Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh | Lc 24,35-48 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
03/04/2024
931
Trong số đầu tiên của Tông huấn Niềm vui Tin mừng, Đức Thánh cha Phanxicô đã viết: “Niềm vui của Tin mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người thì được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh”. Chính Đức Thánh cha đã loan báo chương trình hành động trong tư cách người kế vị thánh Phêrô ở trần gian dành cho mỗi Kitô hữu trong thời hiện đại. Một Đức Kitô phục sinh muốn tiếp tục chung chia phận người và ôm lấy trọn vẹn con người, trong kiếp sống nhân sinh, để chúng ta luôn có thể sám hối và sống đời sống mới trong Người.
Giờ Kinh Gia Đình

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ NĂM TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (24,35-48)

35Khi ấy, hai môn đệ từ Em-mau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Đức Giêsu thế nào khi Người bẻ bánh. 36Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em!”. 37Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. 38Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? 39Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?”. 40 Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. 41Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?”. 42Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. 43Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

44Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các sách Ngôn sứ và các Thánh vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm”. 45Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh thánh 46và Người nói: “Có lời Kinh thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; 47phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. 48Chính anh em là chứng nhân về những điều này”.

SUY NIỆM

Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24,48). Đây là lời mời gọi và định hướng rõ ràng về sứ vụ chứng tá của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, sau khi các ông đã diễm phúc được chính Đấng phục sinh hiện ra cách tỏ tường và đầy yêu thương. Quả thật, tất cả những cử chỉ và lời nói của Chúa Giêsu dành cho môn đệ trong giây phút trọn niềm vui này, như chuyển tải một sự phục sinh trọn vẹn. Nào là được đụng chạm vị Thầy kính yêu, được nhìn thấy Thầy cầm khúc cá nướng và ăn trước mặt các ông, hầu giúp các ông thắng vượt nỗi sợ hãi theo bản tính con người, để tin vào Đấng phục sinh. Nhất là được Thầy giải thích những lời Kinh thánh đã loan báo về Người cần phải được ứng nghiệm. Để từ đó, một kinh nghiệm hoán cải và tái sinh phải có nơi các môn đệ, trước khi “nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân”.

Một trình thuật minh chứng cụ thể là lời đối thoại của Phêrô và Gioan dành cho toàn dân hiện diện tại đền thờ Giêrusalem, sau khi họ chứng kiến phép lạ hai tông đồ chữa lành cho người bị què từ lúc mới sinh, nhân danh chính Đức Giêsu Nadarét: “Anh em đã chối bỏ Đấng thánh và Đấng công chính”, trong khi “Chính nhờ lòng tin vào danh Người… chính lòng tin Người ban đã cho anh này được khỏi hẳn như thế, ngay trước mắt tất cả anh em” (Cv 3,14.16). Để rồi, rất khác với lời mời gọi hoán cải, đầy tính chất đe dọa như Gioan Tẩy Giả khi dọn đường cho Chúa Giêsu: “Cái rìu đã đặt sát gốc cây... Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi” (Mt 3,10.12), thì nơi đây, lời loan báo Tin mừng phục sinh đã đụng chạm đến từng cõi lòng của các cử tọa đang lắng nghe: “Thưa anh em, giờ đây tôi biết anh em đã hành động vì không hiểu biết... Vậy anh em hãy sám hối và trở lại cùng Thiên Chúa, để Người xoá bỏ tội lỗi cho anh em. Như vậy, thời kỳ an lạc mà Đức Chúa ban cho anh em sẽ đến” (Cv 3,17.19-20).

Trong số đầu tiên của Tông huấn Niềm vui Tin mừng, Đức Thánh cha Phanxicô đã viết: “Niềm vui của Tin mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người thì được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh”. Chính Đức Thánh cha đã loan báo chương trình hành động trong tư cách người kế vị thánh Phêrô ở trần gian dành cho mỗi Kitô hữu trong thời hiện đại. Một Đức Kitô phục sinh muốn tiếp tục chung chia phận người và ôm lấy trọn vẹn con người, trong kiếp sống nhân sinh, để chúng ta luôn có thể sám hối và sống đời sống mới trong Người.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Người đã trỗi dậy và phục sinh từ trong thân phận yếu đuối và mỏng dòn của kiếp người. Chúng con hết lòng ca tụng và tuyên xưng tình yêu cao cả của Người. Xin giúp chúng con can đảm trỗi dậy để quyền năng và lòng thương xót của Đấng phục sinh ôm trọn xác hồn chúng con, cho chúng con được chữa lành và tăng sức cho chúng con, để lòng đầy hân hoan, chúng con đi làm chứng nhân cho Người, hôm nay và mãi mãi, trong cuộc sống mới tươi đẹp của chúng con. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT