Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần XVII Mùa Thường Niên - Năm B | Ga 6,1-15 | Phút Cầu Nguyện

27/07/2024
Hôm nay, chúng ta chứng kiến Đức Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều. Chỉ với năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, Đức Giêsu đã làm phép lạ nuôi dưỡng đám đông, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn (x. Ga 6,9-10). Đức Giêsu thương yêu con người, Người không chỉ lo cứu chữa phần hồn mà còn dưỡng nuôi cả phần xác...
Giờ Kinh Gia Đình
SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT TUẦN XVII MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (6,1-15)

1 Khi ấy, Đức Giêsu sang bên kia biển hồ Ga-li-lê, cũng gọi là biển hồ Ti-bê-ri-a. 2 Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. 3 Đức Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4 Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái.

5 Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Philipphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”. 6 Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7 Ông Philipphê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. 8 Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người: 9 ”Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!”. 10 Đức Giêsu nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi”. 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14 Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giêsu làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!”. 15 Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

SUY NIỆM

Nhìn vào đám đông dân chúng đang như bầy chiên không người chăn dắt, Đức Giêsu cảm thương cho số phận của họ, Người cũng biết nhu cầu cấp thiết của họ. Người hỏi ông Philipphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (c. 5). Một câu hỏi làm cho các môn đệ thấy được sự bất lực của con người trước nhu cầu của dân chúng. Đây cũng chính là cách thức Đức Giêsu đang dạy các môn đệ của mình phải biết cảm thương và nhạy bén trước nhu cầu của anh chị em. Chúa Giêsu không hỏi các môn đệ để làm khó các ông rồi bỏ ngỏ không làm gì. Chúng ta thấy Người làm phép lạ hoá bánh ra nhiều ngay trước mắt các ông. Đây chính là quyền năng của Thiên Chúa.

Hôm nay, Chúa cũng đang mời gọi mỗi người trong giáo xứ, trong gia đình chúng ta cộng tác với ơn Chúa ban để thực hiện những phép lạ như Chúa đã làm. Chúng ta có rất nhiều điều để trao tặng cho những người khác, chẳng hạn như ánh mắt, nụ cười, như thời gian, tài năng, của cải, và cả những lời cầu nguyện, những hy sinh thầm lặng trong ngày… Có rất nhiều thứ chúng ta có thể dâng cho Chúa. Sau đó, chính Chúa sẽ làm phép lạ vượt quá sự mong đợi của chúng ta. Như chúng ta vừa chứng kiến phép lạ từ năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ.

Lạy Chúa, Chúa đã nuôi dưỡng chúng con bằng chính mình và máu thánh Chúa. Xin giúp chúng con luôn ý thức được đó là ân huệ lớn lao mà Chúa dành cho chúng con. Xin cũng giúp mỗi người trong gia đình và giáo xứ chúng con biết cảm nhận được tình thương của Chúa để tiếp tục ra đi loan báo tình thương đó đến cho muôn người. Amen.