nhận món quà đức tin. Thực tế, khi Chúa Giêsu chuẩn bị rời khỏi Ca-phác-na-um, dân chúng đã nài nỉ Ngài ở lại. Mặc dù cuối cùng Chúa Giêsu cũng gặp phải sự phản kháng từ dân chúng ở đó, nhưng phản ứng ban đầu của họ là đức tin.
Chúng ta có muốn Chúa Giêsu hành động mạnh mẽ trong cuộc đời không? Chúng ta có muốn Ngài hành động trên chúng ta bằng năng quyền và uy quyền của Ngài không? Nhiều người có thể cảm thấy cuộc sống của họ có phần mất kiểm soát. Họ trải qua sự yếu đuối, bối rối, thiếu định hướng, v.v. Vì lý do đó, “năng quyền và uy quyền” linh thánh đích thực rất được chào đón. Chúng ta cần Chúa Giêsu thể hiện loại năng quyền và uy quyền nào trên cuộc đời mình hôm nay?
Hôm nay, hãy suy gẫm về năng quyền và uy quyền năng linh thiêng vô hạn của Chúa. Đó là một quyền năng vượt xa bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng. Ngài muốn thực thi uy quyền này trong cuộc sống của chúng ta vì tình yêu thương. Điều gì đang cản trở Ngài kiểm soát cuộc sống của chúng ta nhiều hơn? Chúa Giêsu muốn quở trách tội lỗi hay cám dỗ nào trong cuộc sống của chúng ta? Ngài muốn giải thoát chúng ta khỏi sự áp bức nào? Sự hoạt động của Ngài trong cuộc đời chúng ta tùy thuộc vào chúng ta và sự đáp trả của chúng ta đối với Ngài. Hãy kêu cầu Ngài và để Ngài ngự vào lòng chúng ta.
Lạy Chúa, chỉ một mình Chúa mới có thể nắm quyền trên cuộc đời con và mang lại trật tự và bình an. Xin hãy xóa bỏ mọi nghi ngờ và sự cứng cỏi khỏi lòng con để con có thể mở lòng đón nhận Chúa và ân sủng của Chúa. Xin hãy nắm quyền trên cuộc đời con và dẫn dắt con thực thi thánh ý Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.