Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần X Mùa Thường Niên - THÁNH BARNABA, tông đồ - Lễ kính | Mt 10,7-13 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
10/06/2024
3.6K
Trong thời đại mà người ta thường cho rằng: “Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn”, nên tìm cách này cách khác dùng tiền để cho được việc, đâu có ngờ đó lại là một cánh cửa cho sự tham lam tham ô tràn lan. Nhận thấy trước những ảnh hưởng của vật chất có thể xảy ra làm chệch hướng đi của người môn đệ, nên Chúa Giêsu căn dặn người thực thi sứ vụ Chúa trao trước tiên hãy dựa vào ơn Chúa hơn là sự trợ giúp của phương tiện vật chất. Cần phải có ơn Chúa làm nội lực để có được sự bình an, thanh thoát trong tâm hồn mới có thể không ngại khó ngại khổ để loan báo Tin mừng của Chúa cho người cần được đón nhận...
Giờ Kinh Gia Đình
SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BA TUẦN X MÙA THƯỜNG NIÊN - THÁNH BARNABA, tông đồ - Lễ kính

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (10,7-13)

7 Khi ấy, Đức Giêsu nói với các tông đồ rằng: “Anh em hãy đi rao giảng: Nước Trời đã đến gần. 8 Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết trỗi dậy, cho người mắc bệnh phong được sạch, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. 9 Đừng kiếm vàng bạc hay tiền đồng để giắt lưng. 10 Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giày dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. 11 Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. 12 Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. 13 Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em”.

SUY NIỆM

Lắng nghe đoạn Tin mừng trong ngày lễ kính thánh Barnaba tông đồ hôm nay, chúng ta nhận ra chân dung của người môn đệ Chúa Giêsu trong sứ vụ rao giảng và với sự bình an của Chúa trong tâm hồn, thể hiện cụ thể bằng tinh thần khó nghèo, sẵn sàng rảo bước đem nước Chúa đến cho mọi người.

Trong thời đại mà người ta thường cho rằng: “Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn”, nên tìm cách này cách khác dùng tiền để cho được việc, đâu có ngờ đó lại là một cánh cửa cho sự tham lam tham ô tràn lan. Nhận thấy trước những ảnh hưởng của vật chất có thể xảy ra làm chệch hướng đi của người môn đệ, nên Chúa Giêsu căn dặn người thực thi sứ vụ Chúa trao trước tiên hãy dựa vào ơn Chúa hơn là sự trợ giúp của phương tiện vật chất. Cần phải có ơn Chúa làm nội lực để có được sự bình an, thanh thoát trong tâm hồn mới có thể không ngại khó ngại khổ để loan báo Tin mừng của Chúa cho người cần được đón nhận.

Thánh Barnaba mà chúng ta mừng kính hôm nay có tên là Giuse, gốc Do Thái, sinh trưởng tại đảo Síp. Ngài loan báo Tin mừng Chúa Giêsu bằng cả tinh thần nhiệt huyết, và đã đón nhận phúc tử đạo bị ném đá tại Salamis. Với tính tình tốt lành, mềm dẻo trong cư xử và đầy tình cảm, đầy Thánh Thần và lòng tin, thánh nhân được các tông đồ tặng cho biệt hiệu là Barnaba, nghĩa là “người con có biệt tài khuyên nhủ hay an ủi”. Sách Công vụ Tông đồ ghi lại rằng, ngài được nhận là tông đồ, dầu không thuộc nhóm Mười hai, do Thánh Thần phán bảo các ông rằng: “Hãy để riêng Saolô và Barnaba cho Ta, để làm công việc mà Ta đã chỉ định”.

Thánh Barnaba được cử tới Antiôkia vào khoảng năm 42. Là một người có uy tín, ngài đã tới Tarsô tìm Saolô là người mà sau đó được gọi là Phaolô, một con người từng bách hại Kitô giáo cách khốc liệt. Barnaba đứng ra bảo lãnh cho Phaolô để cùng Phaolô giảng dạy tại Antiôkia một năm cho dân chúng ở đó. Sự thành công của Barnaba không thể nào quên kể tới đó là chính tại Antiôkia mà lần đầu tiên các môn đệ được gọi là “Kitô hữu”. Barnaba còn đón nhận những giới hạn của Marcô, vượt qua sự loại trừ để hướng dẫn Marcô trở nên môn đệ nhiệt thành, sau là tác giả cuốn Tin mừng thứ II, viết cho tín hữu gốc lương dân sống tại Rôma.

Khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta cũng trở nên người môn đệ của Chúa. Với tên gọi “Kitô hữu”, ta cũng cần ý thức bổn phận nói về Chúa cho mọi người theo gương thánh Barnaba, với cung cách hiếu hòa, lòng kiên nhẫn và sự nhiệt thành. Rồi chúng ta sẽ nhận ra có những điều Thiên Chúa thực hiện vượt lên trên giới hạn của con người khi người ta đặt niềm tin vào Chúa.

Lạy Chúa, chính các tông đồ là những người lãnh nhận ơn Chúa và tình yêu của Người cách nhưng không, các ngài cũng quảng đại dùng trọn đời mình trao ban như vậy. Xin cho mỗi người chúng con cũng can đảm loan báo tình yêu cứu độ của Chúa cho anh chị em, để nơi môi trường chúng con sống, trong gia đình, xứ đạo, trường học, nơi làm việc và ngoài xã hội đều trở thành nơi tình yêu Chúa được hiển trị. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT